Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Thế giới: Kinh tế châu Âu tiếp tục suy thoái; Kinh tế Mỹ được dự báo tăng trưởng 7% trong năm nay

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã giảm 0,6% trên toàn Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong quý 1/2021 và giảm 0,4% trên toàn EU27 (27 nước trong EU).

Kinh tế châu Âu tiếp tục suy thoái khi số ca mắc Covid-19 không ngừng gia tăng

Kinh tế châu Âu chính thức bước vào cuộc suy thoái trong 3 tháng đầu năm 2021

Theo trang tin Euronews.com, nền kinh tế châu Âu chính thức bước vào cuộc suy thoái trong 3 tháng đầu năm 2021, khi khu vực này phải vật lộn với sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 và việc triển khai tiêm chủng vaccine chậm chạp. Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng 1,6% trong quý I/2021 bởi việc thúc đẩy tiến trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên diện rộng và triển khai gói kích thích chi tiêu quy mô lớn.

Số liệu mới nhất của Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã giảm 0,6% trên toàn Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) trong quý I/2021 và giảm 0,4% trên toàn 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (hay còn gọi là EU27). Điều này khiến nền kinh tế châu Âu suy giảm quý thứ hai liên tiếp và rơi vào cuộc suy thoái kép sau khi phục hồi tăng trưởng vào mùa Thu năm ngoái.

Mặc dù sản lượng sụt giảm ít hơn mức dự đoán 1% của giới chuyên gia, nhưng vẫn còn kém xa so với mức phục hồi của Mỹ và Trung Quốc, hai trụ cột của nền kinh tế toàn cầu. Các nhà kinh tế kỳ vọng kinh tế châu Âu cũng sẽ phục hồi tăng trưởng trong thời gian tới, khi việc triển khai tiêm chủng vaccine của châu lục này tăng tốc và các biện pháp phong tỏa được nới lỏng.

Kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng 7% trong năm nay

Chủ tịch chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York – ông John Williams, hôm 3/5 dự báo, nền kinh tế nước này có khả năng tăng trưởng mạnh ở mức 7% trong năm nay, sau khi vượt qua giai đoạn khó khăn nhất trong năm 2020 do dịch bệnh Covid-19.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ

Theo ông Williams, đây là mức tăng trưởng nhanh nhất trong gần 4 thập niên qua. Với chính sách tài chính phù hợp, các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng mạnh mẽ và chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19 hiệu quả, tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ năm nay có thể đạt tốc độ nhanh nhất kể từ những năm 1980. Tuy nhiên, để kinh tế Mỹ phục hồi toàn diện và mạnh mẽ thì vẫn còn một chặng đường dài.

Trong tháng 3 vừa qua, nền kinh tế Mỹ đã có thêm 900.000 việc làm và lượng việc làm trong những tháng tới được kỳ vọng sẽ tăng cao khi hoạt động kinh tế tiếp tục mở rộng trở lại.

Cùng ngày, lãnh đạo phe thiểu số Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ – ông Mitch McConnell cho biết, các Nghị sỹ đảng này sẵn sàng chi khoảng 600 tỷ USD phát triển cơ sở hạ tầng, thấp hơn nhiều mức mà Tổng thống Joe Biden đề xuất.

Ông McConnell trước đó đã nói rõ rằng các thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa sẽ không chấp thuận đề xuất ban đầu về việc đầu tư 2.300 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng của ông Biden, nhưng phát biểu trên là dấu hiệu rõ ràng về một thỏa thuận nhỏ hơn.

Ông Biden đang nỗ lực thuyết phục các nghị sỹ đảng Cộng hòa, ngay cả khi một số nghị sỹ đảng Dân chủ hối thúc việc thúc đẩy kế hoạch dù không có sự ủng hộ của đảng Cộng hòa.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies