Image default
Mục khác Tin mới nhất

Tổng thống Mỹ tuyên bố bảo vệ Đài Loan nếu xảy ra xung đột

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS ngày 18/9, Tổng thống Joe Biden khẳng định quân đội Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan (Trung Quốc) trong trường hợp vùng lãnh thổ này bị “xâm lược”.

Khi được phóng viên hỏi liệu quân đội Mỹ có “bảo vệ hòn đảo” hay không, Tổng thống Biden trả lời: “Có, nếu trên thực tế có một cuộc tấn công chưa từng thấy”.

Khi được hỏi liệu có phải ông muốn nói rằng không giống như ở Ukraine, các lực lượng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công, ông Biden trả lời: “đúng vậy”.

Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố chính sách “Một Trung Quốc” của Washington không thay đổi. “Chúng tôi nhất trí với những gì đã ký cách đây khá lâu. Đó là chính sách Một Trung Quốc. Chúng tôi không khuyến khích Đài Loan độc lập. Đó là quyết định của họ”, ông nói.

Khi được yêu cầu bình luận về phát biểu của ông Biden, phát ngôn viên Nhà Trắng khẳng định chính sách của Mỹ đối với Đài Loan không thay đổi.

“Tổng thống cũng đã nói điều này trước đây, trong đó có sự kiện ở Tokyo hồi đầu năm. Lúc đó ông nói rõ chính sách với Đài Loan của Washington là không đổi, điều đó vẫn đúng”, phát ngôn viên nói.

Trong chuyến thăm tới Nhật Bản hồi tháng 5, khi được hỏi liệu Mỹ có đưa quân can thiệp nếu Đài Loan bị tấn công hay không, ông Biden trả lời “có”. “Đó là cam kết mà chúng tôi đã đưa ra”, ông nói.

Trung Quốc và đảo Đài Loan chưa lên tiếng về phát biểu mới nhất của ông Biden.

Thời gian qua, căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh leo thang sau khi giới chức Mỹ thực hiện các chuyến thăm tới Đài Loan. Mới đây nhất, các phương tiện truyền thông cho biết một phái đoàn các nhà lập pháp Mỹ hôm 14/8 đã thực hiện chuyến thăm không thông báo trước tới vùng lãnh thổ Đài Loan.

Thông cáo của Viện Mỹ tại Đài Loan, cơ quan đại diện cho các quyền lợi của Mỹ trên thực tế ở Đài Loan, nêu rõ một phái đoàn các nhà lập pháp Mỹ đã tới hòn đảo này trong khuôn khổ chuyến thăm 2 ngày. Dẫn đầu phái đoàn nghị sĩ Mỹ lần này là Thượng nghị sĩ Dân chủ Ed Markey.

Trước đó, vào đầu tháng 8, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cũng tới thăm Đài Loan. Chuyến thăm của bà Pelosi đã dẫn tới làn sóng chỉ trích mạnh mẽ của các quan chức Trung Quốc. Bắc Kinh đã triển khai một loạt động thái trả đũa chuyến thăm.

Ngày 5/8, Trung Quốc tuyên bố sẽ ngừng hoặc đình chỉ các cuộc đối thoại với Mỹ về một loạt vấn đề từ biến đổi khí hậu cho tới quốc phòng, cũng như hợp tác chống buôn bán ma túy, để đáp trả Mỹ. Theo Thời báo Hoàn cầu và hãng tin AP, nhà chức trách Trung Quốc đã công bố gói 8 biện pháp nhằm phản ứng lại chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi.

Giới chức Trung Quốc Đại lục nhiều lần cáo buộc Washington đang khiêu khích Bắc Kinh liên quan đến vấn đề Đài Loan, công khai xâm phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc. Trung Quốc muốn nhấn mạnh rằng chìa khóa để duy trì hòa bình và ổn định của Eo biển Đài Loan là nguyên tắc “Một Trung Quốc”.

Trung Quốc trước nay luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và đang chờ thống nhất, đồng thời kêu gọi quốc tế tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc”, không chấp nhận các nước thiết lập quan hệ ngoại giao cùng lúc với cả Bắc Kinh lẫn Đài Bắc.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies