Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

PTKT vàng 31/5: Chạm đỉnh 4 tháng khi đô la Mỹ, lợi suất trái phiếu giảm

TRIỂN VỌNG GIÁ VÀNG

  • Giá vàng mở rộng đà tăng sau khi phá vỡ ngưỡng kháng cự tâm lý tại 1900$.
  • Đồng đô la Mỹ và lợi suất kỳ hạn 10 năm giảm bất chấp dữ liệu lạm phát PCE cốt lõi cao hơn, thúc đẩy giá vàng.
  • ETF vàng lớn nhất thế giới đã chứng kiến lực mua chậm lại, phản ánh động thái chốt lời.

PHÂN TÍCH

Giá vàng tăng cao hơn trong phiên giao dịch châu Á – Thái Bình Dương hôm thứ Hai, vượt trên 1900$ và thăm dò gần mức cao nhất trong 4 tháng là 1912,76$.

Chỉ số lạm phát PCE lõi của Hoa Kỳ cao hơn dự kiến đã củng cố triển vọng tăng giá của vàng và thúc đẩy sức hấp dẫn của kim loại quý, vốn thường được coi là vật lưu trữ giá trị và hàng rào chống lại lạm phát. Dữ liệu PCE lõi Mỹ tháng 4 đạt 3,1%, cao hơn so với dự báo ban đầu là 2,9%. Đây cũng là mức lạm phát lõi cao nhất kể từ năm 1992, khẳng định mức giá hàng hóa tăng lên khi tốc độ phục hồi kinh tế đang diễn ra.

Tuy nhiên, thị trường dường như không quá lo lắng về điều này, thể hiện bởi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm cùng với chỉ số Đô la Mỹ DXY. Các nhà đầu tư có thể đã ‘làm ngơ’ với dữ liệu khi các quan chức Fed cho rằng mức giá tăng đột biến là “nhất thời” và chưa thể gđảm bảo sự thay đổi ngay lập tức trong quan điểm chính sách thích ứng của ngân hàng trung ương. Lợi suất thực tế, được thể hiện Chứng khoán điều chỉnh theo lạm phát 10 năm, đã giảm 2 điểm phần trăm xuống -0,86% vào thứ Sáu và hầu như không thay đổi vào thứ Hai. Lợi suất thực tế giảm đã cung cấp thêm một trụ cột hỗ trợ cho giá vàng miếng. Mối quan hệ tiêu cực của chúng trong 12 tháng qua có thể được biểu diễn trên biểu đồ dưới đây.

Giá vàng so với Chứng khoán điều chỉnh theo lạm phát 10 năm – 12 tháng

Nguồn: Bloomberg, DailyFX

Trong khi đó, những lo ngại về đại dịch kéo dài đang thúc đẩy nhu cầu về tài sản an toàn trên toàn khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Một phần của thành phố Quảng Châu của Trung Quốc đã bị phong tỏa vào cuối tuần qua sau đợt bùng phát virus coronavirus mới được phát hiện ở đó. Malaysia sẽ bắt đầu “đóng cửa hoàn toàn” từ ngày 1 đến ngày 14/6 trong bối cảnh số người mắc Covid-19 gia tăng trên khắp đất nước. Sự trở lại của người mua Trung Quốc và Ấn Độ có thể hỗ trợ thêm cho giá vàng.

Tuần này, dữ liệu lạm phát cơ bản của khu vực đồng Euro và bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ sẽ được các nhà giao dịch theo dõi chặt chẽ để tìm manh mối về đà tăng giá hàng hóa và sức khỏe của thị trường lao động Mỹ. Số lượng biên chế phi nông nghiệp dự kiến sẽ phục hồi lên 650 nghìn sau khi chỉ ghi nhận 266 nghìn việc làm, yếu hơn nhiều dự kiến vào tháng 4. Một độ lệch lớn so với dự báo cơ sở có thể dẫn đến biến động thị trường tăng cao, đặc biệt là đối với Đô la Mỹ, vàng, lợi suất và cổ phiếu.

Quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới – SPDR Gold Trust (GLD) – đã chứng kiến bốn tuần liên tiếp mua ròng trong tháng 5. Tuy nhiên, tốc độ mua vào đã giảm trong tuần trước, cho thấy nhiều nhà đầu tư có thể đang tìm cách chốt lời khi giá vàng tiếp cận mức kháng cự quan trọng trên biểu đồ. Số lượng cổ phiếu GLD đang lưu hành tăng 0,1 triệu trong tuần trước, sau khi lần lượt tăng 5,0 và 1,1 triệu trong hai tuần trước đó. Giá vàng và số lượng cổ phiếu GLD đang lưu hành đã thể hiện mối tương quan tích cực mạnh mẽ trong quá khứ (biểu đồ bên dưới). Do đó, tốc độ dòng vốn ròng vào ETF chậm hơn có thể báo hiệu sự suy yếu của giá trong những ngày tới.

Giá vàng so với Cổ phiếu ETF GLD – 12 tháng

Nguồn: Bloomberg, DailyFX

Về mặt kỹ thuật, giá vàng tăng cao hơn trong “Kênh tăng dần” sau khi hoàn thành mô hình biểu đồ “Đáy đôi”. Giá đã vượt qua mức kháng cự quan trọng tại 1875$ (mức thoái lui Fibonacci 50%) và có khả năng mở ra cánh cửa cho tiềm năng tăng giá hơn nữa với mục tiêu 1922$ (mức thoái lui Fibonacci 61,8%). (XAU/USD) vượt ngay giá trần, phản ánh dấu hiệu tạm thời bị dư mua. Do đó, một đợt pullback kỹ thuật có thể xảy ra nếu vàng không vượt qua mức 1922$.

Giá vàng – Biểu đồ hàng ngày

Biểu đồ theo TradingView

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies