Image default
Mục khác Tin mới nhất

Thủ tướng Hungary dự báo xung đột Nga – Ukraine có thể còn kéo dài

Tờ Nepszava (Hungary) ngày 18/9 cho biết, trong cuộc họp kín mới đây của đảng Liên minh Dân sự Hungary-Fidesz, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho rằng cuộc xung đột ở Ukraine có nguy cơ kéo dài đến năm 2030.

Nhà lãnh đạo Hungary cho rằng Ukraine có thể sẽ mất từ 1/3-1/2 lãnh thổ do cuộc xung đột với Nga.

Ông cho rằng cuộc xung đột Nga – Ukraine lẽ ra chỉ mang tính cục bộ. Tuy nhiên, phương Tây đã biến xung đột này mang tính toàn cầu.

Ông Orban tiếp tục chỉ trích các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) áp lên Nga. Ông cho rằng khối này đã “tự bắn vào chân mình” bằng những biện pháp như vậy.

Thủ tướng Orban còn cảnh báo cuộc khủng hoảng năng lượng, bị cho là xuất phát từ các lệnh trừng phạt, có thể buộc 40% ngành công nghiệp châu Âu phải đóng cửa trong mùa đông này.

Cũng theo nhà lãnh đạo Hungary, nếu theo những gì đang diễn ra, khu vực đồng euro và bản thân EU có thể không còn tồn tại vào năm 2030.

Hungary giữ vai trò trung lập kể từ khi giao tranh nổ ra ở Ukraine vào cuối tháng 2. Nước này đã từ chối gửi vũ khí cho Kiev và liên tục chỉ trích các lệnh trừng phạt của EU đối với Moskva. Budapest, quốc gia phụ thuộc nhiều vào năng lượng của Nga, cũng có thể đàm phán để được miễn trừ lệnh cấm của toàn khối đối với dầu của Nga.

Đầu tháng này, Bộ trưởng các vấn đề châu Âu của Cộng hòa Séc – ông Mikulas Bek, hiện là chủ tịch Hội đồng EU, cảnh báo rằng lập trường của Hungary về Nga về mặt lý thuyết có thể khiến nước này phải rời khỏi khối.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies