Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Thị trường cà phê vừa trải qua một tuần giao dịch “bùng nổ”

Kết thúc tuần trước, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 9/2022 tăng 209 USD/tấn, giá cà phê Arabica giao tháng 9/2022 tăng 17,15 cent/lb, thị trường trong nước thêm 4.000 đồng/kg trong tuần.

Giá cà phê trong nước

Tại các vùng trồng trọng điểm, giao dịch cà phê biến động trong khoảng 48.500-49.000 đồng/kg.

Giá cà phê thế giới

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 9/2022 tăng 36 USD/tấn ở mức 2.252 USD/tấn, giao tháng 11/2022 tăng 38 USD/tấn ở mức 2.261 USD/tấn.

Trên sàn New York, giá cà phê Arabica giao tháng 9/2022 tăng 2,65 cent/lb, ở mức 226,6 cent/lb, giao tháng 12/2022 tăng 2,85 cent/lb, ở mức 222,4 cent/lb.

Kết thúc tuần trước, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 9/2022 tăng 209 USD/tấn; giá cà phê Arabica giao tháng 9/2022 tăng 17,15 cent/lb; thị trường trong nước thêm 4.000 đồng/kg trong tuần. Hiện Robusta lên mức cao nhất 7 tháng qua, trong khi Arabica ở mức đỉnh trong vòng 1,5 tháng gần đây.

Tuần qua, sự điều chỉnh dòng vốn của các giới đầu cơ trước suy đoán Fed có khả năng sẽ tăng lãi suất cơ bản; sự hỗ trợ của USDX lao dốc và chứng khoán Mỹ sụt giảm; báo cáo tồn kho Arabica của ICE – New York lẫn Robusta của ICE – Europe tiếp tục giảm sâu là những nhân tố nâng đỡ giá cà phê.

Ngoài ra, theo nhận định của các chuyên gia, nguồn cung hàng hóa đang gặp vấn đề. Đó là việc nông dân Brazil không mặn mà bán cà phê ra vào lúc này do tỷ giá. Nhiều nông dân Brazil cho rằng sản lượng cà phê của họ năm nay không đạt như kỳ vọng nên họ không vội vàng bán hàng giao ngay như các năm trước. Còn tại thị trường nội địa Việt Nam xôn xao vì không còn hàng Robusta để mua.

Nhận định về tình hình này, chuyên gia cho biết, sản lượng niên vụ này còn trong tay nhà vườn theo tính toán dựa vào số liệu hàng năm, thì còn khoảng 200-400 ngàn tấn, nhưng hiện người mua trong nước không tìm được nguồn hàng, do vậy con số trên chỉ còn khoảng 100- 200 ngàn tấn.

Vì lẽ trên, theo chuyên gia, giá cà phê trong nước đang ở mức rất cao, có thể được giải thích vì thiếu hàng nên thương lái trong nước bán qua tay nhau rất nhiều, mỗi khâu lại đẩy lên một ít khiến giá tăng dần. Cũng do thiếu hàng trong nước mà cà phê ít được đưa lên sàn thời điểm này. Điều này thể hiện qua việc tồn kho trên sàn London liên tục ở mức thấp thời gian qua.

Chuyên gia dự đoán, sàn London đang ở vùng mua quá mức, nhưng tuần này dù có hiệu chỉnh cũng không thể giảm mạnh. Và giá cà phê trong nước sẽ vẫn neo ở mức cao trong thời gian tới. Các nhà xuất khẩu sẽ buộc phải mua hàng ở các tháng xa hơn.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies