34 C
Hanoi
24/05/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Tin thế giới: Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ lỗ hơn 140 tỷ USD; Nga thâm hụt ngân sách 34 tỷ USD

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) vừa công bố báo cáo thua lỗ 132,5 tỷ franc Thụy Sỹ (141,54 tỷ USD) trong năm 2022, phù hợp với các dự kiến tạm thời vừa công bố vào tháng 1/2023.

Theo trang tin Reuters, đây là khoản lỗ lớn nhất trong lịch sử 115 năm của ngân hàng trung ương nước này, và nguyên nhân thua lỗ đến từ giá trị các khoản đầu tư của SNB đã sụt giảm mạnh trong tình hình thị trường trái phiếu và chứng khoán năm 2022 lao dốc.

Việc đồng franc Thụy Sỹ mạnh lên cũng có tác động tiêu cực, làm giảm tỷ lệ nắm giữ vốn của SNB và lợi nhuận thu được từ các khoản đầu tư nước ngoài khi được chuyển thành đồng franc Thụy Sỹ.

SNB dự kiến sẽ đưa ra chính sách tiền tệ tiếp theo vào ngày 23/3. Nhà kinh tế Alessandro Bee của UBS nhận định rằng ngay cả khi vốn chủ sở hữu bị mất hoàn toàn thì điều này sẽ không thay đổi chính sách tiền tệ của SNB trong ngắn hạn vì SNB có thể hoạt động mà không cần vốn chủ sở hữu.

Ngân sách Nga thâm hụt 34 tỷ USD

Số liệu được Bộ Tài chính Nga công bố ngày 6/3 cho thấy, nguồn thu từ dầu khí giảm khiến nước này tiếp tục thâm hụt ngân sách trong tháng 2/2023, nâng tổng mức thâm hụt hai tháng lên 34 tỷ USD.

Như vậy, chỉ trong hai tháng đầu năm, phần thâm hụt đã tiến gần mục tiêu cả năm của nước này là 39 tỷ USD – tương đương 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dự kiến.

Một phần nguyên nhân là nguồn thu từ dầu khí giảm 46% trong hai tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái. Vài tháng gần đây, các nước G7 đã áp trần giá bán lên dầu thô và các sản phẩm từ dầu của Nga.

Liên minh châu Âu (EU) cấm nhập khẩu phần lớn dầu Nga và Moskva cũng đã dừng cấp phần lớn khí đốt sang châu Âu từ nửa cuối năm ngoái.

Trong năm đầu tiên của chiến dịch quân sự đặc biệt, nền kinh tế cũng như ngân sách chính phủ Nga đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây tốt hơn dự báo.

Nhưng một số nhà kinh tế cảnh báo rằng, thiệt hại sẽ tăng lên theo thời gian, khi những biện pháp trừng phạt mới nhằm vào dầu mỏ của Nga – nguồn thu nhập chính của nước này.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....