Image default
Mục khác Tin mới nhất

Trả đũa Mỹ, Trung Quốc thúc đẩy luật chống trừng phạt

Sau những động thái cứng rắn của Tổng thống Joe Biden, Trung Quốc không còn kỳ vọng chính quyền của Tổng thống Mỹ sẽ có chính sách nhẹ nhàng hơn, cho nên Trung Quốc đang đẩy nhanh kế hoạch xây dựng luật chống trừng phạt để đáp trả Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Theo tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 10/6, Chính phủ Trung Quốc đang đẩy nhanh kế hoạch xây dựng luật chống trừng phạt sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden “thổi bay” hy vọng về một lập trường chính sách mềm mỏng hơn với Trung Quốc.

Dự luật mới mang tên “Đạo luật chống lại lệnh trừng phạt nước ngoài” đã được trình lên Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc hôm 7/6.

Các nguồn thạo tin của SCMP cho biết những cuộc thảo luận về luật này đã bắt đầu từ năm ngoái, thời của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng nỗ lực đó tạm dừng lại để Bắc Kinh theo dõi xem liệu Washington có thay đổi cách tiếp cận với Trung Quốc sau khi có chính quyền mới hay không.

Khi chính quyền Biden thể hiện càng cứng rắn hơn, Trung Quốc giờ đây xúc tiến xây dựng khuôn khổ pháp lý cho các động thái trả đũa và cho phép doanh nghiệp Trung Quốc đòi bồi thường do các lệnh trừng phạt của nước ngoài. Luật này dự kiến được Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc thông qua vào ngày 10/6.

“Ý tưởng đã được đề xuất vào năm ngoái và các công tác liên quan việc đưa luật chống trừng phạt đã bắt đầu, nhưng tiến độ không nhanh chóng vì Trung Quốc vẫn đặt hy vọng vào ông Biden” – một cố vấn chính phủ Trung Quốc giấu tên cho biết.

Theo South China Morning Post, dù chính phủ Trung Quốc chưa công bố bất kỳ chi tiết nào về luật chống trừng phạt, động thái trên có thể là dấu hiệu cho thấy nước này sẽ không né tránh đối đầu cứng rắn hơn nữa với Washington.

Một nhà nghiên cứu cố vấn cho chính phủ Trung Quốc về đối ngoại nói rằng Trung Quốc đã chờ để xem có thể cài đặt lại quan hệ với Mỹ sau thời gian dài lao dốc dưới thời chính quyền Trump hay không.

Nhưng quan hệ hai nước đến nay tiếp tục căng thẳng. Canada, Anh và EU cũng làm theo Washington để trừng phạt Trung Quốc. Ông Biden còn vừa ký một sắc lệnh hành pháp để cấm người Mỹ đầu tư vào các công ty Trung Quốc liên quan đến các ngành quốc phòng và giám sát.

Trước đó, Thượng viện Mỹ vào tháng 4 đã thông qua “Đạo luật Cạnh tranh Chiến lược năm 2021” với sự đồng thuận cao của lưỡng đảng để chống lại cạnh tranh công nghệ từ Trung Quốc. Đến nay, Washington đã áp dụng một số biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc do các chính sách của Bắc Kinh tại Hồng Kông và Tân Cương.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies