Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Thế giới: Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ; Xuất, nhập khẩu tháng 8 của Trung Quốc lập kỷ lục

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs ngày 6/9 đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm nay, khi kinh tế nước này đang bị ảnh hưởng bởi biến thể Delta khiến đại dịch Covid-19 tái bùng phát.

Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ

Nhà kinh tế Ronnie Walker của Goldman Sachs cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm 2021 hiện được dự báo là 5,7%, thấp hơn mức dự báo 6% hồi cuối tháng 8.

Theo Walker, hạn chế trong việc thúc đẩy tăng trưởng tiêu dùng dường như đang lớn hơn, do biến chủng Delta đã ảnh hưởng đến tăng trưởng quý III, trong khi các gói kích thích tài chính giảm dần hiệu quả cũng như sự hồi phục chậm trong lĩnh vực dịch vụ sẽ là những khó khăn trong trung hạn, cho thấy “chặng đường gian nan” phía trước với người tiêu dùng Mỹ hơn các dự báo trước đây.

 Người tiêu dùng Mỹ nhiều khả năng sẽ chi tiêu ít đi do biến thể Delta đang khiến đại dịch COVID-19 tái bùng phát. Ảnh minh họa

Goldman Sachs nâng dự báo tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ lên 4,2% vào cuối năm nay, từ mức 4,1% ước tính trước đó. Những điều chỉnh dự báo của Goldman Sachs được đưa ra sau khi Bộ Lao động Mỹ hồi tuần trước cho biết số lượng việc làm mới thấp hơn dự kiến trong tháng 8 cùng với tỉ lệ thất nghiệp 5,2% cho thấy sự chậm lại đáng kể trong tăng trưởng việc làm do đợt bùng phát Covid-19 liên quan đến biến thể Delta hiện nay.

Ông Walker cho biết tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ được cải thiện vào năm 2022. Ngân hàng này đã nâng dự báo cho năm 2022 lên 4,6%, từ 4,5% trước đó.

Xuất, nhập khẩu của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ và vượt xa dự báo trong tháng 8

Ngày 7/9, Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố các số liệu cho thấy xuất nhập khẩu của nước này trong tháng 8/2021 đã tăng vượt dự báo nhờ nhu cầu ở nước ngoài đối với ô tô, hàng điện tử và tiêu dùng Trung Quốc tăng, trong khi nước này kiểm soát được đại dịch Covid-19 ở trong nước.

Xuất, nhập khẩu của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ và vượt xa dự báo trong tháng 8. Ảnh minh họa

Cụ thể, xuất khẩu của nước này trong tháng trước tăng 25,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt kỷ lục 294,3 tỷ USD, cao hơn 10 tỷ USD so với kim ngạch của tháng 7. Nhập khẩu tăng 33,1%, đạt 236 tỷ USD, cũng là một con số kỷ lục.

Xuất khẩu và nhập khẩu trong tháng 8 đều tăng mạnh so với tháng 7 và cao hơn nhiều so với dự báo trong cuộc khảo sát của hãng Bloomberg ước tính các mức tăng tương ứng 17,3% và 26,9%.

Thặng dư thương mại tháng 8 của Trung Quốc là 58,3 tỷ USD.

Những con số này khiến giới phân tích bất ngờ, bởi trong tháng 8, cảng biển lớn thứ nhì của Trung Quốc bị gián đoạn hoạt động do các biện pháp hạn chế được triển khai để chống Covid. Đây được xem là một dấu hiệu cho thấy nhu cầu của thị trường toàn cầu vẫn đang mạnh, nhất là tại hai thị trường Mỹ và châu Âu – nơi các công ty bán lẻ có vẻ đang hối hả tích trữ hàng hoá để chuẩn bị cho dịp Giáng sinh và đón năm mới.

“Việc chuẩn bị hàng hoá cho Giáng sinh năm nay diễn ra sớm hơn những năm trước”, chiến lược gia Xing Zhaopeng thuộc ANZ nhận định. Sản phẩm mới từ hãng Apple cũng tạo ra nhu cầu, trong khi biến chủng Delta bùng phát mạnh ở khu vực Đông Nam Á có thể dẫn tới việc đơn hàng dịch chuyển về phía Trung Quốc. “Nhu cầu sẽ còn mạnh trong thời gian từ nay đến tháng 11”, ông Xing nói.

3 nhóm mặt hàng xuất khẩu lớn nhất về giá trị của Trung Quốc trong tháng 8 là hàng điện tử, sản phẩm công nghệ cao, và hàng may mặc và phụ kiện may mặc. Hai nhóm hàng nhập khẩu nhiều nhất là hàng điện tử và sản phẩm công nghệ cao.

Các cuộc khảo sát trong ngành sản xuất của Trung Quốc vào tuần trước cho thấy trong tháng 8, số đơn hàng xuất khẩu mới giảm tháng thứ tư liên tiếp, một dấu hiệu cho thấy sự giảm tốc của xuất khẩu trong tương lai.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies