Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Tổng thống mới đắc cử của Argentina có kế hoạch sử dụng đồng USD làm tiền tệ chính thức

Tờ Wall Street Journal (WSJ) cho hay Tổng thống Argentina mới đắc cử, ông Javier Milei mới đây đang có kế hoạch từ bỏ đồng Peso để sử dụng đồng USD làm tiền tệ chính thức của nước này.

Ông Javier Milei, vị tổng thống đắc cử hứa sẽ xóa bỏ vấn nạn lạm phát đã gây hại cho nền kinh tế lớn thứ ba của Mỹ Latinh trong hàng thập kỷ bằng cách loại bỏ đồng nội tệ khỏi lưu thông và tước bỏ quyền in tiền của ngân hàng trung ương.

Các nhà kinh tế cho biết hoạt động in tiền không kiểm soát nhằm trang trải chi phí công là một trong những nguyên nhân chính khiến lạm phát của Argentina leo lên mức 143%. Ông Milei từng tuyên bố: “Đóng cửa ngân hàng trung ương là một nghĩa vụ đạo đức”.

Nhưng ông Milei sẽ gặp không ít thách thức để nhận được sự ủng hộ của Quốc hội và triển khai kế hoạch đô la hóa nền kinh tế. Những quốc gia đã đô la hóa khác có quy mô kinh tế nhỏ hơn Argentina nhiều, ví dụ như El Salvador.

Tổng thống mới đắc cử của Argentina, ông Javier Milei

Các chuyên gia cũng nói rằng Argentina không có đủ tiền để thực hiện đề xuất táo bạo như đô la hóa nền kinh tế. Trong những năm gần đây, nước này đã mất khả năng tiếp cận thị trường nợ quốc tế.

Ông Alejandro Werner, nhà kinh tế từng làm việc cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), chỉ ra: “Đầu tiên, một quốc gia phải tiếp cận được với thị trường vốn để chuyển đổi cơ sở tiền tệ sang USD. Argentina không đáp ứng được điều kiện tiên quyết này”.

Sau khi chiến thắng cuộc bầu cử vào cuối tuần trước, tân Tổng thống Milei tuyên bố sẽ cải tổ chính phủ Argentina vốn đang quá cồng kềnh.

Nhà lãnh đạo này cam kết sẽ cắt giảm chi tiêu công, mở cửa nền kinh tế và bán bớt các tập đoàn quốc doanh như công ty dầu mỏ YPF.

Ngay sau tuyên bố trên, giá cổ phiếu của YPF tại New York đã tăng 36% còn tập đoàn dịch vụ tài chính quốc doanh Grupo Financiero Galicia cũng tăng 20%.

Giavang.net

Đang tải....