37 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Tin mới nhất Vàng Vàng thế giới Vàng trong nước

SJC tăng gần 2 triệu đồng trong 1 phiên giao dịch, lực mua – bán “nóng” theo giá vàng

Tóm Tắt

  • Thị trường vàng miếng ghi nhận đà tăng từ 700.000 đồng đến 1,5 triệu đồng mỗi lượng trong phiên 9/5.
  • Vàng thế giới hiện giao dịch dưới mốc 2.315 USD, giá sau quy đổi đạt 72,56 triệu đồng/lượng.
  • SJC cao kỷ lục 89,5 triệu đồng, chênh lệch với vàng thế giới tăng thêm hơn 2 triệu đồng sau 24 giờ, lên gần 17 triệu đồng.

Nội dung chi tiêt

Cập nhật lúc 18h30, ngày 9/5, SJC Hồ Chí Minh niêm yết giao dịch mua – bán tại 87,20 – 89,50 triệu đồng/lượng, giá mua và bán cùng tăng 1,5 triệu đồng so với thời điểm mở cửa.

DOJI Hà Nội, niêm yết giao dịch mua – bán tại 86,80 – 88,30 triệu đồng/lượng, tăng 1,1 triệu đồng cả hai chiều mua – bán so với mở cửa sáng nay.

Bảo Tín Minh Châu, niêm yết giao dịch mua – bán tại 87,20 – 89,30 triệu đồng/lượng, mua vào tăng 1,1 triệu đồng, bán ra tăng 1,5 triệu đồng so với thời điểm mở cửa.

Phú Quý, niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 87,00 – 89,30 triệu đồng/lượng, giá mua và bán tăng lần lượt là 700.000 và 800.000 đồng/lượng so với mở cửa cùng ngày.

Trong phiên giá vàng miếng tăng mạnh lên cao chưa từng có, tại nhiều cửa hàng kinh doanh vàng tại Hà Nội, người dân xếp hàng dài chờ giao dịch. Các đơn vị kinh doanh vàng phải giới hạn số lượng mỗi người được mua chỉ vài chỉ, thậm chí yêu cầu khách trình thêm căn cước công dân.

Tại các cửa hàng kinh doanh vàng trên phố Trần Nhân Tông, lượng khách tới giao dịch mua vàng tăng mạnh. Phần lớn người dân vẫn tới mua vàng vì lo ngại giá còn cao hơn nữa.

Trong khi đó, một số người dân lại tranh thủ đi bán vàng chốt lời do đã mua trước đây giá thấp. Cửa hàng vàng ghi nhận một số cá nhân đi bán vàng với số lượng nhỏ, thậm chí mới mua cách đây vài ngày. Bên cạnh đó, một số khách hàng tới tham khảo, nghe ngóng chưa mua vàng vì giá đã lên quá cao.

Việc giá vàng SJC tăng không ngừng nghỉ khiến ngày càng nhiều người hoài nghi về hiệu quả của đấu thầu vàng miếng trong việc hạ nhiệt giá thương hiệu vàng này, thu hẹp chênh lệch với vàng quốc tế như mục tiêu mà cơ quan quản lý đặt ra.

Theo chuyên gia, việc đấu thầu vàng vừa qua không có hiệu quả giảm giá vàng, mà thậm chí còn kích hoạt tâm lý tăng giá. Giá vàng trong nước những ngày qua vẫn tăng, khoảng cách với vàng quốc tế tiếp tục giãn ra, điều đó có nghĩa không có bất cứ thay đổi nào về nguồn cung.

Thứ hai là thậm chí động thái này còn có tác động về tâm lý, người ta lo ngại các cuộc đấu thầu không thành công, theo đó đã “kích hoạt” tâm lý tăng giá vàng.

Giá vàng thế giới

Cùng thời điểm trên, giá vàng thế giới giao dịch ở ngưỡng 2.313 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá trên thị trường tự do (25.730 VND/USD), vàng thế giới đứng tại 72,56 triệu đồng/lượng (đã bao gồm thuế, phí), thấp hơn vàng miếng 16,9 triệu đồng, tăng 2,1 triệu đồng so với phiên chiều qua.

Giá vàng thế giới chững ở vùng 2.310 USD trong lúc nhà đầu tư chờ những thông tin kinh tế mới từ Mỹ để định hình triển vọng lãi suất.

Thị trường vàng có thể đang chờ một chất xúc tác để tăng. Dư địa giảm giá vàng không nhiều vì các nhà quản lý quỹ vẫn đang mua vào, dù lực mua có phần hạn chế”, chiến lược gia Daniel Ghali của công ty TD Securities nhận định.

Nhà đầu tư đang chờ báo cáo niềm tin tiêu dùng dự kiến được Đại học Michigan công bố vào ngày thứ Sáu tuần này và phát biểu của các quan chức Fed về chính sách tiền tệ. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 của Mỹ dự kiến sẽ được Bộ Lao động nước này công bố vào ngày 15/5.

Phát biểu ngày thứ Tư, Chủ tịch Fed chi nhánh Boston, bà Susan Collins, nói lãi suất chính sách của Fed có thể sẽ phải duy trì ở mức hiện tại cho tới khi lạm phát giảm bền vững về mục tiêu 2% của Fed.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....