13 C
Hanoi
24/02/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Thương chiến Mỹ-Trung – động thái mới nhất của WTO

Ngày 30/8, Cơ quan giải quyết tranh chấp (DSB) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã đưa ra quyết định thành lập một ban chuyên gia để đánh giá mức độ tuân thủ của Trung Quốc đối với phán quyết năm 2019.

 WTO quyết định thành lập một ban chuyên gia để đánh giá mức độ tuân thủ của Trung Quốc đối với phán quyết năm 2019

Động thái này đánh dấu bất đồng mới nhất trong cuộc tranh cãi thương mại kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trước đó, vào năm 2016, Chính phủ Mỹ khi đó đã khiếu nại WTO về vấn đề mà Mỹ cho là những quy định hạn chế bất hợp pháp của Trung Quốc đối với gạo, lúa mì và ngô nhập khẩu từ Mỹ. Washington mô tả chính sách sử dụng cái gọi là hệ thống hạn ngạch thuế quan (TRQ) của Bắc Kinh là “không minh bạch và không thể dự báo”.

Sau đó, ban chuyên gia được DSB thành lập hồi tháng 4/2019 đã nhất trí rằng Trung Quốc không tuân thủ các cam kết được đưa ra khi trở thành thành viên của WTO năm 2001 về việc áp dụng các quy định TRQ “trên cơ sở minh bạch, có thể dự báo và công bằng.”

Phía Trung Quốc khẳng định tuân thủ triệt để các phán quyết và khuyến nghị của DSB, song Mỹ luôn phản đối và cho biết có thể sẽ đưa ra những biện pháp thương mại đáp trả.

Trước động thái của Mỹ, Bắc Kinh đã đề nghị WTO hỗ trợ giải quyết vấn đề thông qua biện pháp thành lập một ban chuyên gia mới để đánh giá về mức độ tuân thủ của Trung Quốc đối với phán quyết năm 2019.

Theo một quan chức thương mại ở Geneva, yêu cầu đầu tiên của Bắc Kinh đã bị WTO từ chối, song đề nghị thứ 2 đã được DSB chấp thuận trong phiên họp hôm 30/8.

Đại diện của Mỹ đã hoan nghênh quyết định này, khẳng định Washington “sẵn sàng phối hợp với Trung Quốc để đạt được một giải pháp cho tranh chấp này.”

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....