29 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Tổng thống Mỹ ký thành luật dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD

Tại Nhà Trắng ngày 16/11 (giờ Việt Nam) Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký thành luật dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD. Đây là khoản đầu tư đáng kể nhất của chính phủ kể từ khi thành lập mạng lưới đường cao tốc quốc gia vào những năm 1950.

Phát biểu tại lễ ký được tổ hức tại Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng, Tổng thống Biden ca ngợi các nhà lập pháp lưỡng đảng, từ quốc hội tới các chính quyền bang và địa phương, đã giúp thông qua dự luật mà ông khẳng định là những cách thức chuyển đổi giúp cải thiện cuộc sống hàng ngày cho nhiều người dân Mỹ.

Ông Biden nhấn mạnh: “Chúng ta đã nghe vô số bài phát biểu… Tuy nhiên, hôm nay chúng ta cuối cùng đã hoàn thành công việc này”.

Tổng thống Mỹ ký thành luật dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD

Gói 1.200 tỷ USD, trong đó có khoảng 550 tỷ USD tài trợ mới, sẽ được đầu tư vào đường bộ, cầu và đường sắt trên khắp Mỹ. Bên cạnh đó, khoản ngân sách trên cũng được sử dụng để thay thế đường ống dẫn nước bằng chì để cung cấp nước sạch cho các cộng đồng dân cư và thiết lập mạng lưới các trạm sạc xe điện và mở rộng truy cập Internet băng thông rộng.

Luật cơ sở hạ tầng được kỳ vọng sẽ giúp cho việc di chuyển của người dân và vận chuyển hàng hoá được thuận tiện hơn. Đồng thời, với gói chi tiêu khổng lồ này cũng giúp tăng năng suất lao động, cải thiện mức sống cho người dân Mỹ. Ước tính trong 10 năm tới, luật này góp phần tăng năng suất lao động của Mỹ thêm 0,03% mỗi năm.

“Luật xây dựng lại hạ tầng cơ sở này sẽ tạo ra hàng triệu việc làm mới, cũng như phát triển nền kinh tế. Nước Mỹ sẽ chiến thắng trong cuộc cạnh tranh kinh tế thế giới mà chúng ta đang tham gia với Trung Quốc và nhiều quốc gia khác trên thế giới trong thế kỷ 21”, ông Biden phát biểu.

Việc ký thành luật dự luật cơ sở hạ tầng đánh dấu một thành tựu quan trọng trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Joe Biden sau nhiều tuần đàm phán tại Hạ viện với đỉnh điểm là cuộc bỏ phiếu của lưỡng đảng.

Các quan chức Nhà Trắng hy vọng điều này sẽ giúp cải thiện tỷ lệ ủng hộ của người dân Mỹ đối với Tổng thống Biden vốn đang ở mức thấp như hiện nay khi chỉ còn một năm nữa là tới cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Một cuộc thăm dò mới do Washington Post-ABC News thực hiện sau khi dự luật cơ sở hạ tầng được thông qua tại Hạ viện cho thấy chỉ 41% người tham gia thăm dò tán thành cách xử lý công việc của Tổng thống Biden, trong khi tỷ lệ không tán thành là 53%, một mức thấp mới đối với ông Biden.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....