SOS: Thị trường có thể đã quá hung hăng đối với dự đoán giảm lãi suất từ Fed

Tâm lý thị trường dành cho vàng rõ ràng đang chuyển sang tích cực khi giá vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng, đẩy lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 4/2018. Tuy nhiên, một số nhà phân tích đang cảnh báo rằng vàng có thể phải đối mặt với một thất bại ngắn hạn vào tuần này sau cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang.

Hoạt động vững chắc của vàng, với đà tăng kéo dài bốn tuần một phần là kết quả của việc thị trường kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nới lỏng chính sách tiền tệ với kỳ vọng ngày càng tăng rằng đợt cắt giảm đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 7. Tuy nhiên, vận may của thị trường có thể thay đổi nếu Fed không đáp ứng được những kỳ vọng mang đầy tính ôn hòa của thị trường.

Quý kim đã không thể duy trì cú đột phá của ngày thứ Sáu, với giá từng chạm mức cao nhất trong hơn một năm qua. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 chốt tuần ở mức $1343,40/oz, tương đối không thay đổi trong cả tuần.

Darin Newsom là chủ tịch của Darin Newsom Analysis. Ông cho biết:

Đóng cửa thứ Sáu sẽ là chìa khóa cho đà phát triển của thị trường trong tương lai. Nếu thị trường giảm dưới $1350, tôi nghĩ bạn sẽ thấy sự khởi đầu của một xu hướng giảm ngắn hạn.

Về mặt tăng điểm, Newsom cho rằng giá vàng cần phải đẩy lên trên mức $1365,40/oz để tạo đà tăng mới.

Vào tuần này, cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 6, với tuyên bố chính sách tiền tệ mới nhất và các dự báo kinh tế cập nhật, thể hiện rủi ro kinh tế đáng kể nhất cho thị trường vàng, theo một số nhà kinh tế. Các nhà kinh tế từ Nomura lập luận:

Kể từ cuộc họp FOMC hồi tháng 5, động lực kinh tế đã chậm lại, do tác động của kích thích tài khóa tiếp tục mờ nhạt và điều kiện tài chính vẫn tương đối chặt chẽ. Ngoài ra, rủi ro giảm đối với triển vọng kinh tế đã tăng lên với sự không chắc chắn tăng cao từ chính sách thương mại bảo hộ và các nền kinh tế ngoài Mỹ tăng trưởng chậm lại.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho biết họ hơi lo lắng rằng các thị trường đã đi trước một bước vì ngân hàng trung ương Hoa Kỳ không có khả năng báo hiệu cắt giảm lãi suất vào tháng tới. Nhà kinh tế tại CIBC Capital Markets nhấn mạnh:

Không còn nghi ngờ gì nữa, tuyên bố từ Fed cần phải cho thấy nhiều sự ôn hòa hơn phiên bản ngày 1/5. Tuy nhiên, đối với những người tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy các nhà hoạch định chính sách sẽ cắt giảm trong cuộc họp tiếp theo, những gì tuyên bố mang lại về ngôn ngữ ôn hòa, các âm mưu và tóm tắt về các dự báo kinh tế có thể sẽ phủ nhận điều đó.

Công cụ FedWatch CME cho thấy các thị trường đang định giá trong hơn 80% cơ hội nới lỏng chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ vào tháng 7. Thị trường đang định giá trong gần 4 lần hạ lãi suất vào cuối năm nay.

David Madden là nhà phân tích thị trường tại CMC thị trường. Ông bày tỏ:

Nếu Fed không tăng lãi suất cho tháng 7 thì tình cảm có thể thay đổi trở lại và điều đó sẽ là tiêu cực đối với vàng.

Với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp gần 50 năm, dữ liệu kinh tế giữ tương đối ổn định và áp lực lạm phát không tồn tại, Madden nói thêm rằng thật khó để thấy ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sớm cắt giảm lãi suất.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, Chantelle Schieven, người đứng đầu mảng nghiên cứu tại Murenbeeld & Co., cũng cho biết bà nghĩ rằng tình trạng của nền kinh tế Hoa Kỳ không biện minh cho việc cắt giảm lãi suất quá sớm. Bà giải thích:

Nền kinh tế không quá mạnh, nhưng cũng không tệ lắm. Tôi chỉ cảm thấy rằng việc cắt giảm lãi suất vào tháng 7 sẽ gửi thông điệp sai.

Thị trường sẽ tin vào triển vọng từ Fed

Mặc dù thị trường vàng đang tiến gần đến vùng quá mua sau khi đạt mức cao mới trong hơn một năm qua, nhiều nhà phân tích cũng nói rằng giới nhà đầu tư có thể không phải lo lắng về Fed.

Ole Hansen là người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo. Ông tự mô tả mình là người bi quan về vàng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ông sẽ tìm cách mua khi vàng giảm vì dữ liệu kinh tế yếu chỉ ra nền kinh tế Hoa Kỳ chậm hơn và cuối cùng sẽ thúc đẩy Fed cắt giảm lãi suất. Ole Hansen chỉ rõ:

Bạn không thể bỏ qua số liệu kinh tế Trung Quốc yếu và nền kinh tế Hoa Kỳ rõ ràng đang chậm lại; dữ liệu trông không được tốt lắm. Cục Dự trữ Liên bang sẽ buộc phải cắt giảm lãi suất tại một số điểm. Về lâu dài, thật khó để biết lý do tại sao bạn muốn bán trong môi trường này.

Các nhà phân tích hàng hóa tại Capital Economics cũng vẫn lạc quan về vàng trong dài hạn vì lãi suất Mỹ dự kiến sẽ giảm. Họ giải thích:

Mặc dù chúng tôi không nghĩ rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tuần này, nhưng chúng tôi hy vọng họ sẽ giảm lãi suất hai lần trong năm nay do sự tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ chậm lại. Thật vậy, giảm lãi suất là một yếu tố mà chúng tôi dự đoán sẽ hỗ trợ giá vàng trong năm nay.

Lời cuối

Trong khi tất cả các thương nhân và nhà đầu tư sẽ háo hức chờ đợi quyết định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần này thì cũng có rất nhiều những sự kiện kinh tế Mỹ có thể tạo sóng gió trên thị trường.

Một số điểm nổi bật bao gồm dữ liệu sản xuất khu vực từ Cục Dự trữ Liên bang New York và Cục Dự trữ Liên bang Philadelphia, dữ liệu niềm tin của người tiêu dùng tháng 6 và số lượng xây dựng nhà cho tháng 5.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: