Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Quỹ Tài chính Quốc gia Nga (NWF) sẽ chuyển tất cả tài sản bằng USD sang vàng, EUR và CNY trong tháng này

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết Quỹ Tài chính Quốc gia Nga (NWF) sẽ từ bỏ tất cả tài sản bằng đô la Mỹ và tăng lượng nắm giữ vàng, euro và nhân dân tệ của Trung Quốc

Siluanov nói với các phóng viên tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg (SPIEF) như sau:

Giống như ngân hàng trung ương, chúng tôi đã quyết định giảm đầu tư của NWF vào tài sản bằng đồng đô la.

Việc bán tài sản bằng đô la Mỹ sẽ diễn ra trong vòng một tháng. Hơn nữa, sau khi những thay đổi đã công bố được thực hiện, quỹ sẽ nắm giữ 40% tài sản bằng đồng euro, 30% bằng đồng nhân dân tệ và 20% bằng vàng. Ngoài ra, NWF sẽ giữ 5% tài sản bằng tiền tệ Anh và yên Nhật.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng xác nhận quyết định vào cuối ngày thứ Năm, nói rằng ‘quá trình phi đô la hóa là không đổi. Trên thực tế, nó hiện có thể nhìn thấy bằng mắt thường’.

Các nhà kinh tế của ING chỉ ra, điều này có nghĩa là họ phải dùng 40 tỷ USD để mua vàng, nhân dân tệ và euro. Nhà kinh tế trưởng nước Nga của ING – Dmitry Dolgin cho biết:

Nga đã công bố việc phi đô la Quỹ tài sản quốc gia, có nghĩa là bán 40 tỷ đô la Mỹ để gom vàng, nhân dân tệ và euro. Việc này sẽ được thực hiện trong nội bộ giữa chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nga. Việc tích lũy thêm ngoại hối là theo quy tắc tài khóa sẽ tiếp tục liên quan đến USD trên thị trường trong nước với việc chuyển đổi tiếp theo trên thị trường bên ngoài. Quyết định bán đang được mô tả là một quyết định rất chính trị, diễn ra chỉ 2 tuần trước cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên ngày 16/6 giữa Biden-Putin.

Chiến lược gia cấp cao về thị trường mới nổi Timothy Ash từ BlueBay Asset Manager cho biết trong một ghi chú:

Thông điệp là ‘chúng ta không cần Hoa Kỳ’. Chúng ta không cần giao dịch bằng đô la và chúng ta không thể bị tổn hại trước các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Các nhà phân tích cho biết tác động của các quyết định sẽ chỉ mang tính giới hạn vì việc chuyển giao sẽ diễn ra trong quỹ dự trữ của ngân hàng trung ương. Dolgin giải thích:

Việc loại bỏ đồng USD không có khả năng liên quan đến bất kỳ giao dịch thị trường mở nào. Với NWF về cơ bản là một khoản tiền gửi ngoại hối với ngân hàng trung ương, toàn bộ thỏa thuận có thể được chi trả bởi dự trữ quốc tế của ngân hàng trung ương, vốn lớn hơn và đa dạng hơn NWF. Để đạt được cơ cấu tỷ giá mục tiêu, Bộ Tài chính phải bán 40 tỷ USD và 4 tỷ GBP, đổi chúng lấy 23 tỷ USD tương đương vàng, 18 tỷ USD tương đương CNY và 5 tỷ USD tương đương EUR.

NWF nắm giữ doanh thu từ dầu mỏ của Nga. Tổng giá trị của nó là 185,9 tỷ USD, và nó lần đầu tiên được tạo ra để giúp hỗ trợ hệ thống lương hưu.

Nga đã bắt đầu giảm tài sản bằng đô la Mỹ của mình sau vô số lệnh trừng phạt từ phương Tây chống lại Nga vào năm 2014. Vào tháng 4, chính quyền Biden đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, với lý do bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 và các cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies