23 C
Hanoi
23/02/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Tin thế giới: Ông Trump dẫn trước TT Biden ở 5/6 bang chiến địa của bầu cử Mỹ; Triều Tiên cảnh báo nguy cơ Thế chiến III

Theo thăm dò mới nhất do tờ New York Times và Đại học Siena tiến hành, Tổng thống Joe Biden đang bị đối thủ Donald Trump bỏ lại phía sau tại 5 trong số 6 bang chiến địa quan trọng nhất, ở thời điểm một năm trước cuộc bầu cử Tổng thống 2024.

Ngày 5/11, tờ The New York Times và ĐH Sienna (New York, Mỹ) công bố kết quả cuộc thăm dò tình hình 6 bang chiến địa trước cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024, gồm Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania, và Wisconsin.

Kết quả thăm dò cho thấy Tổng thống đương nhiệm Biden thua cựu Tổng thống Trump, đối thủ đáng gờm nhất của Đảng Cộng hòa, với cách biệt từ 4 đến 10 điểm phần trăm trong các cử tri đã đăng ký ở 5 bang chiến địa Arizona, Georgia, Michigan, Nevada và Pennsylvania. Ông Biden chỉ dẫn trước ở Wisconsin với 2 điểm phần trăm.

Trên cả sáu bang chiến trường – nơi ông Biden từng thắng thế toàn bộ trong cuộc bầu cử 2020, lúc này tổng thống chỉ đạt được sự tỉ lệ ủng hộ từ 44-48%.

Hơn 80% người tham gia khảo sát nói rằng ông Biden đã quá tuổi để tiếp tục làm lãnh đạo Mỹ

Hơn 80% người tham gia khảo sát nói rằng ông Biden (80 tuổi) và đã quá tuổi để tiếp tục làm lãnh đạo Mỹ, trong khi đó tuổi tác lại không bị đánh giá là trở ngại của ông Trump (77 tuổi).

Nhiều người tham gia khảo sát cho biết họ thích ông Trump vì ông có nhiều biện pháp giải quyết vào các vấn đề như kinh tế, nhập cư. Trong khi đó, nhiều người khác nói rằng các chính sách của ông Biden về quyền phá thai và quyền dân chủ sẽ được cử tri tin tưởng.

Bình luận về kết quả cuộc khảo sát trên, vào hôm 5/11 phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Biden – ông Kevin Munoz nói rằng đây chỉ là những dự đoán và không phải kết quả cuối cùng.

“Những cuộc thăm dò tương tự sẽ diễn ra từ đây tới năm sau, kết quả những cuộc thăm dò này cũng sẽ rất khác trong thời gian tới”, ông Munoz nhận định.

Triều Tiên cảnh báo về nguy cơ Thế chiến III

Triều Tiên cảnh báo hợp tác quân sự giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã bước vào “giai đoạn rất nguy hiểm” và có thể đẩy bán đảo Triều Tiên tới bờ vực của một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Hợp tác quân sự ba bên giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã bước vào giai đoạn rất nguy hiểm. Không ai có thể đảm bảo các hoạt động này sẽ không dẫn tới một cuộc chiến tranh hạt nhân và Thế chiến III. Chúng tôi đã lên kế hoạch phản ứng mạnh mẽ nhất bằng vũ khí hạt nhân để bảo vệ chủ quyền và lợi ích của người dân Triều Tiên”, tờ Rodong Sinmun viết.

Cơ quan ngôn luận đảng Lao động Triều Tiên khẳng định, các hoạt động quân sự của Bình Nhưỡng hoàn toàn mang tính chất tự vệ, nhằm bảo vệ hòa bình, ổn định trong khu vực.

Hình ảnh Triều Tiên phóng ít nhất sáu tên lửa, ngày 9/3

Trước đó, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cũng lên tiếng chỉ trích hoạt động quân sự của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. “Động thái củng cố tam giác quân sự là yếu tố có thể đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên vào giai đoạn không thể kiểm soát”, KCNA cho biết.

Căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên gần đây leo thang do các bên gia tăng hoạt động quân sự trong khu vực. Triều Tiên liên tục thử vũ khí và quốc hội nước này hồi tháng 9 điều chỉnh hiến pháp, bổ sung chính sách xây dựng lực lượng hạt nhân. Bình Nhưỡng nhiều lần lên án cuộc tập trận giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản trong khu vực, cáo buộc liên minh này thù địch, muốn thay đổi chế độ Triều Tiên.

Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản hồi tháng trước tổ chức diễn tập an ninh hàng hải chung lần đầu tiên sau 7 năm ở vùng biển phía nam bán đảo Triều Tiên, với mục đích ngăn chặn các mối đe dọa từ Triều Tiên. Hàn Quốc cùng các đồng minh nhiều lần khẳng định các cuộc diễn tập trong khu vực chỉ mang tính tự vệ.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....