Image default
Chứng khoán Chứng khoán Thế giới Tin mới nhất

Sáng 21/6: CK châu Á đỏ rực, Nikkei có lúc rớt hơn 4% về đáy tháng

Thị trường chứng khoán châu Á Thái Bình Dương khởi động tuần mới khá tiêu cực với đà bán tháo xuất hiện trên hầu khắp các nhóm cổ phiếu.

Chỉ số Nikkei sụt 3,37% về ngưỡng 27.988,27 điểm, lần đầu tiên giảm xuống dưới 28.000 kể từ ngày 20/5. Chỉ số Topix rộng hơn giảm 2,69% xuống 1.894,23 điểm.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản chìm trong sắc đỏ ngày hôm nay, nối dài sự sụt giảm mạnh của Phố Wall vào cuối tuần trước sau khi quan chức Cục Dự trữ Liên bang James Bullard gây bất ngờ cho thị trường khi báo hiệu rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Lực bán xuất hiện tại hầu hết các lĩnh vực, với 33 chỉ số phụ trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo giao dịch thấp hơn.

Shuji Hosoi, chiến lược gia cấp cao tại Daiwa Securities, nhận định:

Thị trường Nhật Bản đang phản ứng quá mức. Trước hết, việc tăng lãi suất là dấu hiệu của sự phục hồi kinh tế.

Nhưng Nhật Bản cần phải tìm ra lý do nhất quán của riêng mình cho sự phục hồi thị trường vì các công ty Nhật Bản đang tăng tốc triển khai vắc xin cho nhân viên của họ. Việc triển khai vắc-xin ổn định có thể là một lý do chính cho sự phục hồi kinh tế.

Các cổ phiếu có tầm ảnh hưởng lớn tới thị trường đều sụt mạnh, trong đó chủ sở hữu của Uniqlo là Fast Retailing sụt 3,75% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

Nhà đầu tư khởi nghiệp công nghệ SoftBank Group đã giảm 3,7% sau khi Wall Street Journal đưa tin rằng Giám đốc điều hành Masayoshi Son đã giải thể khoản cho vay cá nhân lâu đời của mình với Credit Suisse.

Các cổ phiếu liên quan đến chip cũng kéo chỉ số Nikkei xuống thấp hơn, với Tokyo Electron mất 4,04%, Advantest giảm 4,2% và Shin-Etsu Chemical giảm 5,58%.

Các tập đoàn khổng lồ của Nhật Bản đang tham gia chiến dịch tiêm chủng Covid-19 của quốc gia trước Thế vận hội Olympic khi chính phủ phải vật lộn để đạt được các mục tiêu tiêm chủng trong bối cảnh lo ngại về sự bùng phát trở lại của đại dịch. Hàng nghìn tập đoàn từ Toyota Motor cho đến tập đoàn viễn thông khổng lồ SoftBank đang thiết lập các phòng khám trong một đợt tiêm chủng lớn cho khu vực tư nhân, sẽ bắt đầu vào thứ Hai.

Đáng chú ý, khi các ngành khác giảm sâu thì ngành hàng không giảm ít nhất, chỉ mất 0,43%, tiếp theo là các hãng vận chuyển và các nhà phát triển than và dầu, lần lượt mất 0,72% và 1,16%.

Chỉ số Shanghai của chứng khoán Trung Quốc mất 0,22% về ngưỡng 3517,17 điểm.

Chỉ số HSI của chứng khoán Hồng Kông sụt 1,35% giao dịch tại 28.413,42 điểm.

Tại thị trường Hàn Quốc, chỉ số Kospi giảm 1,08% về 3232,64 điểm.

Cổ phiếu gã khổng lồ internet Naver mất 0,38%.

Cổ phiếu LG Chem đi xuống 0,12%.

Cổ phiếu gã khổng lồ công nghệ Samsung Electronics giảm 0,75%.

Cổ phiếu SK Hynix sụt 1,61%.

Tại thị trường Úc, chỉ số ASX 200 lao dốc 1,68% giao dịch ở 7245,00 điểm – đây cũng là bước giảm mạnh nhất trong gần 5 tuần của chỉ số này.

Nhóm tài chính giảm mạnh nhất trên bảng điện tử, mất hơn 3%. Các ngân hàng “Big Four” đã giảm từ 2,1% đến 4,4%. Commonwealth Bank of Australia, ngân hàng cho vay lớn nhất của quốc gia này, ghi nhận cổ phiếu rơi tự do 4,4%.

Cổ phiếu khai thác vàng mất gần 2%, trong đó cổ phiếu lớn nhất ngành Newcrest Mining giảm 1,3%.

Cổ phiếu năng lượng giảm 1,8%, trong đó Viva Energy mất 1,1%.

Các công ty khai thác giảm 1,7%, trong đó các công ty khai thác hàng đầu BHP Group và Rio Tinto lần lượt giảm 1,2% và 1,8%.

Trong số ít cổ phiếu tăng giá, Boral Ltd là cổ phiếu tăng điểm nhiều nhất trên bảng điện tử, tiến 2,4%, khi thoái vốn kinh doanh các sản phẩm xây dựng ở Bắc Mỹ cho Westlake Chemical Corp với giá 2,15 tỷ USD.

Chỉ số S&P/NZX 50 chuẩn của New Zealand gần như không đổi ở mức 12.533,16 điểm.

Công ty điện lực Mercury NZ Ltd cho biết họ sẽ mua công ty phát điện kinh doanh khí đốt, viễn thông và cung cấp điện bán lẻ của Trustpower Ltd với giá 441 triệu đô la New Zealand (305,8 triệu USD).

Cổ phiếu của Mercury nằm trong số những cổ phiếu tăng giá hàng đầu, vọt tới 3,1%.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies