Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Tin mới nhất

Triển vọng giá dầu, vàng tuần 14 – 18/6

Dưới đây là đánh giá về thị trường dầu thô, vàng tuần trước và nhận định cho tuần này.

Kết thúc phiên 11/6, giá dầu Brent tương lai tăng 17 cent, tương đương 0,2%, lên 72,69 USD/thùng, trong phiên có lúc chạm 73,07 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 5/2019. Giá dầu WTI tương lai tăng 62 cent, tương đương 0,9%, lên 70,91 USD/thùng, trong phiên có lúc chạm 71,23 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Chốt tuần trước, giá dầu Brent và WTI lần lượt tăng 1,1% và 1,9%. Đây là tuần tăng thứ ba liên tiếp trong bối cảnh kỳ vọng cao điểm đi lại mùa hè thúc đẩy lực cầu nhiên liệu. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư vẫn giữ quan điểm thận trọng với xăng – diễn biến không như kỳ vọng.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), trong báo cáo hàng tháng, cho rằng các nhà sản xuất dầu toàn cầu sẽ phải tăng sản lượng để đáp ứng lực cầu – dự báo phục hồi về mức trước đại dịch Covid-19 vào cuối năm 2022.

OPEC+ cần mở van để giúp thị trường thế giới đủ cung”, IEA nói, nhắc đến liên minh giữa 13 thành viên OPEC và 10 quốc gia phi thành viên.

Bất chấp sự lạc quan về lực cầu dầu toàn cầu, tiêu thụ xăng tại Mỹ không mấy khởi sắc kể từ Ngày Tưởng niệm 31/5 – đánh dấu khởi đầu của mùa cao điểm đi lại tại Mỹ, phản ánh trong số liệu tồn kho hàng tuần. Điều đó cho thấy cần thêm thời gian để lực cầu nhiên liệu ở nền kinh tế số một thế giới gia tăng.

Tồn kho dầu thô tại Mỹ giảm 5,2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 4/6 xuống 474 triệu thùng, tuần giảm thứ ba liên tiếp, trong bối cảnh các cơ sở lọc dầu tăng công suất để đáp ứng nhu cầu nền kinh tế và kỳ vọng vào cao điểm đi lại mùa hè, theo cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA). Tồn kho xăng tăng 7 triệu thùng, vượt xa dự báo tăng 698.000 thùng, tồn kho sản phẩm tinh chế tăng 4,4 triệu thùng, vượt dự báo tăng 1,4 triệu thùng.

“Chúng ta cần sớm chứng kiến tồn kho xăng giảm”, John Kilduff, nhà phân tích tại Again Capital, New York, nói. “Nếu không, giá dầu WTI sẽ chịu áp lực giảm, ngay cả khi tồn kho dầu thô giảm”.

Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần trước triển khai thêm 5 giàn khoan dầu và khí đốt, nâng tổng số giàn khoan đang hoạt động lên 461, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes nói. Cụ thể, số giàn khoan dầu tăng 6 lên 365, số giàn khoan khí giảm 1 xuống 96 còn số giàn khoan dự phòng là 0.

Ảnh: Reuters.

Dưới đây là một số sự kiện có thể ảnh hưởng giá dầu trong tuần.

Ngày 15/6

  • Viện dầu mỏ Mỹ dự báo về tồn kho dầu thô hàng tuần.

Ngày 16/6

  • EIA cập nhật số liệu hàng tuần về tồn kho dầu thô, xăng và sản phẩm tinh chế.

Ngày 17/6

  • Baker Hughes cập nhật số liệu về giàn khoan dầu Mỹ.

Kim loại quý

Giá vàng ngày 11/6 lao dốc do USD tăng giá khi nhà đầu tư cho rằng CPI Mỹ tăng chỉ mang tính tạm thời. Giá vàng giao ngay tại sàn New York giảm 20,4 USD xuống 1.877,8 USD/ounce. Giá vàng tương lai giảm 0,9% xuống 1.879,6 USD/ounce.

Chốt tuần trước, giá vàng giao ngay và tương lai đều giảm 0,7%.

Thị trường vàng đang chú ý đến xu hướng lạm phát bởi kim loại quý này thường được coi là tài sản phòng hộ khi tiền mất giá.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 của Mỹ tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, vượt dự báo tăng 4,7% do giới chuyên gia kinh tế đưa ra. Đây là mức tăng cao nhất của CPI kể từ tháng 8/2008 (5,3%) ngay trước khi khủng hoảng tài chính xảy ra, đẩy kinh tế Mỹ vào đợt suy thoái tồi tệ nhất kể từ Đại Suy thoái giai đoạn 1929 – 1933.

CPI lõi, không gồm thực phẩm và năng lượng, tăng 3,8%, vượt dự báo tăng 3,5%. Đây là tốc độ tăng nhanh nhất kể từ tháng 5/1992. Nếu so với tháng trước, CPI tháng 5 tăng 0,8% còn CPI lõi tăng 0,7%, đều vượt ước tính tăng 0,5%.

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Fed – tăng 3,6% kể từ đầu năm tính đến tháng 4.

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, kéo theo sự gián đoạn các chuỗi cung ứng, mục tiêu giữ lạm phát ở hoặc dưới 2% của Fed gần như không thể đạt trong thập kỷ qua. Giờ đây, lạm phát là mối lo hàng đầu trong tâm trí nhà đầu tư nhưng vàng lại không diễn biến như kỳ vọng.

“Vàng thực sự không còn là tài sản phòng hộ hoàn hảo” cho lạm phát, theo chiến lược gia danh mục đầu tư Amy Arnott của Morningstar. “Không có gì đảm bảo nếu lạm phát tăng, giá vàng cũng tăng theo”.

Theo NDH

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies