Image default
Phân tích Phân tích Vàng Tin mới nhất Vàng

Tháng 5: Vn-index ‘phi như bay’, vàng SJC chỉ tăng gần 2 triệu/lượng dù thế giới vọt gần 8%

Thị trường vàng thế giới tăng liên tục không nghỉ trong suốt 4 tuần của tháng 5 khi lực mua có sự cải thiện rõ rệt. Các nền tảng về kĩ thuật và cơ bản đều ủng hộ giúp kịch bản của vàng rất tích cực và thị trường đã tiệm cận lại về mức giá đầu năm.

Song hành cùng cơn sóng thần của vàng thế giới, vàng SJC cũng đã tăng thêm gần 2 triệu đồng mỗi lượng trong tháng 5 này.

Thị trường vàng thế giới: Xóa bỏ lời nguyền ảm đạm, giá bứt phá kháng cự 1900$

Giá vàng thế giới tháng 5 là sự kết hợp của các yếu tố cơ bản cực kì hỗ trợ: đồng USD, lợi suất Trái phiếu giảm, Fed cam kết giữ chính sách tiền tệ nới lỏng và bitcoin biến động. ETF mua ròng vàng trong tháng 5 cũng là nền tảng để thị trường đi lên.

Tháng 5, USD từng có lúc xuống mức thấp nhất so với các đồng tiền chủ chốt trong vòng 3 tháng qua, đặc biệt là giảm sâu so với đồng Nhân dân tệ.

Đầu tháng, USD bị chi phối bởi số liệu kinh tế cho thấy bảng lương phi nông nghiệp tháng 4 thấp hơn nhiều dự báo. Với thành tự triển khai vắc xin Covid-19 trên diện rộng, các nhà kinh tế học dự đoán bảng lương phi nông nghiệp tháng 4 sẽ đạt mức gần 1 triệu việc làm. Tuy nhiên, nền kinh tế chỉ tạo ra có 266 nghìn việc làm, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 6,1% (theo số liệu công bố 7/5). Đây có thể coi là thông tin đầu tiên của tháng gây áp lực lên đồng USD và hỗ trợ vàng. Nếu tăng trưởng thị trường lao động vẫn ở mức thấp, Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục áp dụng chính sách nới lỏng tiền tệ – là môi trường thuận lợi nhất cho vàng.

Diễn biến đồng USD tháng 5. Nguồn Investing

Đà giảm của Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ trong tháng 5 cũng khiến chi phí cơ hội đầu tư vàng giảm. Còn nhớ, hồi tháng 3, với mức lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm chạm đỉnh 1,775% – giá vàng đã hình thành mức đáy đôi tại 1680$.

Một yếu tố khác hỗ trợ vàng đó chính là lực mua từ các quỹ. Quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới SPDR sau khi bán ròng liên tục trong quý I đã trở lại gom mua hàng hóa này. Trong tháng 5, quỹ giao dịch khá ít phiên, tuy nhiên, tựu chung lại vẫn là mua ròng. Tính từ chốt phiên 30/4, lượng vàng của quỹ là 1017,04 tấn tới chốt phiên 28/5, lượng vàng của quỹ là 1043,21 tấn thì quỹ đã mua ròng 26,17 tấn.

Diễn biến giá vàng cùng lượng vàng mua bán của SPDR.

Đà tăng của giá vàng tháng 5 cũng xuất phát từ sự biến động của thị trường tiền ảo. Giá tiền số Bitcoin đã giảm từ đỉnh kỉ lục hơn 62 nghìn USD hồi tháng 4 về mức trên 32 nghìn USD. Nhiều nhà đầu tư chốt lời tiền ảo, hoặc những nhà đầu tư lo sợ biến động đã tìm tới vàng như một vịnh tránh bão.

Diễn biến giá Bitcoin. Nguồn Tradingview

TD Securities bình luận về sự luân chuyển tiền từ BTC sang vàng như sau:

Dòng tiền đã giúp kim loại vàng thoát ra khỏi xu hướng giảm của nó, với các dấu hiệu cho thấy lực mua trở lại, gần đây nhất được nhấn mạnh bởi dòng vốn ETF gia tăng cùng với định vị nhà quản lý tiền tệ tăng. Với việc các nhà đầu tư đưa ra báo động về lạm phát, mối quan tâm của các tổ chức đối với phức hợp kim loại quý có khả năng tiếp tục tăng sau những tháng hết dòng tiền.

