Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

TT Mỹ kêu gọi thông qua đề xuất đầu tư cơ sở hạ tầng và khẳng định lạm phát chỉ là tạm thời

Ông Biden khẳng định một trong những cách tốt nhất để duy trì động lực cho nền kinh tế Mỹ là Quốc hội thông qua đề xuất đầu tư cho cơ sở hạ tầng, ông cho rằng sự gia tăng lạm phát hiện tại chỉ là “tạm thời” và không phải là một vấn đề dài hạn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định lạm phát gia tăng hiện nay chỉ là “tạm thời” và không phải là một vấn đề lâu dài. Ảnh minh họa

Trong bài phát biểu ngày 19/7 tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết một số người đã nêu quan ngại tình trạng giá cả tăng hiện nay có thể là một dấu hiệu lạm phát dai dẳng, nhưng ông nhấn mạnh quan điểm của các chuyên gia kinh tế Nhà Trắng cũng như các số liệu đều cho thấy hầu hết các đợt tăng giá hiện nay nằm trong dự kiến và chỉ mang tính “tạm thời” và không phải là một vấn đề dài hạn.

Tuy nhiên, Tổng thống Biden khẳng định Nhà Trắng vẫn đề phòng khả năng tình trạng giá cả tăng có thể kéo dài.

Bên cạnh đó, ông nhận định rằng tiến trình tiêm chủng và chính sách đầu tư trong nước của ông, vốn bao gồm việc bơm hàng nghìn tỷ USD vào nền kinh tế, sẽ “làm giảm áp lực lạm phát” chứ không làm gia tăng chúng.

Phát biểu trấn an của Tổng thống Biden được đưa ra khi các chỉ số chứng khoán Mỹ giảm hơn 2,5% trong phiên giao dịch chiều 19/7 trong bối cảnh gia tăng lo ngại nguy cơ đại dịch Covid-19 tái bùng phát và tình hình lạm phát ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu.

Lạm phát của Mỹ đã chạm mức cao nhất trong 10 năm qua, với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lên đến 5,4% trong tháng 6, cao nhất kể từ tháng 8/2008.

Chủ tịch FED Jerome Powell thừa nhận rằng lạm phát đang tăng mạnh hơn dự đoán của FED và sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới, nhưng một lần nữa ông bày tỏ tin tưởng rằng lạm phát sẽ giảm một khi các “nút thắt” về nguồn cung và các vấn đề tạm thời khác được giải quyết. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn giữ nguyên chính sách và khẳng định sẽ tiếp tục chương trình hỗ trợ cho đến khi nền kinh tế phục hồi hoàn toàn.

Liên quan tới đề xuất đầu tư cơ sở hạ tầng, lãnh đạo phe Đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer đã đặt ngày 21/7 là thời hạn để tiến hành một cuộc bỏ phiếu trong thủ tục để bắt đầu quá trình tranh luận về dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng của Tổng thống Biden.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies