37 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Tin mới nhất Vàng

Tổng giám đốc SJC đề xuất nên xóa bỏ độc quyền vàng miếng và cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu vàng

(GVNET) – Tại buổi họp báo chiều 16/5, bà Lê Thuý Hằng, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) thông tin liên quan về việc giá vàng tăng “nóng” thời gian qua.

Theo đó, lãnh đạo SJC khẳng định doanh nghiệp này không hề hưởng lợi trong việc vàng miếng tăng giá.

Bà Hằng cho biết, từ năm 2012 đến nay, SJC không được sản xuất và nhập khẩu vàng nguyên liệu. Doanh nghiệp chỉ thực hiện gia công từ vàng miếng và kinh doanh vàng bạc đá quý đơn thuần.

Theo bà Hằng, các hoạt động gia công vàng miếng SJC đều được quản lý, giám sát bởi Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh. Công ty SJC cũng như Ngân hàng Nhà nước không nhận được lợi ích gì từ biến động giá vàng, chênh lệch giá vàng thế giới.

Sau 12 năm trở thành thương hiệu quốc gia, SJC hoàn toàn không có lợi ích. SJC đã thể hiện đúng vai trò là một thương hiệu quốc gia, một doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước”, bà Hằng nói.

Bà Lê Thúy Hằng, Tổng Giám đốc SJC

Cũng tại buổi họp báo, bà Hằng cho biết, Nghị định 24/2012 ra đời đã làm rất tốt vai trò và rất thành công. Tuy nhiên, bà đề xuất nên xóa bỏ độc quyền vàng miếng trong Nghị định vì độc quyền vàng không mang lại lợi ích cho SJC hay cá nhân, tập thể nào cả.

Bà Hằng đồng thời đề xuất Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu vàng. Theo bà, việc không có nguyên liệu để sản xuất dẫn tới vàng nhập lậu rất nhiều. Nhu cầu vàng của người dân quá cao cũng dẫn tới việc giá vàng tăng.

Lý giải giá vàng trong nước tăng so với thế giới, bà Hằng cho rằng trước biến động của tình hình thế giới như chiến tranh, lạm phát; ở trong nước các kênh chứng khoán, gửi tiết kiệm không còn hấp dẫn nên người dân lựa chọn vàng làm kênh đầu tư. Người dân có quyền mua vàng và đây là quyền lợi hợp pháp. Ở đây chỉ là chống đầu tư, “ôm vàng” để bán lại giá cao.

Do nguồn cung không có, nhu cầu lại quá lớn, và là doanh nghiệp kinh doanh vàng nên SJC phải cân đối. Nhiều doanh nghiệp vàng treo bảng giá mà có thể không bán. Nhưng đối với SJC, doanh nghiệp của TP.HCM, doanh nghiệp nhà nước nên phải buộc có giải pháp.

“Chúng tôi buộc phải tìm giải pháp tức là cân đối thị trường không có thì buộc phải bán cho mỗi người một lượng để có nguồn cung cho thị trường. Và SJC thì không bao giờ có chuyện người dân đến mua mà không bán, đến bán mà không mua. Trong khi câu chuyện này ở TP, các doanh nghiệp là như vậy, người ta có treo bảng, có báo giá nhưng không có”, bà Lê Thúy Hằng nói.

Về câu hỏi có đủ vàng để bán không, bà Lê Thúy Hằng khẳng định, người dân hết sức an tâm bởi, SJC được Thủ tướng và Thành phố giao là doanh nghiệp bình ổn thị trường nên nếu gặp khó khăn thì sẽ báo cáo Thành ủy, UBND TP để có nguồn cung ra thị thường.

Đối với số vàng miếng trúng thầu thời gian qua, Tổng giám đốc SJC cho biết sẽ thực hiện bán ra thị trường ngay lập tức nhằm đáp ứng nguồn cung cho người dân.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....