Tháng 4: Thị trường vàng oằn mình chống lại bão tố, động lực tăng của quý I không còn

0
368

Sau khi thị trường vàng trong nước và thế giới ghi nhận xu hướng tích cực trong quý I thì giá vàng tháng 4 tại thị trường trong nội địa và toàn cầu diễn biến khá rệu rã. Khi mà các dữ liệu kinh tế Mỹ khả quan ủng hộ thị trường chứng khoán Mỹ chinh phục mức đỉnh kỉ lục mới, tài sản an toàn là vàng ít được nhà đầu tư quan tâm cũng là điều dễ hiểu…

Thị trường vàng thế giới nỗ lực chinh phục mốc $1300 nhưng sau đó lại rớt về mức đáy năm

Diễn biến giá vàng thế giới tháng 4 khá ấn tượng khi biên độ dao động của giá là khá rộng, khoảng 40USD mỗi ounce. Với mức giá vàng cao nhất ghi nhận vào ngày 11/4 là $1308/oz và giá vàng thấp nhất vào ngày 23/4 tại $1267/oz thì nhà đầu tư vàng hoàn toàn có cơ hội lướt sóng vào trong tháng 4 này.

Dựa trên diễn biến giá vàng giao ngay theo đồng USD, giá vàng khởi động tháng 4 tại mốc $1292/oz và vào cuối ngày 30/4 theo giờ Việt Nam, giá vàng đang ở $1281/oz. Như vậy, mỗi ounce vàng giảm 11USD, tương đương 0,8%.

Diễn biến giá vàng những ngày gần giữa tháng được hỗ trợ bởi đà lên giá của dầu thô cũng như sự chững lại của chứng khoán Mỹ nhân mùa báo cáo lợi nhuận. Tuy nhiên, sau một loạt những số liệu tăng trưởng kinh tế Mỹ, doanh số bán lẻ hay số đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền của Mỹ khẳng định sức mạnh của nền kinh tế hàng đầu thế giới, giá vàng liên tục giảm sau đó.

Sự gia tăng sức hấp dẫn của các tài sản có rủi ro, như chứng khoán, có thể gây sức ép lên tài sản trú ẩn an toàn như vàng, trong khi đà tăng gần đây của đồng USD có thể khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua quốc tế. Ngoài ra, lợi suất trái phiếu tăng có thể làm giảm nhu cầu vàng và các tài sản khác, vốn không đem lại lợi suất.

Diễn biến giá vàng giao ngay theo đồng USD. Nguồn Investing.com

Thị trường vàng trong nước diễn biến cầm chừng hơn thị trường vàng thế giới

Diễn biến giá vàng trong nước vài năm qua luôn đặc trưng bởi tính: tăng và giảm chậm hơn biến động thế giới, biên độ dao động cũng thấp hơn nhiều. Câu chuyện của tháng 4 này cũng không là ngoại lệ. Theo giá vàng được Bảo Tín Minh Châu giao dịch, giá vàng khởi động tháng 4 ở mức 36,46 – 36,54 (triệu đồng/lượng) (mua vào – bán ra); tại thời điểm 21h ngày 30/4, giá vàng đứng ở ngưỡng 36,34 – 36,44 (triệu đồng/lượng) (mua vào – bán ra). Theo đó, giá vàng chỉ giảm 120 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và giảm 100 nghìn đồng/lượng chiều bán ra.

Diễn biến giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn cũng khá tương tự. Giá vàng không có quá nhiều sự biến động mà nhà đầu tư có thể bắt đáy hay bán khi giá chạm đỉnh.


Diễn biến giá vàng SJC. Nguồn Việt báo

Theo ghi nhận của phóng viên giavang.net, trong tháng 4 này, nhu cầu vàng không lớn. Nguyên nhân là do thời điểm sốt vàng mùa cưới hỏi đã qua, không có các dịp lễ kỷ niệm dành cho phụ nữ – vốn là một mảng kinh doanh rất được các nhà vàng chú trọng. Thêm vào đó, diễn biến giá không quá ấn tượng khiến nhà đầu tư không có cơ hội lướt sóng.

Giavang.net tổng hợp