Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Tổng thống Mỹ ký dư luật ngân sách tạm thời ngăn Chính phủ phải đóng cửa

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 30/9 đã ký một dự luật ngân sách ngắn hạn vốn đã được Quốc hội thông qua ngay trước đó để ngăn chặn khả năng Chính phủ Mỹ phải đóng cửa từ ngày 1/10, và duy trì hoạt động tới ngày 3/12.

Dự luật ngân sách tạm thời để Chính phủ Mỹ có thể duy trì hoạt động tới ngày 3/12

Trong một tuyên bố sau khi ký dự luật, Tổng thống Biden nói rằng nó “đáp ứng các nhu cầu cấp thiết và cấp bách của quốc gia”, nhưng ông cũng nói sẽ “còn rất nhiều việc phải làm”.

Các nghị sỹ đã chạy đua với thời gian để kịp thông qua dự luật khẩn cấp này trước hạn chót vào nửa đêm theo giờ địa phương để ngăn việc Chính phủ phải đóng cửa.

Trước đó, Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã thông qua luật tài trợ tạm thời. Cụ thể, Thượng viện đã thông qua với cuộc bỏ phiếu 65-35, với tất cả 50 đảng viên đảng Dân chủ cùng với 15 đảng viên đảng Cộng hòa ủng hộ.

Trong khi đó, Hạ viện đã thông qua với số phiếu 254-175, với toàn bộ đảng viên đảng Dân chủ và 34 đảng viên Đảng Cộng hòa ủng hộ.

“Đây là một kết quả tốt, tôi rất vui vì chúng tôi đã hoàn thành công việc”, Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer nói trước cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện.

Việc chính phủ đóng cửa có thể dẫn đến tình trạng thất nghiệp của đông đảo nhân viên liên bang và đình chỉ một số dịch vụ. Nếu không thông qua dự luật ngân sách, có thể tạo nên những thách thức cụ thể trong nỗ lực để chống lại đại dịch Covid-19 của Mỹ, dù chính quyền Tổng thống Biden đã nói rằng, việc ngừng hoạt động sẽ ít ảnh hưởng đến các chức năng y tế công cộng.

Chính phủ Mỹ dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump từng phải đóng cửa 35 ngày cho tới cuối tháng 1/2019 – lần đóng cửa lâu nhất trong lịch sử Mỹ.

Quốc hội đã loại bỏ một cuộc khủng hoảng có thể xảy ra vào ngày 30/9 nhưng một cuộc khủng hoảng khác vẫn là mối đe doạ cho nền kinh tế. Các nhà lập pháp vẫn cần nâng hoặc đình chỉ mức trần nợ trước ngày 18/10 để ngăn chặn khả năng vỡ nợ của Mỹ dẫn đến mất việc làm, thiệt hại kinh tế và áp lực bán tháo trên thị trường chứng khoán.

Đảng Dân chủ đã cố gắng tài trợ cho chính phủ và đình chỉ mức trần nợ như một phần của dự luật tương tự. Các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện đã ngăn chặn dự luật này mặc dù việc nới rộng mức trần nợ không cho phép chi tiêu mới. Việc chấp thuận nâng hoặc đình chỉ mức trần nợ sẽ cho phép Bộ Tài chính chi trả các nghĩa vụ hiện có của mình mà không phải các nghĩa vụ phát sinh trong tương lai.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell nhiều lần nói rằng, Đảng Cộng Hoà sẽ bỏ phiếu cho dự luật ngân sách mà không có việc đình chỉ trần nợ.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK