13 C
Hanoi
27/02/2024
Image default
Kinh nghiệm

Thị trường vàng Indonesia: Một bức tranh tổng quan

Indonesia, quốc gia gồm hơn 1.700 đảo với dân số khoảng 255 triệu người, là nước xuất khẩu vàng và nơi có mỏ vàng lớn nhất thế giới – mỏ Grasberg, tọa lạc tại tỉnh Papua phía đông.

Hệ thống thị trường vàng vật lý của Indonesia rất sôi động, bao gồm một nhà máy luyện vàng được công nhận quốc tế, một ngành công nghiệp trang sức vàng lớn, cùng với sự phổ biến của các sản phẩm vàng đầu tư dạng thanh.

Ở Indonesia, vàng không chỉ là một hình thức tiết kiệm phổ biến, mà còn được sử dụng để trao đổi hàng hóa và làm quà tặng, đặc biệt là trong số những người không tiếp cận được với các dịch vụ ngân hàng. Đồng rupiah Indonesia đã mất giá, nhưng vàng vẫn giữ được giá trị của mình.

Đồng rupiah Indonesia đã mất giá, nhưng vàng vẫn giữ được giá trị. Ảnh minh họa

Về nhu cầu và sản xuất trong nước, Indonesia là quốc gia khai thác vàng lớn với phần lớn sản lượng vàng là sản phẩm phụ từ việc khai thác đồng. Mỏ Grasberg, chủ yếu thuộc sở hữu của công ty khai thác Mỹ Freeport McMoRan, là nguồn chính của sản lượng vàng quốc gia. Ngoài ra, còn có mỏ Batu Hijau ở Sumbawa do Newmont Mining và Sumitomo vận hành và mỏ Martabe ở Bắc Sumatra do G-Resources của Hồng Kông quản lý. Logam Mulia, với công suất luyện vàng hàng năm khoảng 100 tấn, là nơi luyện vàng lớn duy nhất tại Indonesia và được công nhận bởi LBMA.

Grasberg – mỏ vàng lớn nhất thế giới của Indonesia

Trang sức vàng tại Indonesia chủ yếu là các sản phẩm có độ tinh khiết 22K hoặc thấp hơn, được đánh giá cao về thiết kế và tay nghề. Asosiasi Pengusaha Emas & Permata Indonesia (APEPI) là cơ quan đại diện cho ngành công nghiệp chế tác vàng và trang sức tại Indonesia.

Giao dịch vàng phổ biến ở Indonesia và không có hạn chế hoặc kiểm soát giá cả trong việc mua bán vàng. Giao dịch vàng trực tuyến đang trở nên phổ biến, đặc biệt là trong số các nhà đầu tư trẻ.

Indonesia cũng chú trọng vào phong trào vàng Dinar và bạc Dirham, với việc đúc dinar và dirham bởi Logam Mulia và Islamic Mint Nusantara (IMN) kể từ năm 2000.

Nước này có hai sàn giao dịch hàng hóa, bao gồm Sàn Giao dịch Tương lai Jakarta (JFX) và Sàn Giao dịch Hàng hóa và Chứng khoán Indonesia (ICDX), cả hai đều tọa lạc tại Jakarta và có hợp đồng tương lai vàng.

Với nguồn cung 168 tấn từ mỏ vàng và tái chế, cùng với nhu cầu kết hợp khoảng 62 tấn, Indonesia có nhiều lý do thu hút sự tham gia vào thị trường vàng của mình.

Giavang.net tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....