Bên cạnh đó, việc các quan chức Fed, bao gồm cả Chủ tịch Powell vẫn ủng hộ chính sách tiền tệ nới lỏng dù áp lực lạm phát là khá rõ ràng cũng khiến vàng thêm sức hút. Tuy nhiên, với số liệu CPI tháng 4 và PCE tăng cao nhất trong nhiều năm qua, giới đầu tư vẫn có cơ sở tin rằng Fed sẽ là ngân hàng cuối cùng thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt.

Các yếu tố kĩ thuật ủng hộ vàng khi giá vàng đã xóa bỏ xu hướng giảm dài hạn với các đường trung bình động ngắn hạn vượt lên trên đường trung bình động dài hạn. Thị trường vượt kháng cự 1900$ trong tuần cuối của tháng 5 và dự kiến sẽ vẫn duy trì vùng giá hiện tại do lực cầu đối với USD khá yếu.

Tính từ mức giá mở phiên 1/5, giá vàng tại 1768,97$ – thị trường đã tăng hơn 100USD lên 1900$ hiện tại, tương đương tăng 7,64% trong cả tháng.

Diễn biến giá vàng tháng 5. Nguồn FxStreet

Vàng trong nước: Tăng chậm nhưng cực chắc chắn

Giá vàng trong nước kể từ đầu năm được neo khá cao với thị trường quốc tế. Đây cũng là nguyên nhân khiến giá vàng trong nước những ngày gần đây có phần tăng dè dặt hơn. Chênh lệch giữa hai thị trường cũng vì vậy mà thu hẹp đáng kể chỉ còn khoảng trên 4 triệu đồng mỗi lượng.

Cụ thể, xét với thương hiệu vàng Bảo Tín Minh Châu, giá vàng mở phiên 1/5 tại mức 55,32 – 55,67 triệu đồng mỗi lượng lượng (mua vào- bán ra) tới chốt phiên hôm nay 31/5 giá vàng ở mức 56,70 – 57,25 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Như vậy, trong tháng 5, vàng BTMC tăng 1,38 triệu đồng mỗi lượng chiều mua và cộng thêm 1,58 triệu đồng mỗi lượng chiều bán. Trong quý I, giá vàng cũng giảm 1,6 triệu đồng mỗi lượng.

Xét với thương hiệu vàng SJC giá vàng mở phiên 1/5 tại mức 55,30– 55,67 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) và tới chốt phiên 31/5 giá vàng ở mức 56,60 – 57,40 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Như vậy, trong tháng này, vàng DOJI tăng 1,3 triệu đồng mỗi lượng chiều mua và cộng thêm 1,73 triệu đồng mỗi lượng chiều bán. Diễn biến giá vàng SJC được thể hiện bằng biểu đồ sau:

Diễn biến giá vàng SJC 3 tháng đầu năm. Nguồn tygia.vn

Thị trường vàng tháng 5 hơi kém sôi động khi nước ta đối mặt với đợt dịch thứ tư, với số ca nhiễm tăng mạnh. Hoạt động giao dịch vàng tại các trung tâm kinh doanh vàng sầm uất tại Hà Nội và Hồ Chí Minh hạn chế do các hoạt động phòng chống dịch Covid-19. Thêm vào đó, nhà đầu tư trong nước đang khá hứng khởi với sự bứt phá của chứng khoán trong nước, với chỉ số Vnindex vượt 1300 điểm khá trơn tru và dự kiến sẽ chạm các mức cao mới trong tháng 6 tới.

Tuy nhiên, theo nhận định của Giavang.net, trước những biến động của thị trường, một số nhà đầu tư đã bắt đầu phân bổ tài sản của mình vào vàng nhằm phòng ngừa rủi ro cũng như tránh lạm phát gia tăng. Với kì vọng giá vàng thế giới sớm trở lại mức kỉ lục trên 2000$, giá vàng trong nước hoàn toàn có thể tiệm cận lại đỉnh lịch sử của mình là 62 triệu hồi tháng 8 năm ngoái.

Giavang.net tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies