Trung Quốc áp thuế quan trả đũa Mỹ

Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 60 tỷ USD kể từ ngày 1/6 tới.

Tối ngày 13/5, Trung Quốc công bố áp thuế quan lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ để trả đũa việc Washington tăng thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Hãng tin CNBC dẫn một tuyên bố của Bộ Tài chính Trung Quốc nói sẽ đánh thuế bổ sung lên tới 25% đối với 5.000 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ.

Nhiều mặt hàng trong danh sách đã có tên trong danh sách bị Trung Quốc áp thuế quan trả đũa Mỹ hồi năm ngoái với thuế suất 10% hoặc 5%. Trong đợt đánh thuế này, thuế trả đũa sẽ nâng lên từ mức cũ đối với những mặt hàng đã bị áp thuế từ năm ngoái.

Bên cạnh những mặt hàng bị áp thuế 25%, có những sản phẩm bị đánh thuế bổ sung ở mức 20%, 10% hoặc 5%.

Động thái trên của Bắc Kinh diễn ra sau khi ông Trump hôm thứ Sáu tăng thuế trừng phạt từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Sau 11 vòng đàm phán, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã không thể đạt một thỏa thuận để kết thúc cuộc chiến tranh thương mại song phương đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu suốt 1 năm qua.

Các chỉ số tương lai của chứng khoán Mỹ sụt mạnh sau khi động thái trả đũa của Trung Quốc được công bố. Trong đó, chỉ số Dow Jones tương lai có lúc sụt 450 điểm.

Thuế quan mà Trung Quốc vừa đưa ra, có hiệu lực từ ngày 1/6, chủ yếu nhằm vào các mặt hàng nông sản của Mỹ. Đây cũng là ngành đã chịu tác động nặng nề từ những “phát súng” trước trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Trong đợt áp thuế này có hàng loạt nông sản Mỹ như đậu phộng, đường, lúa mì, thịt gà…

Theo hãng tin Bloomberg, trong đợt áp thuế này của Trung Quốc lên hàng Mỹ, có 2.493 sản phẩm chịu mức thuế 25%; 1.078 sản phẩm chịu thuế 20%; 974 sản phẩm chịu thuế 10%; và 595 sản phẩm chịu thuế 5%.

Hiện các nhà đầu tư đang theo dõi thận trọng những diễn biến mới nhất về thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gặp nhau vào tháng 6 tới bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20)./.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: