Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Thị trường cà phê đồng loạt bật tăng trước kỳ vọng Fed giảm tốc độ tăng lãi suất, giá Robusta vượt 2.100 USD

Theo các chuyên gia, nguyên nhân do sau sự cố của SVB đã khiến xác suất tăng lãi suất của Fed tại cuộc họp tới đây giảm xuống. Về dài hạn, dự báo nhu cầu hạt cà phê trong năm nay sẽ còn tăng mạnh

Giá cà phê trong nước

Tại các vùng trồng trọng điểm, giao dịch cà phê biến động trong khoảng 46.800-47.200 đồng/kg.

Giá cà phê thế giới

Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 5/2023 tăng 35 USD/tấn ở mức 2.104 USD/tấn, giao tháng 7/2023 tăng 34 USD/tấn ở mức 2.093 USD/tấn.

Trong khi đó trên sàn New York, giá cà phê Arabica giao tháng 5/2023 tăng 7,45 cent/lb, ở mức 180,05 cent/lb, giao tháng 7/2023 tăng 7 cent/lb, ở mức 178,75 cent/lb.

Giá cà phê trên 2 sàn bất ngờ tăng mạnh. Theo các chuyên gia, nguyên nhân do sau sự cố của SVB đã khiến xác suất tăng lãi suất của Fed tại cuộc họp tới đây giảm xuống. Nhiều người thậm chí cho rằng Fed sẽ giảm lãi suất cuối năm nay.

Reuters dẫn nguồn tin từ Hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê Brazil (Cecafe), xuất khẩu cà phê nhân xanh của nước này trong tháng 2/2023 chỉ đạt 2,1 triệu bao, giảm 35,8% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức thấp nhất trong tháng 2 kể từ năm 2018.

Hiện nay, sự chênh lệch giá giữa cà phê Arabica và Robusta trong bối cảnh trong bối cảnh lo ngại suy thoái kinh tế, khiến người dân có xu hướng chuyển từ tiêu dùng Arabica sang Robusta để giảm thiểu chi phí.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, các chỉ số kinh tế Mỹ tăng trưởng khả quan đi kèm với việc nguồn cung của Brazil hạn chế là những yếu tố giúp các quỹ và nhà đầu cơ quay lại thị trường để gom hàng bất chấp lãi suất có thể tăng hơn nữa ở hầu hết Ngân hàng Trung ương các nước.

Ngoài ra, việc đồng Real của Brazil tăng so với đồng USD trong thời điểm đầu năm cũng khiến người trồng cà phê tại nước này hạn chế bán ra, càng đẩy giá cà phê tăng.

Về dài hạn, dự báo nhu cầu hạt cà phê trong năm nay sẽ còn tăng mạnh, thậm chí cao hơn năm 2022.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies