24 C
Hanoi
31/05/2024
Image default
Ngân hàng Tin mới nhất

Tín dụng ngân hàng quý I: Sự phân bố đa dạng

Trong quý I năm nay, tín dụng vẫn là một vấn đề quan trọng đối với hệ thống ngân hàng. Mặc dù trong hai tháng đầu năm, chỉ tiêu này ghi nhận sự giảm nhẹ, nhưng đến cuối tháng 3, tín dụng đã bắt đầu phục hồi trở lại. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng không đồng đều trên từng ngân hàng và phản ánh sự biến động của nhiều yếu tố trong nền kinh tế.

Hai tháng đầu năm, chỉ tiêu này âm 0,72%. Đến hết tháng 3, tín dụng vào nền kinh tế mới tăng trở lại, đạt 0,9%. Tuy nhiên, con số này là mức trung bình của cả hệ thống, còn mỗi nhà băng lại có một diễn biến khác nhau.

Trong số các nhóm ngân hàng, nhóm ngân hàng tư nhân đã ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất, với LPBank là điểm sáng khi tín dụng tăng đến 11,7% trong ba tháng đầu năm. Quy mô dư nợ cho vay của LPBank tăng lên hơn 307.000 tỷ đồng vào cuối quý I, với một phần lớn được dành cho lĩnh vực bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ôtô, môtô, xe máy và xe có động cơ khác.

Techcombank, ngân hàng đứng thứ hai về tăng trưởng tín dụng, đã tăng cường việc cho vay vào kinh doanh bất động sản. Trong đó, hơn 17.000 tỷ đồng được ngân hàng này đẩy vào cho vay hoạt động kinh doanh bất động sản. Tỷ trọng của mảng này trên tổng dư nợ cho vay tăng từ 35,21% vào đầu năm lên 35,98% vào cuối quý I.

Techcombank, ngoài việc tăng vốn vào lĩnh vực bất động sản, cũng đã tăng cường cho vay vào hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ, tăng thêm gần 10.000 tỷ đồng trong quý I. Năm 2023, lĩnh vực này mới được cho vay hơn 500 tỷ đồng.

Ảnh minh họa

Các nhà băng khác cũng ghi nhận dư nợ cho hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ tăng, như SHB là hơn 3.200 tỷ đồng (tăng gần 3.000 tỷ đồng trong quý I), MB ghi nhận hơn 600 tỷ đồng (tăng hơn 30 tỷ đồng).

Nhóm ngân hàng dư nợ tăng trên 5% trong quý I còn có HDBank và NVB. HDBank đã cho vay hơn 360.000 tỷ đồng vào cuối tháng 3, tăng khoảng 20.000 tỷ so với đầu năm. Lĩnh vực chính được hưởng lợi từ sự tăng trưởng này là xây dựng và bán buôn, bán lẻ. Trong khi đó, mặc dù NVB có mức nền thấp trong hệ thống, dư nợ cho vay của ngân hàng này cũng tăng khoảng 3.000 tỷ so với đầu năm, với tỷ lệ nợ xấu đứng đầu hệ thống, gần 29%.

OCB, EIB và MSB đều ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng khoảng 4-5%. Trong số này, MSB có chiến lược tương đồng với Techcombank, tập trung vào bất động sản và dịch vụ công nghệ.

Trong nhóm quốc doanh, biên độ thay đổi có phần khiêm tốn hơn, một phần do quy mô dư nợ đều ở mức cao trên 1 triệu tỷ đồng. VietinBank có mức tăng dư nợ tốt nhất nhóm này, với 2,8%. BID tăng dư nợ cho vay thêm gần 1% trong quý I, còn Vietcombank giảm dư nợ 0,3%.

Ngoài Vietcombank, TPBank và ABBank cũng ghi nhận giảm dư nợ trong quý I.

Nhóm phân tích Công ty chứng khoán SSI (SSI Research) chỉ ra rằng tăng trưởng tín dụng ở mức thấp đầu năm phản ánh nhu cầu tín dụng yếu của nền kinh tế. Trong số các ngành, chỉ có cho vay bất động sản và các ngành liên quan đến chứng khoán tăng trưởng, trong khi hầu hết các ngành khác đều gặp khó khăn, đặc biệt là cho vay tiêu dùng giảm.

Dòng tín dụng vào ngành bất động sản tiếp tục mở rộng do nhu cầu vốn của các chủ đầu tư vẫn cao và có nhu cầu tái cơ cấu khoản vay.

Nhóm phân tích tin rằng việc tái cơ cấu khoản vay có thể hạn chế việc ghi nhận nợ xấu trong các quý tới, đặc biệt nếu loại trừ lô trái phiếu An Đông liên quan đến Vạn Thịnh Phát. Đây là một điều tích cực trong bối cảnh tín dụng đang ở mức thấp.

Tổng hợp

Đang tải....