Pyn Elite: Kinh tế Việt Năm sẽ mở rộng gấp đôi trong 10 năm tới, xu hướng cổ phiếu vẫn là đi lên

Trong bức thư gửi nhà đầu tư của nhà quản lý quỹ Pyn Elite, ông Petri Deryng tiếp tục đánh giá lạc quan về triển vọng thị trường cổ phiếu Việt Nam trong 10 năm tới.

Theo ông Petri, với các kênh đầu tư quan trọng như bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu, gửi tiết kiệm, bức tranh lớn đã không còn rõ ràng để một nhà đầu tư có thể hy vọng đưa ra được một quyết định đáng tin cậy. Có thể dễ dàng thấy được việc thị trường cổ phiếu Mỹ và Phần Lan đã tăng trong gần 1 thập kỷ báo trước, trong 10 năm tới, các mức lợi suất của thị trường sẽ có nhiều biến động. Đây cũng là điều khiến bức tranh trở nên âm u hơn.

Trên thị trường cổ phiếu, một nhà đầu tư thời vụ cũng có thể biết khi nào các cổ phiếu trở nên rẻ hay đắt nhưng ngay cả những chuyên gia lâu năm trong ngành cũng không thể dự báo trong một khung thời gian xác định, 1 cổ phiếu “đắt” còn tăng thêm bao nhiêu hay một cổ phiếu rẻ “sẽ” còn giảm bao nhiêu.

Với lãi suất, mức 0% trước đây luôn được xác định là đáy nhưng cũng đã có lúc xuất hiện lãi suất âm trên thị trường tài chính. Các mức định giá cổ phiếu và P/E doanh nghiệp có thể dễ dàng xác định nhưng việc dự đoán đúng thời điểm cho các thương vụ đầu tư đang khó khăn hơn trước do xuất hiện nhiều lo lắng về các vấn đề vĩ mô, địa chính trị và các kịch bản chính thương mại cùng những hậu quả của chúng.

Cụ thể đó là, tăng trưởng kinh tế thế giới gần 0%, nợ công, sự cạn kiệt của các biện pháp kích thích kinh tế, thỏa thuận thương mại Mỹ Trung và ẩn số về các chương trình kích thích của Trung Quốc, các thỏa thuận thương mại của EU, FED và ECB và Brexit.

Chúng ta có thể phải đối điện những cú shock dài hạn của thị trường cổ phiếu trong 5 năm tới nếu lãi suất không được tăng thành công, các ngành kinh tế quan trọng không đủ động lực tăng trưởng hoặc phải chịu suy giảm mạnh. Kết quả là sự sụp đổ của thị trường cổ phiếu. Và sẽ còn hơn nữa nếu cơ hội quan trọng nhất để cải thiện biên lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết đã bị bỏ lỡ cùng mức định giá hiện tại đã phản ánh giá cổ phiếu.

Tại Việt Nam, bức tranh đang khá sáng lạn. Kinh tế Việt Nam có sự tăng trưởng chắc chắn trong 10 năm tới. Thị trường cổ phiếu đương nhiên sẽ có những trắc trở theo thời gian nhưng xu hướng tổng thế là đi lên: sẽ có những thời điểm của cổ phiếu lớn, có những thời điểm là cổ phiếu vốn hóa thấp, thời điểm cho cổ phiếu cổ tức (dividend stocks), thời điểm của các công ty tăng trưởng, thời điểm của ngân hàng, thời điểm là ngành hàng tiêu dùng, thời điểm là cổ phiếu năng lượng vv…


Cơ cấu phân bố đầu tư vào các nhóm ngành của Pyn Elite.

Triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Việt đồng nghĩa với lợi nhuận tăng trưởng ở mọi ngành. Sẽ có lúc, thị trường cổ phiếu đem lại phần thưởng cho việc kỳ vọng đầu tư dài hạn bằng các đợt tăng giá mạnh bởi nếu không các cổ phiếu sẽ bị định giá thấp đi.

Trên tất cả, rõ ràng là thị trường chứng khoán Việt Nam đang tiếp tục hiện đại hóa và chúng ta sẽ thấy được những thay đổi rõ rệt trong vài năm tới.

Kinh tế Việt Nam sẽ mở rộng gấp đôi về quy mô trong 10 năm tới. Lương chi trả sẽ tăng 10% trong mỗi năm. Dân số cũng tăng 5,5 triệu người trong chu kỳ 3,5 năm. Lượng giao dịch xe hơi cũng sẽ tăng 20-30%/năm trong 10 năm.


Thu nhập trên phí của ngân hàng có xu hướng đi lên.  

Thu nhập trên phí của ngân hàng hiện là 0,3% Bảng cân đối và có thể tăng 1% trong 10 năm tới.

Cả Hà Nội và TP.HCM đều đang triển khai tàu điện ngầm trong vòng 10 năm. Năm tới, Hà Nội sẽ tổ chức giải F1 Grand Prix. Còn trong tuần này, Tổng thống Trump và Chủ Tịch Kim Jong-Un sẽ gặp mặt tại Hà Nội bên cạnh sự xuất hiện của nhiều lãnh đạo tập đoàn lớn.

Theo Bizlive

Hongle

Dịch giả bám sát thị trường nhất châu Á

Related Posts