Image default
Mục khác Tin mới nhất

Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Bản

Ngày 4/10, Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo qua Nhật Bản, lần đầu tiên trong 5 năm qua.

Chính phủ Nhật Bản đã phát cảnh báo kêu gọi cư dân ở đảo Hokkaido và tỉnh Aomori, hai vùng phía bắc đất nước, tìm chỗ trú ẩn an toàn khi tên lửa bay qua nước này trước khi rơi xuống Thái Bình Dương. Nhật Bản cho biết họ không dùng biện pháp phòng thủ nào để phá huỷ tên lửa.

“Hàng loạt hành động của Triều Tiên, bao gồm liên tiếp phóng tên lửa đạn đạo, đe dọa hoà bình và an ninh của Nhật Bản, của khu vực, của cộng đồng quốc tế, gây ra thách thức nghiêm trọng đối với toàn bộ cộng đồng quốc tế, trong đó có Nhật Bản”, phát ngôn viên chính phủ Nhật Hirokazu Matsuno nói trong cuộc họp báo ngắn.

Ông Hirokazu Matsuno cho biết không có thiệt hại hoặc thương tích nào được báo cáo trong vụ việc.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sau đó đã lên án động thái trên của Triều Tiên. “Nhật Bản kịch liệt phản đối vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng khi coi đây là một hành động quá đáng. Tôi đã ra chỉ thị yêu cầu các cơ quan chức năng có liên quan của Nhật Bản xem xét những thiệt hại có thể gây ra bởi xác của quả tên lửa thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu, cũng như hợp tác với nhiều quốc gia đồng minh”, ông Kishida nói.

Quân đội Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM).

Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc cho biết vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là hành động khiêu khích nghiêm trọng.

Đây là vụ phóng tên lửa lần thứ 5 mà Bình Nhưỡng thực hiện chỉ trong 10 ngày qua, trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc đang triển khai tập trận. Tuần trước, Mỹ, Nhật và Hàn Quốc triển khai tập trận chống tàu ngầm ba bên.

Giới quan sát cho rằng Triều Tiên đã hoàn thành chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân. Các nghị sĩ Hàn Quốc tuần trước nói rằng vụ thử sẽ diễn ra trong khoảng thời gian trước bầu cử giữa kỳ Mỹ vào tháng 11.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies