Tiết lộ bí quyết khởi nghiệp của ông chủ hãng thời trang Zara

Tỷ phú Amancio Ortega – nhà sáng lập thương hiệu Zara từng khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng và gặt hái thành công nhờ “nhanh” ở tất cả các khâu.

Tỷ phú Tây Ban Nha Amancio Ortega – nhà sáng lập thương hiệu Zara – hiện là người giàu nhất châu Âu, và cũng là “đại gia” giàu có nhất trong ngành bán lẻ thế giới.

Ông Amancio Ortega là người tiên phong trong lĩnh vực thời trang “nhanh” và sáng lập nên tập đoàn Inditex sở hữu chuỗi thời trang Zara đình đám. Ông sở hữu khoảng 60% cổ phần của Inditex với 8 thương hiệu, bao gồm cả Massimo Dutti và Pull & Bear, cùng 7.500 cửa hàng trên khắp thế giới. Chỉ tính riêng tiền cổ tức, mỗi năm, tỷ phú này thu về hơn 400 triệu USD. Ngoài ra, ông Amancio Ortega còn kiếm tiền từ đầu tư bất động sản ở Madrid, Barcelona, London, Chicago, Miami và New York.

Theo thống kê của Forbes, tính đến ngày 8/4/2019, tài sản của ông Amancio Ortega đã lên tới 67,5 tỷ USD, xếp thứ 6 trong bảng xếp hạng những tỷ phú giàu nhất hành tinh.

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng

Theo CNBC, sự giàu có bắt đầu từ khi Amancio Ortega thành lập Inditex SA, hãng bán lẻ sở hữu nhiều thương hiệu nổi tiếng, trong đó có Zara, Massimo Dutti và Pull&Bear.

Tỷ phú người Tây Ban Nha đã từng có vài lần giữ vị trí người giàu nhất thế giới nhưng ông luôn bị mất vị trí này trong một ngày. Lần đầu tiên trở thành người giàu nhất trên thế giới là vào tháng 10/2015, nhưng Amancio Ortega đã để vị trí của mình vào tay Bill Gates trong vòng chưa đầy 24 giờ. Ông trở lại vị trí dẫn đầu vào tháng 9/2016, nhưng Bill Gates đã nhanh chóng soán ngôi.

Bloomberg cho hay, có thời điểm, chỉ trong vòng 1 ngày, tài sản ròng của ông Amancio Ortega đã tăng thêm 2,3 tỷ USD (tương đương khoảng 50.000 tỷ đồng) sau khi cổ phiếu của hãng bán lẻ quần áo lớn nhất thế giới Inditex tăng 3,9%.

Bí quyết thành công

Không giống hầu hết các nhà bán lẻ khác, hãng Inditex của ông Amancio Ortega hầu như không dựa vào quảng cáo. Ông chủ Zara dành phần lớn nguồn lực của mình vào các hoạt động bán lẻ hiệu quả.

Một trong những yếu tố tạo nên thành công cho doanh nhân Amancio Ortega chính là tốc độ bởi ông xác định luôn phải “nhanh” ở tất cả các khâu.

Trong khi các hãng thời trang khác mất tới vài tháng để thiết kế, hoàn thiện sản phẩm, phân phối và bán các sản phẩm mới, thì Zara chỉ làm việc này trong vòng 3 tuần. Zara thậm chí chỉ mất 10 ngày để “hô biến” ý tưởng thiết kế thành sản phẩm lên kệ. Điều đó đồng nghĩa các công ty của Amancio Ortega có thể đáp ứng kịp thời những ý tưởng bất chợt của người mua hàng một cách dễ hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh, cùng với đó là giảm chi phí cho kho trữ hàng.

Lối sống giản dị

Theo Economist, dù rất giàu có và tài giỏi nhưng tỷ phú Amancio Ortega vẫn luôn giữ một lối sống giản dị, chan hòa. Là người tận tụy với công việc nhưng ông không có văn phòng riêng, ông thích đến tận nơi ngồi cùng đồng nghiệp để chỉ đạo trực tiếp nhân viên của mình.

Amancio Ortega tiết lộ ông không đi nghỉ mát trong suốt 25 năm liền. Những dịp nghỉ lễ ông thường về quê nhà hoặc tranh thủ làm việc.

Ông cũng không tiêu xài phung phí, vẫn uống cà phê trong tiệm xưa cũ và vẫn ngồi chung với nhân viên trong xưởng may và ăn trưa cùng với họ.

Những người làm việc chung với Amancio Ortega thường nói rằng ông không thích thể hiện bản thân mình, bởi theo doanh nhân này, thành công của công ty đến từ nỗ lực và sáng tạo của tập thể, chứ không chỉ của riêng mình./.

Theo VOV

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: