25 C
Hanoi
17/04/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Thế giới: Nga – Nhật căng thẳng vì vụ “gián điệp”; Triều Tiên cảnh báo nguy cơ chiến tranh với Mỹ và Hàn Quốc

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm 26/9 cho biết, họ đã bắt giữ nhà ngoại giao Nhật Bản Motoki Tatsunori làm việc tại TP Vladivostok với cáo buộc hoạt động gián điệp.

“Nhà ngoại giao Nhật Bản Motoki Tatsunori bị bắt quả tang khi đang nhận những tài liệu nhạy cảm có nội dung về việc Nga hợp tác với một quốc gia khác thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cũng như thông tin về tác động của những lệnh trừng phạt của các nước phương Tây đối với tình hình kinh tế ở vùng Primorsky thuộc khu vực Viễn Đông của Nga”, FSB cho biết.

Nhà ngoại giao Nhật Bản Motoki Tatsunori. Ảnh: RT/ FSB

FSB đã phản đối Tokyo thông qua các kênh ngoại giao, đồng thời tuyên bố cá nhân nêu trên – được xác định là lãnh sự Motoki Tatsunori của tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Vladivostok – không còn được hoan nghênh.

FSB đã công bố một đoạn video ngắn mà họ nói là cho thấy viên chức ngoại giao Nhật Bản thừa nhận ông đã vi phạm luật pháp của Nga.

FSB đã bày tỏ sự phản đối với Tokyo thông qua các kênh ngoại giao. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết viên chức ngoại giao Nhật Bản đã được yêu cầu phải rời khỏi Nga trong vòng 48 giờ.

Phản ứng về vụ việc, Đại sứ quán Nhật Bản tại Nga cho rằng việc Nga bắt giữ một lãnh sự để thẩm vấn là không thể chấp nhận được, vì động thái này rõ ràng vi phạm Công ước Vienna về Quan hệ Lãnh sự, theo hãng thông tấn Kyodo. Sứ quán cũng lên án việc Bộ Ngoại giao Nga yêu cầu ông Tatsunori rời Nga vì những lý do mà họ nói là không chính đáng.

Moskva và Tokyo đã trừng phạt lẫn nhau theo kiểu “ăn miếng trả miếng” và trục xuất các nhà ngoại giao của nhau kể từ ngày 24/2, khi Moskva phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Tokyo và Moskva vốn đã có quan hệ phức tạp kể từ trước khi chiến tranh Nga – Ukraine nổ ra. Hai phía vẫn chưa ký hiệp ước hòa bình hậu Thế chiến II.

Triều Tiên cảnh báo nguy cơ chiến tranh với Mỹ, Hàn

Quan chức Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho rằng Mỹ và Hàn Quốc có nguy cơ châm ngòi chiến tranh tại bán đảo sau khi phát động tập trận hải quân chung.

“Đây rõ ràng là một hành động châm ngòi cực kỳ nguy hiểm, đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên tới bờ vực chiến tranh”, đại diện thường trực Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song phát biểu hôm 26/9 tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Ông Kim đưa ra bình luận sau khi Mỹ và Hàn Quốc cùng ngày bắt đầu đợt tập trận hải quân chung đầu tiên sau khoảng 5 năm ở vùng biển ngoài khơi phía đông bán đảo. Hàn Quốc mô tả cuộc tập trận thể hiện “ý chí mạnh mẽ của liên minh Mỹ – Hàn để đáp trả hành động khiêu khích từ Triều Tiên”. Triều Tiên được cho là phóng thử tên lửa đạn đạo một ngày trước đó.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song. Ảnh: Liên Hợp Quốc.

Hồi đầu tháng, Triều Tiên cũng thông qua luật sửa đổi về vũ khí hạt nhân, cho phép nước này tung “đòn tấn công phủ đầu”. Theo ông Kim, chính Mỹ đã buộc Triều Tiên phải đưa ra các động thái này.

“Washington cần hiểu rằng chính những chính sách thù địch của họ nhằm vào Bình Nhưỡng suốt 30 năm qua đã dẫn đến tình trạng leo thang hiện nay. Họ phải tự suy ngẫm xem còn muốn kéo dài tình hình này đến bao giờ”, quan chức ngoại giao Triều Tiên cho hay.

Triều Tiên thường lên án các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn là diễn tập chuẩn bị cho chiến tranh, chứng tỏ chính sách thù địch của Washington và Seoul với Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc khẳng định đây chỉ là hoạt động mang tính chất phòng vệ.

Bình Nhưỡng năm nay đã thực hiện hàng loạt cuộc thử nghiệm tên lửa, cũng như thông qua luật cho phép nước này tấn công hạt nhân phủ đầu. Giới quan sát suy đoán Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho lần thử hạt nhân thứ 7 và là lần đầu tiên tiên kể từ năm 2017.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....