Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Tồn kho giảm, Arabica đảo chiều hồi phục, Robusta cũng biến động đầy tích cực

Giá cà phê tăng đồng loạt trên cả hai sàn giao dịch thế giới. Tồn kho cà phê đạt chuẩn sàn New York tiếp tục được ghi nhận giảm, và chạm mức thấp nhất trong 23 năm.

Giá cà phê trong nước

Tại các vùng trồng trọng điểm, giao dịch cà phê biến động trong khoảng 47.400-48.000 đồng/kg.

Giá cà phê thế giới

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 11/2022 tăng 12 USD/tấn ở mức 2.238 USD/tấn, giao tháng 1/2023 tăng 13 USD/tấn ở mức 2.225 USD/tấn.

Trên sàn New York, giá cà phê Arabica giao tháng 12/2022 tăng 2,25 cent/lb, ở mức 223,55 cent/lb, giao tháng 3/2023 tăng 2,15 cent/lb, ở mức 217,25 cent/lb.

Tồn kho cà phê đạt chuẩn sàn New York tiếp tục được ghi nhận giảm, và chạm mức thấp nhất trong 23 năm qua ở mức 515.064 bao tính tới ngày 20/9. Cộng với đồng Real của Brazil tăng giá so với USD đã giúp giá Arabica đảo chiều tăng trong phiên vừa qua.

Hiệp hội Xuất khẩu cà phê Brazil (Cecafe) dự báo dự trữ cà phê của nước này chỉ đạt 7 triệu bao loại 60kg, vào tháng 3/2023 và là mức thấp kỷ lục tại cường quốc số một thế giới về sản xuất cà phê này.

Chủ tịch của Cecafe Nelson Carvalhaes, dự trữ cà phê tại Brazil xuống thấp đến mức ngay cả khi người nông dân trồng cà phê tại nước này có được một vụ thu hoạch bội thu trong năm tới, Brazil cũng khó có đủ cà phê để đáp ứng nhu cầu tăng cao như hiện tại.

Nhà phân tích kinh tế Guilherme Morya từ ngân hàng Rabobank cho rằng, sự không chắc chắn về nguồn cung cà phê tại Brazil là một trong những lý do chủ chốt khiến giá cà phê toàn cầu sẽ tiếp tục tăng.

Chuyên gia này nhận định năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nhu cầu cà phê sẽ vượt cung trên thị trường toàn cầu. Một số thương hiệu cà phê lớn như Starbucks và Jacobs đã lên kế hoạch tăng giá sản phẩm để đối phó với tình trạng lợi nhuận sụt giảm.

Giá Arabica đã kéo Robusta tăng lại trong bối cảnh tồn kho cà phê đạt chuẩn sàn London tính tới ngày 19/9 ghi nhận tăng, đạt mức 93.580 tấn.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies