Sụt sâu cuối tuần trước, liệu Vàng có thể bật lên trong tuần này hay còn lao dốc mạnh hơn?

0
268

Đối với một số nhà đầu tư, đà giảm cuối tuần của vàng là chưa đủ nhanh bởi vì thị trường đã từ bỏ tất cả các mức tăng trước đó và về sát mức đáy 2 tuần.

Khởi đầu tuần trước, vàng diễn biến rất tích cực khi các nhà đầu tư đổ dồn vào tài sản trú ẩn an toàn do thị trường chứng khoán Mỹ giảm hơn 2%. Tuy nhiên, tình trạng hỗn loạn của chứng khoán toàn cầu đã chấm dứt và giá vàng kết thúc tuần trước bằng đà giảm 1%. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu 17/5, hợp đồng vàng giao tháng 6 lùi 10,50 USD (tương đương 0,8%) xuống $1275,70/oz.

Theo một số nhà phân tích, tâm lý bi quan xuất hiện trở lại đối với kim loại quý có thể đẩy giá xuống mức thấp mới trong năm trong thời gian tới.

Fawad Razaqzada, nhà phân tích kỹ thuật tại City Index, cho biết:

Vàng không có khả năng vượt qua mức $1300 là một dấu hiệu cho thấy thị trường thực sự rất mong manh và tôi nghĩ các nhà đầu tư nên kỳ vọng sẽ thấy giá thấp hơn trong ngắn hạn. Tôi nghĩ rằng bạn phải tiếp tục đầu tư vàng với đặt cược giảm trong kịch bản giá không thể giữ mức tăng bền vững trên $1300. Trên biểu đồ giá hàng tuần, tôi không thấy bất kỳ lý do nào để sớm lạc quan về kim loại quý

Razaqzada nói rằng ông đang theo dõi chặt chẽ mức giá vàng gần đây ở $1266/oz. Ông nói thêm rằng việc phá vỡ ngưỡng vừa nêu có thể đẩy giá về khu vực $1256/oz. Nhà phân tích kĩ thuật của City Index cho hay:

Nếu giá vàng đi xuống dưới mục tiêu đó thì việc chấm dứt bán tháo là điều mà ai cũng có thể đoán được.

Bill Baruch là chủ tịch của Blue Line Futures. Nhà lãnh đạo cho biết hiệu suất đáng thất vọng của vàng có thể dẫn đến việc giảm thêm 1% trong thời gian tới. Điều này sẽ đẩy giá trở lại mức $1267/oz. Ông nhấn mạnh:

Bạn chẳng thế làm ngơ với việc nỗ lực đột phá của vàng đã thất bại. Nếu quý kim đóng cửa dưới $1280 thì tôi nghĩ bạn sẽ thấy giá vàng thấp hơn nhiều trong thời gian tới.

Sự yếu kém của kinh tế toàn cầu cần phải kéo tụt kinh tế Hoa Kỳ thì vàng mới có thể tỏa sáng

Jasper Lawler là người đứng đầu mảng nghiên cứu tại London Capital Group. Chuyên gia nói rằng một trong những lý do khiến vàng gặp khó khăn là vì đồng đô la Mỹ và nền kinh tế Hoa Kỳ có vẻ tốt hơn rất nhiều so với các quốc gia khác. Ông lập luận:

Câu hỏi lâu đời tiếp tục được đặt ra cho các nhà đầu tư: đó là tài sản trú ẩn an toàn được ưa thích và ngay bây giờ đồng đô la Mỹ và Trái phiếu kho bạc đang chiến thắng.

Tuy nhiên, Lawler nói thêm rằng ông chưa sẵn sàng từ bỏ vàng. Ông lưu ý rằng kim loại quý vàng tiếp tục hoạt động tương đối tốt, do những cơn gió ngược mà thị trường phải đối mặt. Ông bày tỏ góc nhìn của mình như sau:

Nếu nền kinh tế Hoa Kỳ bắt đầu suy yếu và nếu sự chao đảo mà chúng ta thấy gần đây tại thị trường cổ phiếu được duy trì lâu hơn thì tôi nghĩ rằng vàng sẽ tốt hơn rất nhiều cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, Hoa Kỳ phải là đất nước dẫn đầu sự yếu kém đó, chứ không phải xuất phát từ các thị trường mới nổi.

Razaqzada đồng ý rằng nếu vàng muốn đón nhận làn sóng mua phải thì cần phải thấy tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ yếu hơn và sự ổn định hơn ở các thị trường mới nổi. Ông nói thêm rằng một trong những lý do khiến vàng không thể tăng giá là do nhu cầu thị trường mới nổi yếu vì các nước như Ấn Độ chứng kiến ​​giá vàng giữ gần mức cao kỷ lục gần đây.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế nói rằng đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi nền kinh tế Hoa Kỳ đối diện với sự yếu kém về vật chất bởi căng thẳng thương mại, và sự bất ổn địa chính trị gia tăng đè nặng lên nhu cầu trong nước.

Các nhà kinh tế tại IHS Markit nói rằng họ hy vọng tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ sẽ suy yếu trong quý II và chứng kiến ​​nó giảm xuống 2,7% trong năm nay. Theo các nhà phân tích:

Việc tăng thuế quan được công bố gần đây của Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ làm xói mòn tăng trưởng hơn nữa nếu cuộc chiến thương mại gia tăng. Trong khi đó, sự leo thang căng thẳng quân sự ở Vịnh Ba Tư có thể đẩy giá dầu tăng cao hơn, điều này sẽ gây ra hậu quả tiêu cực lớn cho tăng trưởng toàn cầu. Gia tăng các mối đe dọa chính trị và chính sách có nghĩa là bất kỳ sự phục hồi nào trong tăng trưởng toàn cầu đều có thể là phù du.

Giavang.net