Image default
Kinh nghiệm Tin mới nhất

“Quy tắc 5 giờ” – Luật bất thành văn của tất cả những người thành công

Chúng ta đều biết không phải áp dụng công thức như các vị tỷ phú thì sẽ giàu có như vậy. Nhưng có một điều chắc chắn, nếu học từ họ, chúng ta có thể trở thành phiên bản thành công hơn của chính mình.

Được đưa ra một lựa chọn để áp dụng một thói quen có thể giúp bạn đạt được thành công, bạn sẽ chọn gì? Nếu bạn phải dành ra một giờ trong một ngày như một quy luật, thì quy luật đó là gì? Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm câu trả lời, đây là một gợi ý: Hãy đầu tư thời gian vào việc xây dựng vốn tri thức của bạn. Một trong những cách dễ nhất để làm điều đó là đọc.

Trí tuệ có được thông qua việc thực hành đọc có chủ định. Nếu muốn xây dựng một sự nghiệp bền vững và thành công, chúng ta cần đầu tư thời gian vào việc học. Thomas Corley, tác giả cuốn “Những thói quen giàu có: Thói quen thành công hàng ngày của những người giàu có” , đã phát hiện ra rằng việc áp dụng thói quen đọc sách có mối tương quan với thành công. Sách luôn là cánh cổng để tích lũy kiến ​​thức.

Nhưng làm thế nào bạn có thể tận dụng tối đa nguồn tài nguyên này với lượng thời gian hạn chế mà bạn có mỗi ngày? Đây là lý do bạn cần “quy tắc 5 giờ”. Nói một cách đơn giản, đó là một quy tắc khuyến khích bạn đọc ít nhất 5 giờ trong một tuần để cố gắng thu được nhiều kiến ​​thức nhất có thể.

Doanh nhân Michael Simmons cho biết ông dựa trên quy tắc từ thói quen đọc sách 1 giờ mỗi ngày trong tuần hoặc năm giờ một tuần của Benjamin Franklin. Tất nhiên, chỉ đọc và tích lũy thông tin sẽ chẳng có ích gì nếu người ta không tận dụng nó, và đó là phần tiếp theo của quy tắc – Ba bước đơn giản: Đọc, Suy ngẫm và Thử nghiệm.

Đọc

Chúng ta dễ bị cuốn vào thói quen đọc một lượng hạn chế, đổ lỗi cho cuộc sống bận rộn, các nhu cầu khác về thời gian và một loạt các lý do khác.

Tuy nhiên, một số nhà lãnh đạo thành công nhất trên thế giới thực sự tạo thói quen đọc càng nhiều càng tốt. Bill Gates, cựu Giám đốc điều hành, Microsoft và là nhà từ thiện – tỷ phú, nói rằng việc đọc sách đã thay đổi cuộc đời ông. Ông đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm, hoặc khoảng một cuốn sách một tuần.

Tuy nhiên, ông không chỉ đọc vì lợi ích của nó – mà ông còn khao khát có được kiến ​​thức, điều này đã thúc đẩy thói quen đọc của Bill Gates. Vị tỷ phú thậm chí còn ghi chú vào lề những cuốn sách của mình, điều mà ông khẳng định nó cung cấp cho ông góc nhìn và sự đồng cảm.

Warren Buffett, Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway dành 80% thời gian của mình để đọc. Ông tin vào việc đọc và suy nghĩ, so với việc chỉ ngồi và suy nghĩ. Một người ham đọc sách khác là Charles Thomas Munger, Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway. Ông tin rằng đọc sách mang lại cho một cá nhân khí chất để nắm bắt những ý tưởng đúng đắn và thực hiện chúng.

Thông qua việc đọc sách, người ta có thể trở nên khôn ngoan hơn mỗi ngày và nuôi dưỡng sự tò mò.

Phản xạ về việc học của bạn

Chỉ đọc nhiều thôi là chưa đủ. Để thực sự tận dụng tối đa việc đọc, điều quan trọng là phải suy ngẫm về những gì bạn đọc. Dành thời gian để suy ngẫm sẽ giúp người ta hiểu được những bài học mà bạn có thể rút ra từ những gì đã đọc, sau đó có thể sử dụng để cải thiện cuộc sống của mình.

Oprah Winfrey, doanh nhân, tác giả và nữ diễn viên, khẳng định chắc nịch rằng sách là con đường dẫn đến tự do cá nhân. Sách đã nâng đỡ tinh thần và giúp bà mơ ước và hình dung ra tương lai của mình ngoài những khó khăn về kinh tế và xã hội. Oprah thậm chí còn đóng góp 40 triệu đô la để xây dựng một thư viện hiện đại nhằm nuôi dạy các cô gái thoát nghèo hướng tới một thái độ lãnh đạo.

Oprah nói: “Khi bạn giáo dục một người phụ nữ, bạn sẽ khiến cô ấy tự do”. Cô ấy cũng là một người tin tưởng vững chắc vào tự do trí tuệ trong suốt cuộc đời mình. Sheryl Sandberg, Giám đốc điều hành Facebook thừa nhận bản thân là một người đọc chậm đến mức khó tin nhưng đã tạo thói quen đọc và rút ra những hiểu biết có ý nghĩa từ nhiều cuốn sách khác nhau. Cô ấy mang theo iPad đi khắp mọi nơi, nhưng khi đọc sách ở nhà, cô ấy sẽ đánh dấu những dòng yêu thích của mình.

Cô ấy nói rằng những điều cô ấy rút ra được từ sách là cách giao tiếp hiệu quả, cách trở thành người chơi chứ không phải nạn nhân và cách chịu trách nhiệm.

Thử nghiệm cho đến khi bạn tìm thấy kết quả

Chúng ta rất dễ bị cuốn vào ý nghĩ chỉ đọc một thể loại hoặc thể loại tác phẩm nhất định. Tuy nhiên, cũng như trong cuộc sống, việc mở rộng tầm nhìn có thể sẽ giúp bạn tiếp xúc tốt hơn với nhiều ý tưởng khác nhau, đó có thể chỉ là công thức bạn cần để thành công. Elon Musk, CEO của SpaceX và Tesla, là một con mọt sách khi còn nhỏ.

Trên thực tế, khoa học viễn tưởng luôn là thể loại tìm đọc hàng đầu của ông, ngoài vật lý và chiêm tinh học. Trên thực tế, ông thậm chí còn cho rằng sự hiểu biết của mình về hoạt động của tên lửa có được nhờ khả năng đọc hiểu khoa học viễn tưởng của mình.

Nếu “quy tắc 5 giờ” có vẻ hơi quá, hãy bắt đầu với các bước nhỏ. Hãy dành 1 giờ và khi bạn đã có thói quen đọc sách mỗi ngày, thì hãy tăng số giờ lên. Bí quyết là tiếp tục học khi bạn đọc. Đặt câu hỏi và phát triển tâm trí ham học hỏi và sáng suốt.

Thành công là áp dụng hành trình học hỏi bằng cách giữ một tâm hồn cởi mở thông qua việc đọc sách liên tục và nghiêm túc. Tăng cường “cơ bắp trí tuệ” của bạn và thành công cũng sẽ đến dễ dàng hơn nhiều. Nhiều doanh nhân hàng đầu thành công và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã sử dụng quy tắc 5 giờ để luôn dẫn đầu. Hãy làm theo ba bước đơn giản sau và bạn cũng có thể làm được.

Nguồn: Yourstory

Theo Cafef

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK