Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Tổng thống Biden ký ban hành luật nâng trần nợ công

Ngày 3/6 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành “Đạo luật Trách nhiệm Tài chính năm 2023” đình chỉ chính sách áp dụng trần nợ công để gia hạn khoản vay và duy trì việc thanh toán các hóa đơn.

Nội dung thỏa thuận giữa hai đảng bao gồm: đình chỉ áp mức trần nợ 31.400 tỷ USD trong 2 năm, đến ngày 1/1/2025; giới hạn chi tiêu ngân sách năm tài chính 2024 và 2025, theo đó trong năm tài chính 2024 cấp 886 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng và 704 tỷ USD cho các hạng mục không thuộc lĩnh vực quốc phòng; nhất trí tăng 1% chi tiêu ngoài lĩnh vực quốc phòng trong tài khóa 2025.

Đồng thời, hai bên nhất trí thu hồi quỹ Covid-19 chưa sử dụng; đẩy nhanh quá trình cấp phép cho một số dự án năng lượng và tăng thêm điều kiện đối với các chương trình dành cho người nghèo. Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ cho hay, các hạn chế chi tiêu sẽ giảm thâm hụt 1.500 tỷ USD trong 10 năm.

Trước đó, cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ trong tuần qua đã bỏ phiếu thông qua dự luật nâng trần nợ công Mỹ sau khi Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đạt được thỏa thuận sau một thời gian dài đàm phán căng thẳng.

Luật được ông Joe Biden ký ban hành chỉ 1 ngay sau khi Quốc hội Mỹ thông qua, đây được đánh giá là một bước đi thành công của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Theo đánh giá việc đạt được thỏa thuận là một diễn biến tích cực, trong khi thâm hụt ngân sách giảm ở mức khiêm tốn trong hai năm tới.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....