15 C
Hanoi
23/02/2024
Image default
Tin mới nhất Vàng

Tết nhất đến nơi rồi, có nên vào lệnh không?

Trong thời gian Tết Âm lịch của các quốc gia châu Á, diễn biến của thị trường chứng khoán và các tài sản liên quan thường có sự biến động khác biệt so với các ngày giao dịch thông thường do sự kết hợp của các yếu tố văn hóa, kinh tế và vận hành.

Giavang Net xin tổng kết dưới đây là một số điểm chính mô tả hành vi thường thấy của thị trường trong giai đoạn này:

 1. Nhu cầu Tiền Mặt:
  • Đối với thị trường châu Á (Trung Quốc), tiền mặt trở nên quan trọng khi mọi người tặng ‘lì xì’ trong dịp Tết Âm lịch. Điều này có thể dẫn đến việc rút tiền lời từ thị trường để có tiền mặt, làm cho cổ phiếu biến động.
  • Thêm vào đó, một số khoản chi vào dịp cuối năm của các công ty, quỹ, các thương nhân đều cần phải chi trả cho người làm công, vì vậy việc bán vàng và chứng khoán là nhiều khả năng xảy ra để phục vụ cho nhu cầu này.
 2. Thanh Khoản Giảm Sút:
  • Khối lượng giao dịch có thể giảm đáng kể trong những tuần trước kỳ nghỉ. Ví dụ, Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải chứng kiến sự sụt giảm trong khối lượng giao dịch, đạt mức thấp nhất vào ngày giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ và mất khoảng bảy ngày giao dịch để phục hồi về khối lượng bình thường sau khi mở cửa trở lại.
  • Các nước châu Á đóng góp khối lượng giao dịch vào thị trường tài chính thế giới là đáng kể, vì vậy tại thời điểm này khối lượng giao dịch mỏng dễ bị làm giá như bán khống làm giảm giá hoặc mua ồ ạt đẩy giá lên cao có thể xảy ra. Việc tham gia vào thị trường thời gian này sẽ khiến cho các lệnh mua bán phản ánh không đúng thực tế thị trường và luôn mang tính chất rủi ro, “đánh bạc”.
 3. Ảnh Hưởng Kinh Tế:
  • Ngành công nghiệp Trung Quốc, là nhà sản xuất lớn nhất thế giới, thường ngừng hoạt động, ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu. Điều này có thể làm chậm quá trình tăng tốc sản xuất do đơn hàng tồn đọng và hạn chế nhân lực. Hơn nữa, thị trường lao động trải qua những thay đổi khi nhiều người thay đổi công việc trong dịp này, có thể khiến các công ty thiếu nhân sự.
 4. Biến Động Giá Cả Hàng Hóa:
  • Trung Quốc, với tư cách là quốc gia sản xuất và tiêu thụ vàng lớn nhất, chứng kiến nhu cầu tăng cao trong dịp Tết Âm lịch, có ảnh hưởng đến giá vàng. Tương tự, khối lượng giao dịch đối với các kim loại như đồng có thể giảm đáng kể ngay sau kỳ nghỉ, phản ánh ảnh hưởng của hoạt động thị trường Trung Quốc giảm.

Kết luận:

Do các yếu tố trên, giao dịch trong dịp Tết Âm lịch có thể đối mặt với nhiều thách thức do thanh khoản giảm, biến động tăng và hỗ trợ vận hành hạn chế. Nếu nhà đầu tư không thể theo dõi đầy đủ thị trường trong thời gian này, họ nên thận trọng với hoạt động giao dịch của mình.

Sự bất thường trong dịp Tết Âm lịch có thể dẫn đến hiệu quả kém trong thị trường chứng khoán Trung Quốc, rất dễ bị ảnh hưởng bởi tâm lý, và dữ liệu kinh tế được công bố trong giai đoạn này thường được các nhà kinh tế và nhà đầu tư xem xét cẩn thận trong các quyết định đầu tư.

Đang tải....