34 C
Hanoi
24/05/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi giảm giá xăng, ông chủ Amazon lên tiếng chỉ trích

Chia sẻ trên trang Twitter chính thức của Tổng thống Mỹ ngày 2/7, ông Joe Biden đã kêu gọi các công ty dầu mỏ đang điều hành các trạm xăng hạ giá bán cho người sử dụng. Và điều này đã vấp phải sự chỉ trích của Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos.

Chia sẻ của ông Joe Bioden trên Twitter với nội dung: “Đây là thời kỳ chiến sự và nguy hiểm trên toàn cầu. Hãy hạ giá bán cho người sử dụng, hãy làm điều đó ngay bây giờ”.

Lời kêu gọi của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh giá xăng tại Mỹ hiện ở mức 4,8 USD/gallon, dù đã giảm từ mức cao nhất mọi thời đại là 5 USD/gallon ghi nhận vào tháng 6 vừa qua, song cao hơn mức giá 2,38 USD tại thời điểm ông Biden nhậm chức vào tháng 1 năm ngoái hay mức 3,1 USD hồi tháng 7/2021. Bên cạnh đó, chi phí thực phẩm và giá thuê nhà cũng không ngừng tăng.

Phản ứng trước lời kêu gọi giảm giá xăng của người đứng đầu Nhà Trắng, nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos cho rằng bình luận của ông Biden “đi sai hướng hoặc ông hiểu sai sâu sắc các động lực thị trường cơ bản”.

“Lạm phát là vấn đề quan trọng, Nhà Trắng không thể cứ đưa ra những tuyên bố như vậy”, tỷ phú Mỹ đăng Twitter ngày 2/7.

Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos 

Phát ngôn viên Nhà Trắng Karine Jean-Pierre một ngày sau bảo vệ quan điểm của Tổng thống trên Twitter rằng: “Giá dầu đã giảm khoảng 15 USD/thùng trong tháng qua, nhưng giá tại trạm xăng hầu như không giảm. Đó không phải ‘động lực thị trường cơ bản’ mà là một thị trường đang khiến người tiêu dùng Mỹ vô cùng thất vọng”, bà đánh giá.

John Kirby, phát ngôn viên Nhà Trắng về các vấn đề an ninh quốc gia, cũng bảo vệ Tổng thống ngày 3/7. “Ông ấy đang làm việc vô cùng chăm chỉ trên nhiều mặt để bình ổn giá xăng”, Kirby nói với Fox News, nhắc đến đề xuất ngừng thu thuế xăng dầu liên bang của ông Biden mùa hè này, cũng như quyết định đưa nguồn dầu dự trữ chiến lược của Mỹ ra thị trường.

“Tổng thống biết những phương án này sẽ không giải quyết được mọi vấn đề, nhưng nếu mọi người hợp tác, chúng ta có thể giảm ít nhất khoảng 1 USD mỗi gallon”, ông Kirby nói thêm.

Giá xăng tại các trạm đã trở thành “biểu tượng” cho bối cảnh vật giá leo thang ở Mỹ hiện tại. Cuộc khủng hoảng năng lượng đã giúp các nhà máy lọc dầu Mỹ tăng lợi nhuận kỷ lục, nhưng Nhà Trắng khó có thể thuyết phục các doanh nghiệp mở rộng sản xuất nhằm giảm giá xăng dầu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhiều lần chỉ trích các công ty dầu mỏ chỉ quan tâm đến lợi nhuận nên đẩy giá xăng tăng cao. Dù vậy, các công ty dầu cho biết dù họ đã tăng sản lượng nhằm hạ giá, nhưng giá cả do thị trường thế giới quyết định và tùy thuộc vào các động lực không thuộc sự kiểm soát của các tập đoàn năng lượng của Mỹ.

Theo nhiều chuyên gia, việc tìm kiếm giải pháp giảm giá xăng dầu sẽ góp phần quan trọng vào việc giảm áp lực lạm phát.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi cuối tháng 6 đã kêu gọi quốc hội thông qua luật tạm ngừng thu thuế xăng dầu liên bang trong 3 tháng giữa lúc giá nhiên liệu đang ở mức cao. Tuy nhiên, giới chuyên gia kinh tế và nhiều nghị sĩ quốc hội tỏ ra dè dặt về đề xuất này, kể cả các thành viên đảng Dân chủ.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....