Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Quan chức Fed khuyến nghị thảo luận về tăng lãi suất

Hai quan chức của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) hôm thứ Hai đã phát biểu rằng nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng nhanh chóng trong khi thị trường lao động vẫn còn gia tốc để cải thiện, lạm phát đã ở mức đủ một phần điều kiện đầu vào quan trọng cho việc bắt đầu tăng lãi suất.

Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic, cho biết ông đang kỳ vọng ngân hàng trung ương có thể bắt đầu giảm mua trái phiếu từ quý IV

Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic, cho biết ông đang kỳ vọng ngân hàng trung ương có thể bắt đầu giảm mua trái phiếu từ quý IV, hoặc thậm chí là sớm hơn, nếu thị trường việc làm tiếp tục cải thiện như gần đây.

Cả Bostic và Chủ tịch Fed Richmond, Tom Barkin, đều cho biết họ tin rằng lạm phát đã đạt tới ngưỡng 2% của Fed, theo các đánh giá riêng biệt của họ – một trong hai yêu cầu cần được đáp ứng, với yêu cầu thứ hai là toàn dụng lao động, để khiến Fed có thể xem xét việc tăng lãi suất.

Những đánh giá trên là một dấu hiệu cho thấy nếu các quan chức Fed tổ chức các cuộc thảo luận về việc thu hẹp chương trình mua tài sản hiện nay, họ cũng sẽ đi vào chi tiết hơn về những gì sẽ là cần thiết để đạt được mục tiêu lạm phát của Fed theo khuôn khổ mới.

Bostic, người đề cập đầu tiên đến khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào cuối năm 2022, đã chỉ ra mức trung bình hàng năm trong 5 năm của chỉ số tiêu dùng cá nhân lõi, hay lạm phát PCE lõi, đã đạt 2% vào tháng Năm vừa qua theo tính toán của ông.

“Có nhiều lý do để tin rằng chúng ta có thể đã đạt được mục tiêu đó”, Bostic nói. Tuy nhiên, ông cho biết Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vẫn chưa thống nhất về các cứ liệu mà họ sẽ sử dụng để đo lường tiến bộ về lạm phát – điều cốt lõi mà các nhà hoạch định chính sách sẽ cần phải thảo luận.

Barkin cho biết lạm phát cao trong năm nay có thể đã thỏa mãn một trong những điều kiện của Fed để tăng lãi suất, mặc dù vẫn còn khoảng trống để thị trường việc làm hồi phục hoàn toàn trước khi lãi suất tăng.

Theo hướng dẫn chính sách hiện tại của Fed, lãi suất sẽ tăng khi lạm phát chạm mức 2%. “Tôi nghĩ lúc này là phù hợp để tranh luận về việc liệu nó đã đạt và đang duy trì ở mức đó”, Barkin phát biểu.

Những đánh giá trên cũng trùng với quan điểm của Chủ tịch Fed St. Louis, James Bullard từng được đưa ra vào tháng trước, khi ông nói rằng tốc độ lạm phát hiện tại – tăng 3,5% so với cùng kỳ vào tháng Sáu, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed và phù hợp để bù đắp được cho lạm phát yếu trong quá khứ, đáp ứng yêu cầu của khuôn khổ lạm phát mới của ngân hàng trung ương.

Theo khuôn khổ mới được công bố vào năm ngoái, các quan chức Fed thống nhất duy trì lãi suất ở mức gần bằng 0 cho đến khi thị trường lao động đạt mức việc làm tối đa và lạm phát trung bình 2%, đồng thời cũng chấp nhận lạm phát tăng trên 2% một cách hợp lý trong một khoảng thời gian nhất định.

Các nhà hoạch định chính sách vào tháng 12 năm ngoái cho biết họ sẽ tiếp tục mua trái phiếu chính phủ với tốc độ hiện tại, tổng cộng là 120 tỷ USD một tháng, cho đến khi có “tiến bộ đáng kể hơn nữa” đối với các mục tiêu của ngân hàng trung ương về lạm phát và toàn dụng việc làm.

Bostic cho rằng với mức lạm phát tăng cao trong thời kỳ đại dịch, Fed đã đạt được mục tiêu “tiến bộ đáng kể hơn nữa” đối với lạm phát. Tuy vậy, thị trường lao động vẫn cần nhiều tiến bộ hơn, nhưng mục tiêu đó có thể đạt được sau một hoặc hai tháng nữa khi việc làm được cải thiện mạnh mẽ.

Viễn cảnh đó đưa Fed đến một lộ trình bắt đầu phải tính chuyện cắt giảm lượng mua trái phiếu vào quý IV, hoặc sớm hơn, nếu thị trường lao động trong tháng 8 tiếp tục mạnh hơn dự kiến, ông nói.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Fed Boston, Eric Rosengren, phát biểu hôm thứ Hai trong một cuộc phỏng vấn rằng mục tiêu “tiến bộ đáng kể hơn nữa” đã được đáp ứng đối với lạm phát, nhưng cần phải cải thiện nhiều hơn trên thị trường lao động. Nhưng ông cũng cho rằng việc thị trường lao động đáp ứng đủ tiêu chuẩn để thu hẹp chính sách có thể đạt được vào tháng 9.

“Tôi hy vọng nếu chúng ta tiếp tục có các báo cáo việc làm như từng có trong hai gần đây, với mức tăng đáng kể trong biên chế, thì vào cuộc họp tháng 9, theo quan điểm của tôi, chúng ta sẽ đáp ứng đủ tiêu chí “tiến bộ đáng kể hơn nữa”, và điều đó có nghĩa là sẽ phải bắt đầu tính chuyện thu hẹp chính sách vào mùa thu này”, Rosengren nói.

Barkin thì không nêu rõ mốc thời gian khi nào Fed nên bắt đầu giảm mua tài sản, nhưng cho biết ông đang theo dõi tỷ lệ thất nghiệp để đánh giá liệu thị trường lao động có đạt đủ tiến bộ so với mục tiêu của Fed hay không.

Về cách thức thu hẹp chính sách, Bostic cho biết ông ủng hộ một cách tiếp cận “cân bằng” thông qua việc giảm mua chứng khoán có thế chấp và trái phiếu kho bạc với cùng một tỷ lệ. Ông cũng cho biết sẽ ủng hộ việc giảm mua tài sản trong một khoảng thời gian ngắn hơn so với những gì Fed đã làm trước đây. “Tôi ủng hộ việc triển khai chính sách nhanh”, Bostic nói.

Theo Thời báo ngân hàng

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies