Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Thông tin về gói kích thích trị giá 908 tỷ USD và tình hình thị trường việc làm tại Mỹ

Trước áp lực ngày càng gia tăng trong việc đưa ra các hỗ trợ vực dậy nền kinh tế trước cuối năm, nghị sỹ lưỡng đảng đã đề xuất gói kích thích 908 tỷ USD để cứu vớt kinh tế Mỹ

Nhóm nghị sỹ lưỡng đảng đề xuất gói kích thích kinh tế trị giá 908 tỷ USD nhằm phá vỡ bế tắc nhiều tháng ở Đồi Capitol về mức hỗ trợ của liên bang cho nền kinh tế.

“Hành động cung cấp cứu trợ khẩn cấp của chúng tôi là cần thiết hơn bao giờ hết. Mọi người cần biết rằng chúng tôi sẽ không rời đi cho đến khi chúng tôi hoàn thành một điều gì đó”, Thượng nghị sỹ Dân chủ Joe Manchin nói trong cuộc họp báo hôm 1/12.

Đề xuất trên được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội Mỹ đang phải đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng trong việc đưa ra các hỗ trợ vực dậy nền kinh tế trước cuối năm. Theo gói đề xuất này, 160 tỷ USD sẽ được cấp cho chính quyền bang và thành phố, 240 tỷ USD hỗ trợ Chương trình Bảo vệ Tiền lương mới cho các doanh nghiệp nhỏ, 51 tỷ USD dành cho các quỹ liên quan đến chăm sóc sức khỏe và vaccine.

Kể từ mùa xuân, sau khi Quốc hội phê chuẩn gói hỗ trợ kinh tế trị giá hơn 3.000 tỷ USD thì các nhà lập pháp Mỹ chưa thông qua thêm bất cứ gói cứu trợ COVID-19 nào. Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell trong nhiều tháng đề xuất kế hoạch cứu trợ trị giá 500 tỷ USD, trợ giúp các trường học, hệ thống y tế công cộng và các doanh nghiệp nhỏ. Nhưng các thành viên đảng Dân chủ đã chặn nó hai lần, cho rằng kế hoạch này không đủ để đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe hiện tại. 

Với đề xuất của nhóm nghị sỹ lưỡng đảng, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết gói cứu trợ 908 tỷ USD hiện không phải là một chủ đề thảo luận. Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng chưa có động thái rõ ràng nào về việc thúc đẩy các cuộc đàm phán về một gói cứu trợ mới.

Thị trường việc làm tại Mỹ – sáng tối đan xen

Theo Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ vào ngày 26/11, tổng cộng đã có 742 nghìn đơn xin thất nghiệp, vượt con số ước tính 710 nghìn đơn từ khảo sát của các nhà kinh tế Dow Jones. Sự tăng tốc này bắt đầu từ 709 nghìn đơn của tuần trước và chứng minh sự khó khăn của thị trường việc làm kể từ khi đại dịch Covid-19 tấn công vào đầu tháng 3.

Tốc độ nộp hồ sơ lần đầu tiên cho các yêu cầu xin thất nghiệp đã tăng lên khá mạnh vào cuối tuần trước, qua đó cho thấy khả năng tiếp tục bị tổn thương ngày càng tăng tới thị trường việc làm tại Mỹ do sự lây lan của coronavirus.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng và dấy lên lo ngại rằng hệ thống y tế của quốc gia này đang ngày càng trở nên căng thẳng. Các ca mắc mới hàng ngày trung bình là trên 174 nghìn ca trong tuần qua và các quan chức y tế lo ngại rằng Lễ Tạ ơn có thể làm mức đó cao hơn khi các gia đình trên khắp đất nước đi du lịch để ăn mừng kỳ nghỉ.

Con số đăng ký tham gia chương trình hỗ trợ thất nghiệp do đại dịch, cung cấp hỗ trợ cho những người khó khăn đặc biệt, đã giảm 8.019 trong tuần qua xuống còn 311.675 đơn. Tuy nhiên, số người nằm trong chương trình khẩn cấp PUA đã tăng 466.106 lên 9,15 triệu.

Tổng số tiền nhận trợ cấp tăng lên 20,45 triệu USD cho tuần kết thúc vào ngày 7/11, tăng 135.297 so với tuần trước. Con số này cho thấy mức độ thiệt hại vẫn còn lớn trên thị trường lao động.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this:
Tắt Quảng Cáo [X]