26 C
Hanoi
17/04/2024
Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Tổng kết tuần cuối cùng của tháng 3, thị trường cà phê có xu hướng trái chiều trên hai sàn kỳ hạn

Tuần qua, giá cà phê Robusta kỳ hạn giao ngay tháng 5 tăng 17 USD. Giá cà phê Arabica kỳ hạn giao ngay tháng 5 giảm khoảng 9 cent.

Giá cà phê trong nước

Tại các vùng trồng trọng điểm, giao dịch cà phê biến động trong khoảng 48.200-48.600 đồng/kg.

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), ngành cà phê Việt Nam hiện còn nhiều thách thức như sự cân đối trong cán cân cung cầu, đặc biệt là tiêu thụ nội địa.

Cà phê Việt Nam chủ yếu xuất khẩu ở dạng thô chưa qua chế biến nên giá trị gia tăng chưa cao. Đây vẫn là khó khăn lớn của ngành.

Để tiếp tục nâng cao giá trị gia tăng, danh tiếng chất lượng, Việt Nam cần khai thác phân khúc cà phê đặc sản, đa dạng hóa sản phẩm, đẩy mạnh chế biến sâu.

Ngoài ra, các quy định mới chặt chẽ của các nước nhập khẩu vừa là áp lực, nhưng cũng vừa là động lực cho ngành nâng cao chất lượng sản phẩm, cũng như thúc đẩy việc kinh doanh quản lý hiệu quả hơn.

Giá cà phê thế giới

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 5/2023 giảm 10 USD/tấn ở mức 2.206 USD/tấn, giao tháng 7/2023 tăng 2 USD/tấn ở mức 2.173 USD/tấn.

Trong khi đó trên sàn New York, giá cà phê Arabica giao tháng 5/2023 tăng 0,7 cent/lb, ở mức 170,5 cent/lb, giao tháng 7/2023 tăng 0,7 cent/lb, ở mức 169,7 cent/lb.

Trong phiên kết thúc tuần vừa qua, thị trường có xu hướng hỗn hợp. Sau thông tin lạm phát khu vực Eurozone đã giảm đáng kể, nhưng báo cáo chỉ số giá tiêu dùng vẫn còn ở mức cao đã kích thị trường hàng hóa đảo chiều tăng trở lại.

Trong tuần qua, đồng Real tăng thêm 3,43% giá trị đã hỗ trợ cho việc bán hàng nông sản xuất khẩu. Đồng nội tệ Brazil tăng khiến các nhà xuất khẩu không mua được hàng, bên cạnh còn là sự tài trợ tín dụng của Funcafe khiến nông dân trồng cà phê tiếp tục kháng giá để trông chờ mức giá cao quay trở lại.

Chuyên gia nhận định, điều đáng lo ngại cho giá Robusta tuần này là lượng hợp đồng mua khống tăng gần 7 nghìn. Con số này là quá nhiều trong bối cảnh cả Brazil và Indonesia sắp bước vào vụ thu hoạch.

Ở trong nước, Ngân hàng Nhà nước đã hạ trần lãi suất huy động. Nhiều doanh nghiệp phản ánh khó tiếp cận vốn vay, sản xuất và kinh doanh nghẽn, không đủ tiền mặt để thu mua nguyên liệu và sản xuất.

Nhận định về giá Robusta tuần này, vị chuyên gia cho rằng phiên cuối quý I/2023 đã vượt khỏi đỉnh cũ 2.192 để chạm 2.198 USD/tấn. Đây là tín hiệu tốt, nhưng kết thúc phiên lại quay về mốc 2.173 USD/tấn, cùng với sự xuất hiện của 7 ngàn hợp đồng mua khống.

Do vậy phiên đầu tuần, giá cà phê trên sàn London phải qua được mốc 2.199 USD/tấn thì đà tăng mới chắc. Còn nếu để mất mốc 2.157, Robusta sẽ trở về vùng 2.122 USD/tấn, đây là mốc nguy hiểm khi các quỹ đầu cơ sẽ bị giục bán tháo đẩy sàn London giảm sâu hơn nữa.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....