Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Tổng kết một tuần với đà tăng mạnh, thị trường cà phê được dự báo sẽ tiếp tục khởi sắc trong thời gian tới

Thị trường cà phê kết thúc tuần với đà tăng tích cực trên cả hai sàn giao dịch thế giới. Sản lượng và dự trữ cà phê sụt giảm tại Brazil sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm cà phê trên toàn cầu, và là một tín hiệu có thể đẩy giá cà phê trên thị trường thế giới lên cao hơn nữa trong thời gian tới.

Giá cà phê trong nước

Tại các vùng trồng trọng điểm, giao dịch cà phê biến động trong khoảng 47.300-47.900 đồng/kg.

Giá cà phê thế giới

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 11/2022 giảm 6 USD/tấn ở mức 2.232 USD/tấn, giao tháng 1/2023 giảm 6 USD/tấn ở mức 2.219 USD/tấn.

Trên sàn New York, giá cà phê Arabica giao tháng 12/2022 giảm 3,1 cent/lb, ở mức 220,45 cent/lb, giao tháng 3/2023 giảm 3,15 cent/lb, ở mức 214,1 cent/lb.

Tổng kết tuần trước, thị trường London có 2 phiên tăng và 2 phiên giảm đan xen. Giá cà phê Robusta kỳ hạn giao ngay tháng 11 tăng tất cả 30 USD (1,36%), các mức tăng rất đáng kể. Khối lượng giao dịch duy trì dưới mức trung bình.

Trong khi đó, thị trường New York cũng có 3 phiên tăng và 2 phiên giảm đan xen. Giá cà phê Arabica kỳ hạn giao ngay tháng 12 tăng tất cả 5,35 cent (2,49%), các mức tăng khá mạnh. Khối lượng giao dịch khá thấp dưới mức trung bình.

Nổi bật tuần qua là thông tin Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Mỹ nâng lãi suất cơ bản USD thêm 0,75% lên ở mức 3-3,25%/năm. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2008, trong khi đó Ủy ban Chính sách Tiền tệ (Copom) Brazil cũng nâng lãi suất cơ bản đồng Reais thêm 0,25% lên ở mức 13,75%/năm. Cùng với đó rất nhiều ngân hàng trung ương lớn trên thế giới và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng có động thái tương tự nhằm góp phần ngăn chặn lạm phát toàn cầu. Điều này đã gây áp lực lên hầu hết các thị trường trong đó có cà phê.

Hiện triển vọng thời tiết tại các nước sản xuất cà phê chủ chốt tại khu vực Mỹ Latinh là không mấy khả quan. Hiện tượng thời tiết La Niña dự kiến tiếp tục gây ra hạn hán ở Brazil thêm vài tháng. Trong khi đó, quốc gia sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới là Colombia lại đang hứng chịu lượng mưa nhiều bất thường. Thời tiết bất lợi cũng ảnh hưởng đến sản lượng cà phê ở Guatemala, Honduras và Nicaragua.

Các chuyên gia nhận định, sản lượng và dự trữ cà phê sụt giảm tại Brazil sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm cà phê trên toàn cầu, và là một tín hiệu có thể đẩy giá cà phê trên thị trường thế giới lên cao hơn nữa trong thời gian tới. Năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nhu cầu cà phê sẽ vượt cung trên thị trường toàn cầu. Một số thương hiệu cà phê lớn như Starbucks và Jacobs đã lên kế hoạch tăng giá sản phẩm để đối phó với tình trạng lợi nhuận sụt giảm.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies