Image default
Kinh tế Phân tích Tin mới nhất Vàng

Triển vọng giá dầu, vàng tuần 23 – 27/8

Dưới đây là đánh giá về thị trường dầu thô, vàng tuần trước và nhận định cho tuần này.

Kết thúc phiên 20/8, giá dầu Brent tương lai giảm 1,27 USD, tương đương 1,9%, xuống 65,18 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 4. Giá dầu WTI giảm 1,37 USD, tương đương 2,2%, xuống 62,32 USD/thùng. Đây là phiên giảm thứ 7 liên tiếp của thị trường năng lượng.

Chốt tuần, giá dầu Brent giảm 8%, WTI giảm hơn 9%. Đây là tuần tệ nhất của thị trường năng lượng trong 9 tháng.

Nhiều quốc gia trên thế giới đang ứng phó với số ca Covid-19 gia tăng bằng cách áp thêm hạn chế đi lại. Hơn nữa, sự hoài nghi ngày càng tăng về mức độ hiệu quả của vaccine, trong bối cảnh Mỹ bắt đầu chương trình thúc đẩy tiêm chủng vào ngày 20/9.

Giá dầu khó tìm được điểm tựa với tình trạng bất ổn hiện tại”, John Kilduff, nhà phân tích tại Again Capital, New York, nói.

Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, áp các hạn chế với cách tiếp cận “không khoan nhượng” với virus corona, ảnh hưởng đến vận tải biển và các chuỗi cung ứng toàn cầu. Mỹ và Trung Quốc còn hạn chế sức chứa các chuyến bay.

“Họ hành động nghiêm trọng ngay cả với các đợt bùng phát nhỏ và ảnh hưởng lực cầu”, Kilduff bổ sung.

Một số công ty Mỹ hoãn kế hoạch trở lại văn phòng làm việc. Apple, công ty Mỹ có vốn hóa thị trường lớn nhất, lùi ngày đến văn phòng sang đầu năm 2022.

Ngoài ra, giá dầu đang bị ảnh hưởng tiêu cực từ việc USD tăng giá, liên quan kỳ vọng Fed sớm thắt chặt chính sách hỗ trợ hơn dự báo. Thị trường hiện chú ý đến sự kiện thường niên của Fed tại Jackson Hole, bang Wyoming, cuối tuần này, trong đó có bài phát biểu từ chủ tịch Fed Jerome Powell.

Tồn kho dầu thô tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 13/8 giảm 3,2 triệu thùng xuống 435,5 triệu thùng, thấp nhất kể từ tháng 1/2020, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Tồn kho xăng tăng nhẹ còn nguồn cung sản phẩm xăng ra thị trường – thước đo lực cầu – là 9,5 triệu thùng/ngày, thấp hơn 1% so với năm 2019.

USD chạm đỉnh 9 tháng nhờ tín hiệu Fed cân nhắc siết chính sách lãi suất trong năm nay. Trong khi đó, sản lượng của Mỹ tăng lên 11,4 triệu thùng/ngày trong vài tuần qua.

Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần trước triển khai thêm 3 giàn khoan, nâng tổng số giàn khoan dầu và khí đang hoạt động lên 503, cao nhất kể từ tháng 4/2020, công ty dịch vụ năng lượng Mỹ Baker Hughes cho biết. Cụ thể, số giàn khoan dầu tăng 8 lên 405, giàn khoan khí giảm 5 xuống 97 – giảm nhiều nhất 16 tháng, số giàn khoan dự phòng giữ nguyên 1.

Ảnh: Reuters.

Dưới đây là một số sự kiện có thể ảnh hưởng giá dầu trong tuần.

Ngày 24/8

  • Viện dầu mỏ Mỹ dự báo về tồn kho dầu thô hàng tuần.

Ngày 25/8

  • EIA cập nhật số liệu hàng tuần về tồn kho dầu thô, xăng và sản phẩm tinh chế.

Ngày 27/8

  • Baker Hughes cập nhật số liệu về giàn khoan dầu Mỹ.

Kim loại quý

Giá vàng ngày 20/8 tăng nhưng đà đi lên bị hạn chế bởi USD mạnh. Giá vàng giao ngay tại sàn New York tăng 0,3 USD lên 1.780,7 USD/ounce. Giá vàng tương lai tăng 0,1% lên 1.784 USD/ounce.

Theo giới phân tích, việc vàng không thể vượt 1.800 USD/ounce tạo ra nguy cơ bán tháo mạnh.

“Giá vàng, đang ở ngay trên đường xu hướng giảm, sẽ có nguy cơ đi xuống nhiều hơn”, Daniel Pavilonis, môi giới hàng hóa cấp cao tại RJO Futures, nói. “Giá bạc cũng yếu và tôi nghĩ vàng sẽ bắt đầu nối gót bạc. Đợt suy giảm tiếp theo có thể đẩy giá vàng về 1.670 USD/ounce”.

Tiêu điểm của tuần cũng là sự kiện của Fed ở bang Wyoming, liên quan chương trình nới lỏng định lượng, giám đốc kinh tế quốc tế ING James Knightley nhận định. Fed khả năng cao không muốn siết chính sách quá nhanh, đặc biệt là trong bối cảnh biến chủng Delta còn hoành hành.

Theo NDH

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK