Triển vọng giá vàng tuần tới 13-17/5 và ý kiến chuyên gia

Có một câu ngạn ngữ cũ về thị trường nói rằng, một giai đoạn hợp nhất đi ngang là dấu hiệu của một thị trường không chắc chắn nên đi theo hướng nào tiếp theo.

Đó chắc chắn là trường hợp của vàng trong cuộc khảo sát hàng tuần của Kitco News. Không có sự lựa chọn nào trong cuộc thăm dò ở Phố Wall chiếm hơn 40% số phiếu và số phiếu dự đoán thị trường trung lập được xếp ở vị trí thứ nhất trong tuần thứ hai liên tiếp.

Hợp đồng vàng giao tháng 6 trên sàn Comex đã di chuyển trong một biên độ giao dịch tương đối hẹp, khoảng $1267 đến $1293/oz kể từ khi bị bán tháo vào ngày 16/4. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao tháng 6 tiến 2,20 USD (tương đương 0,2%) lên $1287,40/oz.

Vàng đã thu hút một số hỗ trợ từ sự yếu kém gần đây trên thị trường chứng khoán trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Tuy nhiên, một số thương nhân cho biết bất kỳ giao dịch mua vàng trú ẩn an toàn nào đều là khiêm tốn khi xem xét phạm vi đi xuống của thị trường chứng khoán.

Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng mảng thị trường của SIA Wealth Management, một trong những người trung lập về vàng tuần tới, cho biết:

Vàng có vẻ tốt hơn một chút về mặt kỹ thuật [sau khi] tăng lên khiêm tốn. Nhưng, thành thực mà nói, khi xem xét rủi ro và biến động, vàng thực sự đã không đi quá xa và lạm phát vẫn khá trầm lắng. Có vẻ như điều mà chúng ta có thể nói nhiều nhất đối với vàng là căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc gia tăng đã ngăn chặn sự suy giảm của giá. Tuy vậy, vẫn khó thấy điều gì sẽ cho phép vàng thực sự tiến lên trong thời gian tới.

Khảo sát giá vàng của Kitco

19 chuyên gia thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát Wall Street. Có 7 cử tri mỗi nhóm, chiếm 37%, dự đoán thị trường trung lập hoặc thấy thấy giá cao hơn trong tuần tới. Nhóm chuyên gia bi quan về quý kim cách không quá xa với 5 phiếu, tương đương 26%. Điều này xảy ra chỉ một tuần sau khi Wall Street có sự phân chia chính xác giữa những những người ủng hộ giá tăng, giá giảm và những người trung lập.

Trong khi đó, 419 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến Main Street. Tổng cộng có 221 cử tri, tương đương 53%, kêu gọi vàng tăng giá. 129 người, hay 31%, dự đoán vàng sẽ giảm. 69 cử tri còn lại, tương đương 16%, nhìn nhận một thị trường đi ngang.

Góc nhìn của chuyên gia trung lập

David Madden là nhà phân tích thị trường tại CMC Markets. Ông nằm trong số những người trung lập với vàng trong thời gian tới. Ông nhận xét rằng trong trường hợp xảy ra chiến tranh thương mại, Hoa Kỳ vẫn là ngọn hải đăng về sức mạnh trong nền kinh tế toàn cầu, và điều đó sẽ cản lại tiềm năng tăng giá vàng. Nhà phân tích lập luận:

Ngay cả khi Fed chuyển sang ôn hòa, sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi các ngân hàng trung ương khác chuyển sang ôn hòa hơn nữa và điều đó tiếp tục hỗ trợ đồng đô la Mỹ. Khi vàng chẳng thể tăng vọt dù chứng khoán giảm 400 điểm, điều đó cho bạn biết rằng thị trường không muốn tăng cao.

Bill Baruch là chủ tịch của Blue Line Futures. Nhà lãnh đạo dự kiến vàng sẽ xoay vòng, với nhận xét rằng các yếu tố theo mùa không hỗ trợ ngay lúc này và kim loại có thể phải vượt qua mùa hè trước khi giá bắt đầu tăng cao. Ông nói thêm rằng sự yếu kém của thị trường chứng khoán đã không hỗ trợ giá vàng vì sự điều chỉnh là không đủ sắc nét. Baruch cho hay:

S&P 500 chỉ giảm 3% so với mức cao nhất mọi thời đại của nó. Vẫn còn đó rất nhiều nỗi sợ hãi với đầu tư vàng.

Kevin Grady là chủ tịch của Phoenix Futures and Options. Vị này cũng cho biết bản thân ông vẫn trung lập ở cấp độ hiện tại và cho biết:

Thị trường tiếp tục giữ mức trung bình động 200 ngày, đến ngày hôm nay ở mức $1268,20. Vàng đang đấu tranh để tăng ngay cả với sự gia tăng các tin tức địa chính trị (Bắc Triều Tiên, thuế quan, Venezuela, tình hình chính trị của Hoa Kỳ). Vàng đóng cửa trên mức $1305 sẽ buộc phe bán phải suy nghĩ và ủng hộ các đợt mua mới.

Jim Wyckoff là nhà phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco. Chuyên gia cho biết ông tìm kiếm vàng ổn định, nhận xét rằng “xu hướng giảm giá vẫn còn trên biểu đồ hàng ngày, nhưng xu hướng tăng đã ổn định giá trong tuần này”.

Nhóm người ủng hộ vàng tăng giá bằng với số người trung lập

Peter Hug, giám đốc thương mại toàn cầu của Kitco cho biết:

Tôi nghĩ rằng thị trường sẽ thay đổi và giảm xuống. Tuy nhiên, tôi lạc quan về giá vào tuần tới.

Afshin Nabavi là người đứng đầu giao dịch MKS, cho biết vàng có cảm giác như nó bị giới hạn trong phạm vi từ $1270 đến $1290. Tuy nhiên, Nabavi nói:

Cá nhân tôi thích giao dịch nó từ phía tăng, xem xét dựa trên căng thẳng địa chính trị hiện tại.

Ole Hansen – người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo chia sẻ:

Mặc dù vàng có hiệu suất ảm đạm trong tuần này, tôi tin rằng cuối cùng nó sẽ vượt qua mức $1292 để thách thức mức cao của tháng 4.

Adrian Day là chủ tịch và giám đốc điều hành của quản lý tài sản của Adrian Day Asset Management. CEO cho biết vàng cũng có thể được hưởng lợi từ các cuộc điều tra của Hạ viện đối với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ông Day nói:

Chiến tranh thương mại tăng cường đang làm tổn thương đồng đô la, vì vậy, vàng có lợi ích. Tuy nhiên, động thái mới nhất – và nhận xét của Tổng thống Trump rằng hiện tại không có sự vội vàng để kết thúc đàm phán – có thể là một chiến thuật đàm phán nhưng cũng có thể, cho thấy một thỏa thuận có thể bị đóng cửa. Tuy nhiên, sẽ không biến mất là cuộc chiến giữa đảng Dân chủ Hạ viện đối với Tổng thống Trump, và khi trận chiến nóng lên, với động thái nói về luận tội và cầm tù, điều này sẽ ảnh hưởng đến đồng đô la và tích cực đối với vàng.

Tất cả điều này [đang xảy ra] đối với một nền tảng tiền tệ và lãi suất rất tích cực đối với vàng.

Góc nhìn của chuyên gia bi quan với vàng

Trong khi đó, John Weyer, giám đốc phòng hộ thương mại của Walsh Trading, nằm trong số những người kỳ vọng vàng sẽ giảm, đặc biệt là vì kim loại này không thể mang lại lợi ích nhiều trong tuần này với tất cả sự băn khoăn về cuộc chiến thương mại tiềm năng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Ông nhấn mạnh:

Mọi thứ đang diễn ra không thể khiến vàng chuyển động, tôi đoán vàng sẽ giảm.

Hơn nữa, nếu có một thỏa thuận thương mại “thì đó sẽ là ‘rủi ro, và điều đó sẽ hạ gục vàng một chút”.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: