Image default
Tin mới nhất Vàng Vàng thế giới

Thị trường vàng Châu Á bắt đầu sôi động mùa lễ hội

Thị trường vàng Châu Á đang khởi sắc, trái ngược với cảnh u ám của thị trường vàng phương Tây mấy ngày qua.

Giá vàng physical tuần này tại Trung Quốc – nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới – đã có mức cộng nhỏ (so với giá tham chiếu toàn cầu) lần đầu tiên kể từ đầu năm 2020, do nhu cầu mạnh lên.

Các hãng vàng ở Trung Quốc tuần này bán vàng với mức +0,5 USD đến +4 USD/ounce so với giá vàng tham chiếu thế giới, so với mức – 7 USD đến -10 USD của tuần trước.

Giá tham chiếu vàng thế giới tuần trước giảm 2,6%.

Giá vàng Trung Quốc đảo chiều lên cao hơn giá tham chiếu toàn cầu

Ronald Leung, chủ hãng vàng Lee Cheong Gold Dealers ở Hồng Kông cho biết: “Giá vàng (tại Trung Quốc) đang tăng, chủ yếu là do nhu cầu cao của Trung Quốc tăng trước thềm Năm Mới cổ truyền và kinh tế hồi phục”. Ông Leung cho rằng giá sẽ còn tăng tiếp khi Chính phủ triển khai tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

Peter Fung, người phụ trách mảng giao dịch của Wing Fung Precious Metals, cho rằng, đồng nhân dân tệ mạnh lên và giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế giảm cũng hậu thuẫn giá vàng tại Trung Quốc tăng, vì kích thích xu hướng mua vào.

Các hãng vàng Trung Quốc đã phải giảm mạnh giá bán vàng trong gần suốt cả năm 2020 do đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nền kinh tế nước này, nhất là đến nhu cầu mua/bán lẻ.

Hoạt động mua vàng ở Singapore tuần này cũng tăng lên do giá giao ngay trên thị trường quốc tế giảm. Theo đó, giá vàng bán ra +0,8 đến +1,8 USD/ounce, tăng nhẹ so với +0,8 USD đến +1,3 USD của tuần trước.

Tại Hongkong, vàng được bán với giá từ -2 USD đến +1,5 USD/ounce so với giá tham chiếu quốc tế; còn tại Nhật Bản thì giá vàng bán ra với giá tương đương hoặc cao hơn đến 1 USD/ounce so với giá tham chiếu quốc tế.

Trong khi đó tại Ấn Độ, các hãng vàng công bố giá bán cũng +0,5 USD so với giá tham chiếu (bao gồm 12,5% thuế nhập khẩu và 3% thuế bán hàng), giảm so với mức +1,5 USD của tuần trước.

Ashish Pethe, đối tác của Waman Hari Pethe Jewelers, cho biết: “Nhu cầu đang giảm nhẹ do biến động giá cả. Người tiêu dùng luôn có xu hướng đứng ngoài thị trường quan sát và chờ đợi cho đến khi có xu hướng rõ ràng”.

Ngày 15/1, giá vàng kỳ hạn tương lai giao dịch quanh mức 49.200 rupee/10 gr, sau khi chạm mức thấp nhất 1 tháng hồi đầu tuần, là 48.635 rupee.

Vì lý do giá vàng giảm chỉ bởi người mua muốn chờ xem tình hình sẽ ra sao nên các đại lý vàng cho rằng các hãng kim hoàn có thể sẽ tăng cường mua vàng vào trong thời gian tới để phục vụ nhu cầu vàng trong mùa cưới.

Nhập khẩu vàng vào Ấn Độ trong tháng 12/2020 đã tăng 18% so với một năm trước đó, lên 55,4 triệu tấn, theo thống ke của Hội đồng Vàng thế giới.

Tuy nhiên, tính chung cả năm 2020, nhập khẩu vàng vào nước tiêu thụ lớn thứ 2 thế giới này đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 11 năm, là 275,5 tấn, do đại dịch Covid-19 và cũng do giá vàng tăng cao. Như vậy, tiêu thụ vàng ở Ấn Độ đã giảm 2 nawm liên tiếp.

Chủ tịch Hội đồng Đá quý và Trang sức Ấn Độ, Ashish Pethe, cho biết, thị trường vàng Ấn Độ chỉ mới khởi sắc từ mấy tháng gần đây, với doanh số bán lẻ tăng lên, song các hãng vàng chủ yếu sử dụng vàng phế liệu để tái chế. Mặc dù nhu cầu từ người tiêu dùng lẻ giảm, song từ các nhà đầu tư vẫn tăng, khiến giá vàng tại Ấn Độ năm 2020 tăng gần 30% – nhiều nhất trong vòng 9 năm.

Kết quả khảo sát của Kitco ở khối Main Street (các doanh nghiệp nhỏ độc lập của Mỹ) cho thấy, nhóm này nhìn chung lạc quan về triển vọng thị trường vàng toàn cầu, với đa số người được khảo sát tin rằng giá sẽ tăng trong tuần tới, cho rằng việc giá vàng giảm mạnh hôm qua chỉ là tạm thời, và không nghĩ rằng lợi suất tăng sẽ là một vấn đề lớn đối với kim loại quý.

Trong số 1.701 người thuộc Main Street được Kitco khảo sát hôm 15/1, 54,4% dự báo giá sẽ tăng trong tuần tới, 21,9% dự báo giá đi ngang, và 23,7% dự báo giá giảm.

“Các nhà phân tích nói rằng tỷ giá tăng là không tốt cho vàng. Nhưng lãi suất hầu như không tăng – từ 0,096% lên mức cao nhất 1,05% trong một năm qua, và hiện đã quay đầu giảm”, Adrian Day, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management cho biết. Theo ông Day, các yếu tố cơ bản của thị trường vàng vẫn “tích cực”, nhất là “việc Chính phủ mới của Mỹ sẽ gia tăng chi tiêu”, khiến thanh khoản trên thị trường tốt hơn và điều đó sẽ giúp thị trường vàng khởi sắc.

Tham khảo: Refinitif, Kitco

Theo Tri thức trẻ

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies