33 C
Hanoi
22/05/2024
Tin mới nhất Vàng Vàng thế giới

Soi lại thương chiến Mỹ – Trung đang ảnh hưởng đến giá vàng như thế nào?

Theo Bloomberg đưa tin, hôm qua Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí về những điểm chính trong thỏa thuận một phần mà Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đặt bút ký vào ngay trong tháng sau.

Theo giới thạo tin, vào đầu tuần, các quan chức Trung Quốc cũng đã thảo luận về việc mua hơn 30 triệu tấn đậu tương của Mỹ. Trước khi chiến tranh thương mại xảy ra, trung bình mỗi năm Trung Quốc mua vào 30-35 triệu tấn đậu nành. Trung Quốc đang là nước tiêu thụ đậu nành, thịt lợn và bông lớn nhất thế giới. Xuất khẩu nông nghiệp của Mỹ sang Trung Quốc khoảng 19,5 tỷ USD trong năm 2017, theo dữ liệu chính phủ.

Chính quyền Trump cho biết các vấn đề liên quan đến Huawei không nằm trong thỏa thuận hôm qua và sẽ được xử lý riêng biệt.

“Đây là một tin tốt đối với hàng hoá nói chung. Tuy nhiên chưa có những thông tin cụ thể, có khả năng sửa đổi điểu khoản hoặc đây là ‘ván bài’ trong cuộc chiến thương mại”, Murilo Aguiar, nhà phân tích hàng hóa của INTL FCStone tại Sao Paulo cho biết.

Bloomberg nhận định, ngay cả khi mọi chuyện diễn ra theo đúng hướng Trump vạch ra, thoả thuận chính thức có thể có phạm vi nhỏ hơn nhiều so với những gì Trump đang hình dung. Họ còn cho rằng, những thông tin từ cuộc đàm phán có thể làm dịu thị trường, giảm nỗi lo về cuộc suy thoái kinh tế Mỹ và toàn cầu xuất phát từ chiến tranh thuơng mại.

Khác với giọng điệu lạc quan của Trump, tờ People’s Daily, phát ngôn của Đảng Cộng sản Trung Quốc báo cáo về cuộc đàm phán rằng Bắc Kinh đã bảo vệ lợi ích cốt lõi và không bao giờ đánh đổi các nguyên tắc của mình.

Trong các bài viết của Xinhua, hãng thông tấn chính thức của chính phủ Trung Quốc cũng không đề cập tới các thỏa thuận cụ thể hay khả năng Washington và Bắc Kinh sẽ ký thỏa thuận trong những tuần sắp tới.

Xinhua cho rằng các vòng đàm phán vừa qua đã mang đến những “tiến bộ hợp lý, thực dụng” và giúp ngăn chặn xung đột thương mại leo thang. Tuy nhiên, hãng thông tấn nhận định vẫn tồn tại sự không chắc chắn trong nhiều vấn đề tranh cãi. “Cuộc thảo luận của hai bên trung thực, hiệu quả và mang tính xây dựng về kinh tế cũng như các vấn đề thương mại. Hai nước có những thảo luận đáng kể về nông nghiệp, quyền bảo vệ sở hữu trí tuệ, tỷ giá hối đoái, dịch vụ tài chính, mở rộng hợp tác thương mại, chuyển giao công nghệ và giải quyết tranh chấp”.

Việc thương chiến Mỹ Trung dịu đi căng thẳng là nguyên nhân chính khiến giá vàng giảm. Đến cuối tuần trước, Vàng tiếp tục lao dốc khi Mỹ và Trung Quốc nối lại các cuộc đàm phán ở Washington sau một tuần căng thẳng gia tăng.

Chốt tuần, Giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1,485.730 USD/oz ở chiều mua vào và 1,486.110 USD/oz chiều bán ra (giảm 9,96 USD/oz ở cả hai chiều).

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....