33 C
Hanoi
24/05/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

“Quả ngọt” mang tên thị trường trái phiếu chính phủ Trung Quốc

Một nhà quản lý danh mục đầu tư cho biết trái phiếu chính phủ Trung Quốc đang thăng hoa sau đợt bán tháo năm ngoái và hiện mang lại lợi suất cao hơn cũng như có mức biến động thấp hơn nhiều so với trái phiếu của Kho bạc Mỹ.

Ông Wilfred Wee, giám đốc danh mục đầu tư tại công ty quản lý tài sản Ninety One cho biết, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Trung Quốc đã ổn định ở mức khoảng 3,2% -3,3% trong vài tuần qua. Ngược lại, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm lại chỉ dao động quanh mức 1,65% -1,75%, ngay cả khi có đợt tăng gần đây.

“Tại lúc này, thu nhập cố định của Trung Quốc dường như đang ở một điểm mốc hấp dẫn. Thị trường trái phiếu Trung Quốc đã bán tháo vào năm ngoái và đó là nhờ nền kinh tế tốt hơn, vượt lên sau cuộc khủng hoảng. Rõ ràng là Trung Quốc đã đi trước về mặt đối phó với Covid-19 và bây giờ, họ đang tiếp tục giải quyết một số vấn đề cơ cấu như nợ chồng chất, thúc đẩy tiêu dùng”, ông Wee nói.

Trung Quốc là quốc gia đầu tiên báo cáo sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, nước này lại là nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng vào năm ngoái khi báo cáo mức tăng 2,3% so với cùng kỳ năm trước đó. Ngược lại, nền kinh tế Mỹ đã suy giảm 3,5% vào năm 2020 so với một năm trước, theo ước tính của Cục Phân tích Kinh tế Mỹ.

Những kỳ vọng về tỷ lệ tăng trưởng tốt hơn và lạm phát gia tăng đã giúp lợi tức Kho bạc Mỹ tăng cao hơn trong những tuần gần đây, thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc.

Tuy nhiên, sự “thận trọng” về tài chính và tiền tệ của Trung Quốc đã làm tăng thêm sức hấp dẫn của trái phiếu chính phủ, Daryl Ho, một chiến lược gia đầu tư từ ngân hàng Singapore DBS cho biết.

Trung Quốc thể hiện sự thận trọng về tài khóa bằng cách trở thành một trong những nền kinh tế đầu tiên kìm hãm chi tiêu hoang phí và bắt tay vào nỗ lực xóa nợ để hạn chế tích lũy nợ hệ thống”, ông Ho nói trong một ghi chú.

Ông nói thêm: “Vị trí này dự kiến sẽ được duy trì đến hết năm 2021 khi nền kinh tế Trung Quốc phục hồi hơn nữa, trái ngược hoàn toàn với các quốc gia đang phải tiếp tục chi tiêu do kết quả quản lý kém hiệu quả. Về mặt tiền tệ, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã bắt đầu thắt chặt chính sách – đi ngược lại với chính sách ôn hòa trên toàn cầu”.

Chiến lược gia này cho biết, với cả chính sách tài khóa và tiền tệ vẫn còn lỏng lẻo ở Mỹ, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc có thể tăng giá. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư hưởng lợi nhiều hơn từ lợi suất cao của trái phiếu Trung Quốc bất chấp những biến động tiền tệ.

Theo Thanh Trần/nhadautu.vn/CNBC

Tin liên quan

Đang tải....