24 C
Hanoi
21/02/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Sau “ông lớn” Fed, ECB và BoE cũng giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 12

Theo sau Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cũng đã quyết định giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp vừa qua.

Trước đó, Fed hôm 13/12 đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản lần thứ ba liên tiếp và đặt mục tiêu thực hiện nhiều đợt cắt giảm lãi suất cho năm 2024 và các năm sau đó. Các thành viên Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) – cơ quan ấn định chính sách tiền tệ của Fed – đã bỏ phiếu nhất trí giữ lãi suất cơ bản ổn định trong ngưỡng mục tiêu từ 5,25-5,5%.

Hôm thứ Năm 14/12, ECB đã quyết định giữ lãi suất ổn định ở mức cao kỷ lục 4%, phù hợp với kỳ vọng của thị trường và cho biết họ có thể sắp kết thúc chương trình mua trái phiếu. Động thái này được coi là một bước tiến tới bình thường hóa chính sách tiền tệ.

ECD đưa ra ước tính GDP khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng 0,6% trong năm 2023

Cơ quan này cũng đưa ra ước tính tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khu vực đồng tiền chung tăng 0,6% trong năm 2023, giảm 0,1 điểm phần trăm so dự báo hồi tháng 11 và tăng 1,0% trong năm 2024, giảm 0,2 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.

Theo ECB, các đợt tăng lãi suất đang tiếp tục ảnh hưởng tới nền kinh tế và kéo lạm phát đi xuống. ECB quyết tâm đưa lạm phát quay trở lại mức mục tiêu 2,0% trong trung hạn, cho biết lãi suất chính sách đang ở mức mà nếu duy trì trong thời gian đủ dài sẽ đóng góp đáng kể cho quá trình thực hiện mục tiêu này.

Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Anh đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25% và cho biết chính sách tiền tệ “có thể cần phải hạn chế trong một thời gian dài”.

Lạm phát toàn phần của Anh đã giảm xuống mức 4,6% trong tháng 10, mức thấp nhất trong hai năm, trong khi tăng trưởng tiền lương cũng thấp hơn kỳ vọng nhưng mức trên 7% vẫn là mức cao khó chịu đối với ngân hàng trung ương.

Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) lưu ý rằng, “các chỉ số chính về tình trạng lạm phát kéo dài ở Anh vẫn ở mức cao”, mặc dù chính sách tiền tệ thắt chặt hơn đang dẫn đến thị trường lao động lỏng lẻo hơn và đè nặng lên hoạt động của nền kinh tế thực.

BoE đã kết thúc chuỗi 14 đợt tăng lãi suất liên tiếp vào tháng 9, sau khi nâng lãi suất từ 0,1% lên mức cao nhất trong 15 năm là 5,25% trong khoảng thời gian từ tháng 12/2021 đến tháng 8/2023.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....