Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Tổng thống và cựu Tổng thống Mỹ lên tiếng về vụ ‘sập’ của hai ngân hàng

Sau khi vụ sụp đổ của hai ngân hàng liên tiếp tại Mỹ làm dấy lên lo ngại về nguy cơ biến động quy mô lớn hơn, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng tấn an và bảo đảm với người dân rằng hệ thống tài chính quốc gia vẫn ổn định.

“Người Mỹ có thể tin tưởng rằng, hệ thống ngân hàng của chúng ta vẫn an toàn. Tiền gửi của các bạn vẫn an toàn”, ông Biden hôm 13/3 phát biểu từ Nhà Trắng.

“Tôi bảo đảm rằng nỗ lực của chúng tôi sẽ không dừng lại. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ cần thiết để kiểm soát tình hình”, ông Biden nói.

Trước đó, hôm 12/2, ông Biden cho biết, Bộ trưởng Tài chính Mỹ và Hội đồng kinh tế Mỹ đã làm việc để giải quyết các vấn đề tại ngân hàng Silicon Valley và ngân hàng Signature.

“Tôi cam kết rằng, những người liên quan tới mớ hỗn độn này sẽ phải chịu trách trách nhiệm. Chúng tôi sẽ tăng cường giám sát và điều chỉnh các ngân hàng lớn để chúng ta không rơi vào tình trạng này một lần nữa”, ông Biden nói.

Hôm 10/3, ngân hàng Silicon Valley (SVB) tuyên bố đóng cửa khi người dân và doanh nghiệp liên tục đến rút tiền gửi. Hôm 7/3, ngân hàng này đã bán lỗ một lượng lớn trái phiếu (chủ yếu là trái phiếu kho bạc Mỹ) và dự kiến bán thêm 2,25 tỷ USD cổ phiếu để cân đối thu chi. Động thái này được cho là dấu hiệu bất ổn.

Ảnh minh họa

Hai ngày sau khi Silicon Valley sụp đổ, ngân hàng Signature Bank cũng tuyên bố đóng cửa. Thị trường chứng khoán Mỹ đang lao dốc khi người dân và doanh nghiệp mất niềm tin vào hệ thống ngân hàng,

Theo Bộ Tài chính Mỹ và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), những người gửi tiền vào Silicon Valley sẽ có “quyền tiếp cận vào số tiền của họ kể từ ngày 13/3”. Những người muốn rút tiền khỏi ngân hàng Signature cũng sẽ được hoàn trả đầy đủ. Chưa rõ thời điểm Signature hoạt động trở lại.

Theo giới phân tích, việc Fed tăng mạnh lãi suất trong năm qua là một trong những lý do dẫn đến sự sụp đổ của các ngân hàng này. Khi lãi suất gần mức 0%, các ngân hàng tăng cường tích trữ tài sản dài hạn trong kho bạc, nhưng khi lãi suất bất ngờ tăng mạnh để đối phó với lạm phát, tính thanh khoản của các tài sản này sẽ giảm mạnh, khiến ngân hàng phải chịu khoản lỗ.

Cựu Tổng thống Mỹ Donal Trump chỉ trích Tổng thống Biden

Ông Trump cho rằng chính sách của Tổng thống Biden đã khiến ngân hàng Silicon Valley Bank sụp đổ và có thể dẫn đến suy thoái kinh tế.

Với những gì đang xảy ra trong nền kinh tế của chúng ta, cùng những đề xuất liên quan đợt tăng thuế lớn nhất và ngớ ngẩn nhất lịch sử Mỹ, ông Joe Biden sẽ được ví là Herbert Hoover của thời hiện đại”, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Truth Social ngày 12/3.

Hoover là tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 1929-1933, khi Đại khủng hoảng bắt đầu xảy ra ở nước này rồi lan ra thế giới. Các chính sách ứng phó khủng hoảng sau đó của ông Hoover không hiệu quả và ông bị ứng viên đảng Dân chủ Franklin Roosevelt đánh bại khi tái tranh cử.

“Chúng ta sẽ có một cuộc Đại khủng hoảng lớn hơn, ảnh hưởng mạnh hơn nhiều so với năm 1929. Bằng chứng là các ngân hàng đã bắt đầu sụp đổ”, ông Trump cho biết thêm.

Chính quyền Tổng thống Biden chưa bình luận về tuyên bố của ông Trump.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies