20 C
Hanoi
04/03/2024
Image default
Kinh nghiệm Vàng

Thị trường vàng Malaysia: Điểm đến của kim loại quý

Ở Malaysia, vàng không chỉ là một biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng, mà còn là một phần quan trọng của nền văn hóa và kinh tế. Đây là quốc gia nổi tiếng trong khu vực Đông Nam Á về việc sử dụng vàng như một tài sản cất giữ giá trị, phòng ngừa rủi ro tiền tệ, và là quà tặng trong các dịp lễ tôn giáo và văn hóa.

Xuất khẩu đồ trang sức vàng

Malaysia đặc biệt nổi bật trong ngành kim loại quý nhờ là nước xuất khẩu đồ trang sức vàng. Năm 2019, trước đại dịch COVID-19, Malaysia đã xuất khẩu trang sức vàng trị giá 1,4 tỷ USD, đứng thứ 13 trên thế giới. Mặc dù đại dịch đã làm giảm mạnh xuất khẩu trong năm 2020 và 2021, nhưng thị trường đã phục hồi mạnh mẽ vào năm sau, với doanh thu xuất khẩu trở lại mức trước COVID.

Lựa chọn đầu tư vàng

Người dân Malaysia có nhiều lựa chọn để đầu tư vào vàng, bao gồm đồ trang sức, thỏi và tiền xu vàng, sản phẩm giao dịch trao đổi, và các kế hoạch tiết kiệm qua tài khoản vàng.

Khai thác vàng

Malaysia cũng có các mỏ vàng, với Penjom và Selinsing là hai khu vực sản xuất chính, chiếm gần 80% sản lượng vàng trong nước. Sản lượng vàng của Malaysia duy trì ổn định từ 2,2 đến 2,5 tấn trong giai đoạn từ 2020 đến 2022.

Phát triển thị trường vàng

Nhu cầu vàng vật chất tại Malaysia biến động theo chính sách thuế và hành vi đầu tư. Chính phủ đã thực hiện nhiều thay đổi về thuế, bao gồm việc giới thiệu và sau đó là bãi bỏ Thuế Hàng hóa & Dịch vụ (GST), cũng như việc ban hành Thuế bán hàng và dịch vụ (SST), ảnh hưởng đến ngành công nghiệp vàng.

Chế tạo và nhu cầu đồ trang sức

Malaysia có khoảng 3.500 cửa hàng trang sức bán lẻ trên toàn quốc, với phần lớn trang sức vàng là 22K. Nước này cũng là một trong những nước xuất khẩu trang sức vàng hàng đầu, với các thị trường chính là Singapore, UAE và Hồng Kông.

Sản phẩm vàng và các tùy chọn đầu tư

Vàng miếng và tiền xu vàng là lựa chọn phổ biến đối với các nhà đầu tư bán lẻ tại Malaysia. Ngoài ra, đồng xu vàng “Kijang Emas” và “dinar” vàng là hai loại tiền xu vàng được chấp nhận rộng rãi. Malaysia cũng cung cấp các tùy chọn đầu tư vàng thông qua các tài khoản đầu tư vàng và các kế hoạch tích lũy vàng.

Vàng miếng được bán tại Kota Bharu, bang Kelantan (Malaysia)

Thị trường vàng tương lãi và sự phát triển

Ở Malaysia, nhu cầu vàng vật chất vẫn phổ biến hơn các sản phẩm vàng trao đổi. Tuy nhiên, Bursa Malaysia Derivatives Berhad đã ra mắt Hợp đồng tương lai vàng (FGLD) sửa đổi vào tháng 9 năm 2022. Hợp đồng này là hợp đồng tương lai vàng được thanh toán bằng đồng đô la Mỹ và Ringgit Malaysia, giúp những người tham gia thị trường tiếp xúc với giá vàng quốc tế.

Ủy ban Shari’ah và tiêu chuẩn vàng

Tiêu chuẩn Shari’ah về vàng được Tổ chức Kế toán và Kiểm toán các Tổ chức Tài chính Hồi giáo (AAOIFI) đưa ra vào tháng 12 năm 2016. Ủy ban Fatwa của Hội đồng Quốc gia về các vấn đề tôn giáo Hồi giáo Malaysia đã ban hành các thông số Shariah cho đầu tư vàng vào tháng 2 năm 2017 để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập. của các sản phẩm tuân thủ Shariah. Quá trình đầu tư được Ngân hàng Negara Malaysia quản lý chặt chẽ thông qua các nguyên tắc muamalah và shariah.

Tương lai của thị trường vàng Malaysia

Với những sáng kiến và thay đổi chính sách quan trọng, thị trường vàng Malaysia đang không ngừng phát triển và mở rộng. Sự đa dạng trong cách tiếp cận đầu tư, cũng như sự hỗ trợ từ chính phủ và các tổ chức tài chính, đang giúp thị trường này trở nên thu hút hơn đối với cả nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Giavang.net tổng hợp

Đang tải....