29 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Thụy Sĩ nghi ngờ chính phủ phạm luật trong vụ UBS thâu tóm Credit Suisse

Cơ quan công tố Liên bang Thụy Sĩ (trụ sở tại Bern) đang xem xét khả năng vi phạm luật hình sự Thụy Sĩ của các bên liên quan đến thương vụ tập đoàn UBS mua lại ngân hàng Credit Suisse vào tháng trước nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính thảm khốc.

“Văn phòng Công tố Liên bang muốn chủ động hoàn thành sứ mệnh và trách nhiệm đóng góp cho một trung tâm tài chính Thụy Sĩ trong sạch và đã thiết lập cơ quan giám sát để có hành động ngay lập tức trong mọi tình huống thuộc lĩnh vực hoạt động của mình”, cơ quan công tố nói với Financial Times.

Họ cho biết cuộc điều tra này nhằm vào cả các quan chức chính phủ, cơ quan quản lý và giám đốc điều hành tại 2 ngân hàng Credit Suisse và UBS, vì “có nhiều khía cạnh của các sự kiện xung quanh Credit Suisse” cần được phân tích nhằm “xác định bất kỳ tội trạng nào có thể thuộc thẩm quyền của cơ quan công tố”.

Công tố viên Stefan Blattler đã ban hành một số lệnh điều tra đến các cơ quan chính phủ trong khi văn phòng của ông liên hệ với chính phủ liên bang và các bang, có khả năng đang tìm cách phỏng vấn các quan chức chủ chốt liên quan đến vụ tiếp quản.

Thương vụ được ví von là “hôn nhân cưỡng bức” giữa 2 ngân hàng đã gây ra phản đối kịch liệt ở Thụy Sĩ. Các đảng chính trị đã yêu cầu một cuộc họp đặc biệt của quốc hội trong tháng này, trong đó sẽ bầu một ủy ban điều tra chính thức.

3/4 công chúng Thụy Sĩ được khảo sát phản đối vụ sáp nhập mà ủng hộ luật chia tách ngân hàng và các biện pháp thu hồi thu nhập tăng thêm từ các nhân viên cấp cao, vì họ phải chịu trách nhiệm.

Cơ quan Công tố liên bang Thụy Sĩ không nêu cụ thể những khía cạnh nào của thỏa thuận mua lại cần phải xem xét hoặc cuộc điều tra sẽ kéo dài bao lâu. Cả UBS và Credit Suisse đều từ chối bình luận khi được hỏi về vấn đề này.

Ông Mark Pieth, giáo sư danh dự giảng dạy về luật hình sự và tội phạm học của Đại học Basel, cho biết: “Thật ngạc nhiên khi cơ quan công tố đưa ra bình luận”. Nhưng cuộc giải cứu đúng là “quá khác thường đến nỗi họ phải nói gì đó”.

Cá nhân ông Pieth cho rằng cơ quan công tố có thể đang điều tra hành vi vi phạm điều khoản bảo mật của các quan chức hoặc giao dịch sử dụng các thông tin nội bộ. Ông cũng lưu ý rằng việc xóa sổ một số chủ trái phiếu theo thỏa thuận sáp nhập cũng là vấn đề cần xem xét.

Trong thỏa thuận công bố vào ngày 19/3, do Chính phủ Thụy Sĩ, Ngân hàng trung ương và Cơ quan quản lý thị trường tài chính (FINMA) làm trung gian, UBS nhất trí mua lại ngân hàng “đối thủ” Credit Suisse với giá 3 tỷ franc (3,3 tỷ USD). Giới truyền thông cho biết UBS đang nỗ lực hoàn tất thỏa thuận mua lại, dự kiến sớm nhất vào cuối tháng này.

Tuy được thiết kế nhằm mục tiêu góp phần đảm bảo ổn định tài chính trên toàn cầu trong giai đoạn hỗn loạn của lĩnh vực ngân hàng, nhưng thương vụ UBS thâu tóm Credit Suisse cũng làm dấy lên lo ngại về quy mô của ngân hàng mới được sáp nhập, với tổng tài sản lên tới 1.600 tỷ USD và 120.000 nhân viên toàn cầu. Một nhà quản lý cấp cao giấu tên của UBS cho biết khoảng 30% nhân viên của tập đoàn có thể sẽ mất việc làm sau vụ sáp nhập này.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....