Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Tin mới nhất

Triển vọng giá dầu vàng tuần 31/5 – 4/6

Dưới đây là đánh giá về thị trường dầu thô, vàng tuần trước và nhận định cho tuần này.

Chốt phiên 28/5, giá dầu Brent tương lai tăng 17 cent, tương đương 0,2%, lên 69,63 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 5/2019. Giá dầu WTI tương lai giảm 53 cent, tương đương 0,79%, xuống 66,32 USD/thùng.

Chốt tuần, giá dầu Brent và WTI lần lượt tăng 3,4% và 4,3%.

Chốt tháng 5, giá dầu Brent và WTI lần lượt tăng 2,2% và 4,3%.

Trong khi đó, giá xăng tại Mỹ lên đỉnh 7 năm, hơn 3 USD/gallon, khi kỳ nghỉ Ngày Tưởng niệm 31/5 đến gần.

Ngày Tưởng niệm thường được coi là khởi đầu cao điểm đi lại mùa hè tại Mỹ. Hiệp hội Xe hơi Mỹ ước tính có khoảng 37 triệu người di chuyển mùa này năm nay. Với việc đi lại trong 3 ngày nghỉ, họ sẽ phải đổ nhiên liệu nhiều hơn một lần, dẫn đến tăng lượng xăng tiêu thụ. Giá dầu tăng theo kỳ vọng lực cầu đó.

“Giá bán lẻ trung bình của loại xăng phổ thông tại Mỹ hôm 24/5, thứ Hai trước kỳ nghỉ cuối tuần, là 3,02 USD/gallon, cao nhất so với cùng kỳ kể từ năm 2014”, theo Cơ quan thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Giá tăng 1,14 USD, tương đương 61%, so với một năm trước.

Kỳ vọng vào Ngày Tưởng niệm giúp thị trường bỏ qua lo ngại về sản lượng Iran có thể bơm ra thị trường tháng tới.

Iran và các cường quốc đàm phán về vấn đề hạt nhân của Tehran từ tháng 4 tại Vienna, Áo. Iran cần từ bỏ chương trình hạt nhân còn Mỹ dỡ lệnh trừng phạt với quốc gia này để các bên khôi phục thỏa thuận hồi năm 2015.

“Iran sẽ làm chậm đà tăng” của thị trường, Bob Yawger, giám đốc năng lượng tương lai tại Mizuho, New York, nói.

Nga cho rằng OPEC cùng đồng minh, tức OPEC+, nên tính đến kịch bản trên khi cân nhắc hành động tiếp theo. OPEC+ đang đưa 2,1 triệu thùng/ngày trở lại thị trường cho đến tháng 7, nới lỏng hạn chế sản lượng xuống còn 5,8 triệu thùng. Cuộc họp tiếp theo của OPEC+ dự kiến vào ngày 1/6.

Tồn kho dầu thô tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 21/5 giảm 1,7 triệu thùng xuống 484,3 triệu thùng, vượt kỳ vọng giảm 1 triệu thùng từ giới phân tích, EIA cho biết. Nguồn cung xăng tăng lên 9,5 triệu thùng/ngày, lực cầu sản phẩm tinh chế cũng đi lên.

Các công ty năng lượng Mỹ tuần trước triển khai thêm 2 giàn khoan, nâng tổng số giàn khoan đang hoạt động lên 457, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes. Cụ thể, số giàn khoan dầu tăng 3 lên 359, số giàn khoan khí giảm 1 còn 98 và số giàn khoan dự phòng là 0.

Ảnh: Reuters.

Dưới đây là một số sự kiện có thể ảnh hưởng giá dầu trong tuần.

Ngày 31/5

  • Thị trường nghỉ lễ Ngày Tưởng niệm.

Ngày 1/6

  • OPEC+ họp chính sách sản lượng.

Ngày 2/6

  • Viện dầu mỏ Mỹ dự báo về tồn kho dầu thô hàng tuần.

Ngày 3/6

  • EIA cập nhật số liệu hàng tuần về tồn kho dầu thô, xăng và sản phẩm tinh chế.

Ngày 4/6

  • Baker Hughes cập nhật số liệu về giàn khoan dầu Mỹ.

Kim loại quý

Giá vàng ngày 28/5 tăng, đóng cửa trên 1.900 USD/ounce, sau khi số liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng Mỹ tăng trong tháng 4, thúc đẩy nhu cầu phòng hộ lạm phát.

Cụ thể, giá vàng giao ngay tại sàn New York tăng 7,6 USD lên 1.903,5 USD/ounce. Giá vàng tương lai tăng 0,4% lên 1.905,3 USD/ounce.

Thị trường không chắc chắn về khả năng giá vàng trở về 2.000 USD/ounce trong ngắn hạn nhưng giới chuyên gia cho rằng nhà đầu tư cần chuẩn bị cho khả năng biến động trong những tuần, tháng tới.

Hầu hết diễn biến giá vàng trong tháng 5 là do ảnh hưởng từ số liệu lạm phát. Giới chuyên gia kinh tế lo ngại lạm phát năm nay có thể mạnh nhất 35 năm bởi giá mọi thứ đều tăng.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 của Mỹ tăng 4,2%, cao nhất 13 năm.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 27/5 nói lạm phát Mỹ tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái dường như chỉ là hiệu ứng tạm thời do thiếu nguồn cung vật liệu trong bối cảnh kinh tế phục hồi từ đại dịch Covid-19.

Lạm phát tăng dẫn đến lo ngại Fed tăng lãi suất sớm hơn dự báo. Ngân hàng trung ương Mỹ thừa nhận áp lực giá đang tăng từ chuỗi cung ứng tại Mỹ. Fed đặt mục tiêu lạm phát thường niên 2% trong thập kỷ qua nhưng hiếm khi đạt.

Giá vàng gần đây vượt 1.900 USD/ounce cho thấy kim loại quý này có thể vào giai đoạn giá lên”, Chris Vermeulen từ Investing.com nhận định. Một khi giá vàng vượt 1960 – 1965 USD/ounce, mục tiêu tiếp theo sẽ là 2.067 USD/ounce và 2.305 USD/ounce, thậm chí có thể lên 3.750 USD/ounce nếu đà tăng bền vững.

Trái với quan điểm trên, một số người cho rằng giá vàng sẽ quay về 1.830 USD/ounce sau đợt tăng hiện tại.

Sau khi lấy lại mốc 1.900 USD/ounce, giá vàng khả năng cao lên 1.922 USD/ounce rồi 1.958 USD/ounce, tạo “mô hình ba đỉnh”, trước khi về 1.828 – 1.848 USD/ounce, theo Sunil Kumar Dixit của S.K. Dixit Charting, bang Kolkata, Ấn Độ.

Theo NDH

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies